Seminar “Vấn đề già hóa dân số ở Nhật Bản và hệ quả của già hóa dân số” PDF. In Email
Thứ sáu, 04 Tháng 11 2016 08:27

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho học viên cao học khoa Địa lí; tạo cơ hội cho giảng viên khoa Địa lí nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi, thiết lập mối quan hệ với các Giáo sư nước ngoài, khoa Địa lí tổ chức Seminar “Vấn đề già hóa dân số ở Nhật Bản và hệ quả của già hóa dân số” vào lúc 8g00-11g30 ngày 03/11/2016.

 

Báo cáo viên là Giáo sư Kamiya Hiroo, hiện đang công tác tại trường Đại học Kanazawa, Nhật Bản.

 

Nhật Bản là nước dân số già và tỉ lệ người già trong tổng dân số ngày càng cao. Đặc biệt, hơn 40% người già ở Nhật sống độc thân, hoặc không sống cùng con, cháu. Vấn đề chăm sóc sức khỏe người già nói chung và người già sống neo đơn nói riêng rất được chính phủ Nhật Bản quan tâm. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã có chiến lược nhập khẩu lao động trong lĩnh vực y tế phục vụ cho việc chăm sóc người già. Tuy nhiên, già hóa dân số và dân số già là vấn đề chung của nhiều quốc gia Đông Á nên nhu cầu về lao động trong lĩnh vực này đang ngày một gia tăng và có sự cạnh tranh giữa các quốc gia (Nhật, Hàn, Trung Quốc).

Nhật Bản là nước đầu tiên kí kết bản ghi nhớ giữa Chính phủ Nhật với Chính phủ các nước ĐNA như: Việt Nam, Indonesia và Philipin nhằm tuyển dụng nguồn lao động trong lĩnh vực y tế như: hộ lý, y tá. Điều này đã tạo ra những luồng di dân mới từ các nước ĐNA trên đến Nhật Bản.

Chính phủ Nhật – Việt đã kí kết hợp tác tuyển dụng và xuất khẩu lao động trong lĩnh vực y tế từ 2012. Tính đến nay , đã có khoảng 300-400 lao động Việt Nam sang Nhật làm việc trong lĩnh vực này.

Do trong tương lai, Nhật sẽ phải cạnh tranh với các nước Hàn, Trung trong việc tuyển dụng lao động y tế, Chính phủ Nhật muốn thức hiện những nghiên cứu khoa học để nắm được thực trạng tuyển dụng tại Việt Nam, nhu cầu ứng tuyển của lao động Việt Nam…

 

Một số hình ảnh buổi Seminar:

1/ Giáo sư Kamiya Hiroo báo cáo tại Seminar

2/ Đông đảo học viên cao học, nghiên cứu sinh

khoa Địa lí tham dự Seminar

3/ Giáo sư Kamiya Hiroo, Ban chủ nhiêm khoa, một số thành viên tham gia Seminar chụp hình lưu niệm