GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN ĐẾN VỚI SÂN KHẤU NGHỆ THUẬT THÁNG 09/2018 PDF. In Email
Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 16:59

Nhằm thiết thực chăm lo cho đời sống tinh thần của Công đoàn viên cùng sinh viên khoa Ngữ Văn, Ban Chấp Hành Công đoàn khoa Ngữ Văn đã làm việc và nhận được sự hỗ trợ từ cô Đinh Thị Vũ Trinh, giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh, cựu sinh viên khoa Ngữ Văn về việc tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên khoa Ngữ Văn ĐHSP TPHCM thưởng thức vở kịch “Yêu là thoát tội” (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Xuân Hồng). Đến với suất diễn tối ngày 06/09/2018 tại sân khấu Xoay 125 Cống Quỳnh, trên 80 giảng viên và sinh viên khoa Ngữ Văn đã có một đêm thưởng thức nghệ thuật ấn tượng và thú vị.

Vở diễn không nhắc thời nào, vua nào nhưng câu chuyện và những thân phận gợi người xem về cuộc đời và bi kịch của Nguyễn Trãi, bậc khai quốc công thần thời Hậu Lê. Nét mới của tác phẩm là chuyển nhân vật trung tâm từ Nguyễn Thái Úy (nhắc gợi Nguyễn Trãi) sang hoàng thượng và Nguyễn Thị Lan (một ám gợi Nguyễn Thị Lộ) để khai thác nỗi cô đơn thân phận tình yêu giữa những xung đột chính trị, đạo đức và nhân nghĩa ở đời. Bởi thế, nếu tầm đón đợi của người xem đặt ở Nguyễn Thái Úy thì sẽ cảm thấy tác phẩm có nhiều hạt sạn khi đối chiếu với lịch sử và tên gọi “Yêu là thoát tội” cũng vô nghĩa, chơi vơi như hình tượng Nguyễn Thái Úy giữa phong ba, bão tố và lòng người. Nhưng vở kịch đã từng bước khắc họa thành công hành trình tâm lý của Nguyễn Thị Lan – từ tình yêu ngưỡng mộ đạo đức với chồng chuyển sang rung động trước tình yêu khát khao và tuổi trẻ của hoàng thượng; hoàng thượng từ cái yêu chiếm hữu xác thịt đã hóa thành quay quắt truy cầu tình yêu để hóa giải nỗi đơn côi của quyền lực và trách nhiệm. Họ đã sai lầm và trả giá bằng cái chết; cởi bỏ lớp áo trắng như trả lại thân xác, hai diễn viên mang trên người lớp áo đen, từng cử động hình thể, ánh mắt trên sân khấu xoay vòng như cuộc đời gửi đến khán giả thông điệp rằng tình yêu không có lỗi, họ có thể không thoát được định mệnh nhưng mọi tội lỗi đều có thể được hóa giải bằng tình yêu: “Yêu là thoát tội” chính là mang ý nghĩa như thế.

Kết thúc vở diễn, đối với giảng viên, sinh viên khoa Ngữ Văn, bên cạnh việc hình ảnh Nguyễn Trãi được khoác thêm một lớp ánh sáng huyền thoại mới bằng tài năng, tâm huyết và hóa thân tuyệt vời của các nghệ sĩ, một suy nghiệm khác cũng ám ảnh không kém, như lời chia sẻ sau vở diễn của nghệ sĩ Sĩ Hoàng: Vở diễn kết thúc bằng sự lên ngôi của cái ác nhắc chúng ta không dám làm điều ác, đặc biệt là giữa cuộc đời nhiều giông bão, sóng gió này

Hoạt động thưởng thức sân khấu nghệ thuật tháng 09/2018 của giàng viên và sinh viên khoa Ngữ Văn khép lại nhưng mở ra cơ hội tham gia vào các dự án nghệ thuật của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh trong tương lai vì sự hợp tác và phát triển của hai đơn vị.

NTT.