Vietnamese-VN简体中文

Tuổi trẻ Khoa Trung
Năng động - Sáng tạo - Nhiệt huyết
 

 

Trang Chủ
Sóng” độc quyền của sinh viên sư phạm PDF. In Email
Thứ sáu, 18 Tháng 5 2012 03:01

TT - “Đài phát thanh”cây nhà lá vườn của sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM đã mang đến nhiều thông tin về cuộc sống, tình yêu, hoạt động Đoàn - Hội đầy thú vị cho những người trẻ trong trường.

Chương trình Radio Online BeeBeeShow

Các thành viên nhóm BeebeeShow thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngay tại sân trường - Ảnh: Minh Đức

Vào một ngày nọ, buổi phát thanh được bắt đầu như sau: Một chiếc áo sặc sỡ tỏ vẻ ganh tị khi cậu chủ cẩn thận giặt ủi một chiếc áo Đoàn “xanh lè, đậm lét” lại sờn cũ để diện vào sáng mai. Áo Đoàn nói sở dĩ cậu cũ kỹ là bởi cậu đã trải qua một chặng đường gian khổ cùng cậu chủ.

Áo sành điệu bĩu môi: “Khổ là tui chịu không được rồi, cứ chải chuốt rồi đi chơi như tui có phải sướng hơn không?”. Áo Đoàn cười khì rồi rủ áo sành điệu cùng đọc nhật ký của cậu chủ để thấy hoạt động Đoàn không đơn điệu, không chỉ có gian khổ.

Cổng thông tin đa dạng

Chị Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhận xét: “BeebeeShow Radio là chương trình vui tươi, gần gũi, dễ khiến người ta muốn tham gia các hoạt động Đoàn. Thời gian tới hẳn các bạn sẽ thu hút được lượng người nghe nhiều hơn”.

Thông qua cuộc trò chuyện giữa hai chiếc áo, hai MC Ốc và Kiến chia sẻ nhiều điều về chủ đề “Đoàn trong trái tim tôi” - một trong năm chủ đề của chương trình radio online BeebeeShow. Chương trình do đội CTXH BeeGroup thuộc Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thực hiện, được phát hằng tháng trên website Đoàn trường từ đầu năm đến nay.

Trang nhật ký của nhân vật cậu chủ trong câu chuyện viết về quá trình tham gia hoạt động Đoàn như nhật ký chung của các đoàn viên, dẫn dắt người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc. “Tôi đến với Đoàn qua một CLB trẻ em đường phố. Công việc thật đơn giản, chỉ cần dạy học cho các em nhỏ ở các chùa gần đó... Tôi học được từ các em nhiều hơn những thứ tôi trao đi...”. Niềm vui của cậu đôi khi chỉ đơn giản là giây phút nô đùa với đám con nít địa phương trong khoảng sân trường xã vào Mùa hè xanh... Từ đó, tình cảm của nhân vật cậu chủ đối với Đoàn được nhen nhóm từ những điều chân thật, hành động hữu ích thiết thực nhất.

Với chủ đề “Câu chuyện tình tôi”, bạn Quỳnh (khoa Anh, lớp 1 thương mại A) gửi về cho chương trình các định nghĩa về tình yêu theo... môn học. Bạn viết: “Theo lịch sử, tình yêu là một cuộc cách mạng giải phóng khỏi chủ nghĩa độc thân. Theo địa lý, tình yêu là một trận động đất trong tâm hồn và trái tim là núi lửa. Với hóa học, tình yêu là một phản ứng sinh ra chất gây mê...”. Bên cạnh những mẩu chuyện vui khác về tình yêu là những khoảng lặng. “Em nhớ sự galăng đáng yêu của anh, mọi đồ đạc nặng nhẹ anh đều ôm hết. Em nhớ những giây phút được anh chở trên xe đạp, không ngại đường xa, không ngại thời tiết, không ngại khó nhọc...”, một bạn tâm sự. Nickname Cổ Tích viết tặng người yêu đang đi du học: “Chờ một người thi thoảng cùng em vi vu ở con đường có những hàng me. Thi thoảng trà sữa, bánh tráng trộn ở hồ Con Rùa...”.

BeebeeShow còn là nơi để các thành viên sư phạm trút tâm sự mỗi khi chạm tay vào cảm thấy ấm áp ở nơi không phải quê nhà. Nickname Kem 91... kể về nhà trọ bạn từng đến để ôn thi ĐH là gia đình 239. Ở đó, ngoài những lúc ôn bài căng thẳng, các bạn đã tổ chức “live show” ca nhạc, cùng nhau ăn mì lúc khuya trên bậc cầu thang. BeebeeShow còn là cổng thông tin để nhiều người biết rằng lớp này lớp kia trong trường đã và đang tổ chức tiệc sinh nhật chung cho các thành viên sinh cùng tháng của lớp mình...

Người mang “sóng” vào trường

Mang kinh nghiệm của một cựu phát thanh viên Trường cấp III Bình Sơn ở Đồng Nai, Lê Thanh Cường (SV năm 3 khoa Anh) bàn bạc với đội CTXH Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thực hiện BeebeeShow. Từ đầu năm nay, chương trình phát mỗi tháng một chủ đề với cách thức dẫn chuyện hoàn toàn khác nhau. Khi thu tiếng trong phòng kín, khi thì thu tại hiện trường như kiểu các chương trình phát thanh chuyên nghiệp.

Thanh Cường còn lồng ghép khéo léo các đoạn nhạc nền bên cạnh nhiều hiệu ứng âm thanh như tiếng xe chạy, tiếng điện thoại, tiếng gió thổi, tiếng kéo cửa... Có cả những đoạn hai MC “hỏi xoáy đáp xoay”, lắng nghe bài hát do sinh viên đoạt giải Beebee Idol của tháng thể hiện. Nhờ chương trình có nhiều mảng miếng trẻ trung và thú vị nên thông tin về các hoạt động Đoàn trong trường trở nên gần gũi và dễ nghe.

Ngạc nhiên hơn khi biết BeeGroup đã thực hiện chương trình khá tốt trong khi không có nguồn kinh phí hỗ trợ. Các bạn lên mạng tìm kiếm phần mềm, tài liệu, video phù hợp để ghép vào chương trình. Công cụ “hành nghề” chỉ gói gọn trong mấy món: hai laptop, hai micro, headphone. “Phòng thu” là quán trà sữa cách trường vài cây số. Đôi khi đang thỏ thẻ thu âm thì khách ào vào quán, thế là các bạn tắt máy, đi về. Thu nhập không có, lại lỗ vì thêm tiền... trà sữa nhưng ai nấy đều vui. Đến chủ đề thứ năm, Thanh Cường rủ cô bạn MC về nhà trọ thu, vừa đỡ tốn kém lại yên tĩnh.

“Thế nên trong clip mới có tiếng gà gáy rất riêng”, Thanh Cường cười. Đó là chưa kể có những đêm thức trắng để hoàn thành phần kỹ thuật của clip, những lúc thu âm nhầm hay giọng nói của Kiến Thanh Thảo (SV năm 3 khoa Anh) bỗng nhiên nhão nhoẹt, phải thu lại cả chục lần.

BeebeeShow tuy chưa có lượng người nghe thật nhiều, nhưng một khi đã nghe một lần, hẳn nhiều người sẽ đồng tình rằng đời sống tinh thần của cán bộ Đoàn nơi đây thật phong phú, trẻ trung và thú vị.

HÀ THANH (TuoiTre.vn)

 

Nhạc Hot Việt Tháng 02/2014 - Various Artists

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3


 Văn hóa - Giải trí - Giáo dục 

 HỆ THỐNG VĂN BẢN ĐOÀN TRƯỜNG 

 Hệ thống văn bản Hội sinh viên 

 Trò chuyện cùng sv 

 Gương mặt tiêu biểu 

 Tin phòng đọc 

Mục lục sách phòng đọc 

Để dễ dàng hơn trong việc tìm sách, các bạn sinh viên có thể tham khảo mục lục sách phòng đọc tại...
 

  Du lịch Việt Nam  

 Danh ngôn cuộc sống 

  Nào ta cùng cười  

 Phần mềm luyện thi bằng lái xe Moto hạng A1 

 WebLinks 


 Tin tức - Sự kiện 

Khánh thành bảo tàng Côn Đảo tại Bà Rịa-Vũng Tàu


Ngày 6/9, tại huyện Côn Đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Du khách tham quan khu di tích "chuồng cọp" ở Nhà tù Côn Đảo, nơi trước đây từng giam cầm những chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng...