HỘI THẢO KHOA HỌC “LÊ TRÍ VIỄN – MỘT ĐỜI VỚI NGHỀ, MỘT ĐỜI VỚI VĂN” (KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA GS.NGND. LÊ TRÍ VIỄN) PDF. In Email
Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 10:27

 

Sáng ngày 09/03/2019, nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn (1918 - 2018), Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Lê Trí Viễn – Một đời với nghề, một đời với văn”.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn là nhà sư phạm, nhà nghiên cứu Ngữ văn hàng đầu, đã có hơn nửa thế kỉ trực tiếp giảng dạy, là tác giả của hơn 40 công trình nghiên cứu văn học giá trị. Ông là Hiệu trưởng sáng lập Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, một ngôi trường nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học

Buổi Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, các nhà giáo dục tìm hiểu, tôn vinh những đóng góp của GS.NGND. Lê Trí Viễn từ nhiều phương diện. Đây còn là dịp để nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp bày tỏ niềm kính trọng, tự hào về người thầy của những bậc thầy.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Hải Phong, Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; và sự hiện diện của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu Ngữ văn đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trên cả nước và học trò các thế hệ. Về phía trường Đại học Sư phạm TP.HCM có TS. Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường; PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường, cùng với các thầy cô là đại diện các khoa, phòng, ban; cùng với các sinh viên, học viên cao học tại Trường.

PGS.TS. Lê Thị Lưu Oanh (con của GS. NGND. Lê Trí Viễn ) phát biểu về cuộc đời và sự nghiệp của GS.NGND. Lê Trí Viễn

Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết bao gồm các báo cáo khoa học, những trang hồi ức, kỉ niệm, và sáng tác về Thầy…đến từ nhiều tác giả trên khắp đất nước. Đây là minh chứng cho sự ngưỡng mộ, lòng biết ơn, cũng như sự quan tâm, ảnh hưởng của Thầy với nhiều thế hệ học trò.

Nội dung của Hội thảo xoay quanh về con người, cuộc đời, sự nghiệp của Thầy; những thành tựu, đóng góp nổi bật trong nghiên cứu, phê bình, giảng dạy và sáng tác văn học; tư tưởng, quan điểm về việc xây dựng, phát triển hệ thống trường phổ thông của Lê Trí Viễn trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà; cùng những kỉ niệm, hồi ức của đồng nghiệp, học trò về Thầy…

Và cũng trong dịp này, Ban Tổ chức cũng cho ra mắt một ấn phẩm gần 700 trang “Lê Trí Viễn – Bản tổng phổ tài hoa” cùng bộ phim tư liệu “Lê Trí Viễn – Cả đời viết một chữ thương”. Đây là sự kiện mà Ban Tổ chức và gia đình chuẩn bị kĩ lưỡng, được các nhà chuyên môn động viên, hưởng ứng, góp phần tạo nên buổi Hội thảo trang trọng và ấn tượng.

 

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhận bộ sách từ gia đình GS.NGND. Lê Trí Viễn tặng Trường

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng đại diện Trường nhận số tiền 400.000.000 đ đưa vào quỹ hoạt động Khoa học - Công nghệ Trường

Sinh viên Khoa Ngữ văn nhận học bổng Lê Trí Viễn

 

 

Một số hình ảnh về Hội thảo khoa học

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chụp hình lưu niệm

Chụp hình lưu niệm