 |
Bà Má»™ng Äiệp trong thá»i gian sống tại cao nguyên. |
|
|
Sau má»™t ca phẫu thuáºt tim không thà nh công, "thứ phi" Má»™ng Äiệp đã qua Ä‘á»i tại Bệnh viện Saint Antonie Pháp ngà y 26/6/2011, thá» 87 tuổi. Lá»… cầu siêu cho "thứ phi" Má»™ng Äiệp đã được tổ chức ngà y 2/7 tại phá»§ Kiên Thái Vương ở Huế.
Trong những năm còn ở Việt Nam và gắn cuá»™c Ä‘á»i mình vá»›i cá»±u hoà ng Bảo Äại, "thứ phi" Má»™ng Äiệp có cả má»™t quãng thá»i gian dà i sống ở "hoà ng triá»u cương thổ" (Tây Nguyên), đặc biệt là hai địa phương Äà Lạt và Buôn Ma Thuá»™t (Lâm Äồng và Äắc Lắc ngà y nay). Tại Äà Lạt, cá»±u hoà ng Bảo Äại dà nh tặng riêng cho "thứ phi" Má»™ng Äiệp má»™t ngôi biệt thá»± nay là nhà số 14, Hùng Vương, rất gần vá»›i dinh I - má»™t trong 3 dinh thá»± rất nổi tiếng cá»§a cá»±u hoà ng Bảo Äại trên xứ sở sương mù.
Trong 3 dinh thá»± cá»§a riêng cá»±u hoà ng Bảo Äại, dinh III là địa chỉ được nhiá»u ngưá»i biết đến nhất vá»›i tên gá»i là "biệt Ä‘iện". Biệt Ä‘iện Bảo Äại được xây dá»±ng và o năm 1933 và đến năm 1937 thì hoà n thà nh. Trước năm 1945, Bảo Äại chỉ dùng dinh III là m nÆ¡i nghỉ mát và săn bắn và o dịp hè. Äến năm 1950, khi Bảo Äại lên là m quốc trưởng bù nhìn thì Quốc trưởng Bảo Äại dùng dinh III Äà Lạt là m nÆ¡i ở cho cả gia đình và đồng thá»i là nÆ¡i là m việc chÃnh.
Dinh III Äà Lạt có đến má»™t trung Ä‘oà n ngá»± lâm quân bảo vệ, má»™t Ä‘oà n xe riêng phục vụ gá»i là "công xa biệt Ä‘iện" và có cả má»™t đội máy bay riêng phục vụ Quốc trưởng. Biệt Ä‘iện có hai tầng. Tầng dưới được cá»±u hoà ng là m nÆ¡i há»™i há»p, tiếp khách, yến tiệc… Trên lầu là nÆ¡i ngá»§ nghỉ cá»§a cá»±u hoà ng Bảo Äại, cá»§a Hoà ng háºu Nam Phương và cá»§a những ngưá»i con Bảo Long (thái tá»), Phương Mai, Phương Liên (công chúa), Bảo Thăng và Bảo Long (hoà ng tá»). Riêng Bảo Long là ngưá»i được chá»n kế nghiệp ngai và ng (từ 1939) nên trong phòng ngá»§ cá»§a thái tỠđược trang trà toà n mà u và ng. Dưới má»™t góc nhìn nà o đó, biệt Ä‘iện Bảo Äại còn là nÆ¡i gắn liá»n vá»›i tên tuổi cá»§a Hoà ng háºu Nam Phương, ngưá»i vợ chÃnh thức cá»§a cá»±u hoà ng Bảo Äại.
Từ biệt Ä‘iện (dinh III), xuôi vá» hướng trung tâm Tp Äà Lạt, trên má»™t ngá»n đồi thông xanh ngắt dá»c theo trục đưá»ng Trần Phú - Trần Hưng Äạo - Hùng Vương là dinh II cÅ©ng khá nổi tiếng. Dinh II nằm trên má»™t đồi thông cao 1.533m so vá»›i má»±c nước biển. Mặt chÃnh cá»§a dinh nhìn ra đồi thông, mặt sau dinh nhìn xuống hồ Xuân Hương rất đẹp. Trong dinh II hiện vẫn còn má»™t bức liá»…n khảm xà cừ khắc những bà i thÆ¡ cá»§a các vua chúa, quần thần nổi tiếng thá»i Nguyá»…n, trong đó đặc biệt là những bà i thÆ¡ cá»§a Vua Tá»± Äức.
Từ dinh II, dá»c theo trục đưá»ng Trần Hưng Äạo - Hùng Vương, rẽ trái sang đưá»ng Trần Quang Diệu, đến má»™t ngá»n đồi cao, giữa bạt ngà n thông là dinh I, vốn là ngôi biệt thá»± sang trá»ng cá»§a má»™t viên chức già u có ngưá»i Pháp tên là Robert Clément Bourgery. Nhà triệu phú ngưá»i Pháp nà y cho xây dinh thá»± nói trên từ trước những năm 40 cá»§a thế ká»· trước. Nháºn thấy dinh thá»± trên nằm ở má»™t vị trà khá đắc địa nên chÃnh phá»§ do Bảo Äại là m quốc trưởng đã mua lại dinh thá»± nà y và cho sá»a sang lại toà n bá»™.
Cùng vá»›i "thứ phi" Má»™ng Äiệp, khi nói vá» những chuyện tình cá»§a Vua Bảo Äại liên quan đến quãng thá»i gian sống ở Äà Lạt, má»™t trong những ngưá»i được nhắc đến nhiá»u là bà Phi Ãnh. Bà nà y cÅ©ng được vua mua tặng cho má»™t ngôi biệt thá»± sang trá»ng nằm trên đưá»ng Quang Trung ngà y nay. Biệt thá»± Phi Ãnh là ngôi biệt thá»± đá có kiến trúc kiểu Tây Ban Nha duy nhất ở Äà Lạt từ trước đến nay; được xây dá»±ng trong những năm 30 cá»§a thế ká»· XX.
Cuối những năm 40, cá»±u hoà ng Bảo Äại mua lại để tặng cho "thứ phi" Phi Ãnh. Biệt thá»± Phi Ãnh gồm hai khối nhà nối liá»n nhau bằng má»™t hà nh lang hình bán nguyệt vá»›i phần tưá»ng bên ngoà i được xây dá»±ng hoà n toà n bằng đá tá»± nhiên. Công trình nà y có Ä‘iá»u "lạ" là tuy không to lá»›n nhưng nó có đến hà ng trăm cá»a sổ và cá»a ra và o vá»›i rất nhiá»u kÃch cỡ và không cái nà o trùng khá»›p cái nà o. Trong quá trình sá»a chữa biệt thá»± (năm 2007), trong lúc cá» rá»a tưá»ng vách bằng nước có axit pha loãng, những ngưá»i thợ đã phát hiện trên phần tưá»ng bên trong có đến 12 bức phù Ä‘iêu hai mặt, kÃch thước các bức phù Ä‘iêu nà y từ 40x40cm - 40x80cm đắp hình hoa sen cách Ä‘iệu và hình chim thú lạ.
Bên trên tưá»ng phÃa trong nhà còn có 8 bức phù Ä‘iêu khác được đặt liá»n nhau trông giống như những chiếc đồng hồ treo tưá»ng khi được cá» rá»a thì hiện lên những hoa văn rất kỳ lạ. Nhiá»u kiến trúc sư, há»a sÄ© cho rằng nhìn tổng thể, phong cách nghệ thuáºt trên những bức phù Ä‘iêu nà y lại mang dáng dấp há»™i há»a Ấn Äá»™.
Bà Nguyá»…n Thị Phú là má»™t trong số Ãt ngưá»i đã sống tại biệt thá»± nà y sau năm 1975. Theo lá»i bà Phú kể thì và o năm 1982, chồng bà là ông Bùi Như Gôm bị Ä‘iên, và o má»™t đêm Ä‘ang nằm ngá»§ (trong ngôi biệt thá»± Phi Ãnh) thì bá»—ng mÆ¡ thấy má»™t giấc mÆ¡ rất lạ. Dứt giấc mÆ¡, ông vùng dáºy vác cuốc chạy ra sau góc vưá»n trong khuôn viên biệt thá»± đà o đà o cuốc cuốc.
Tại vị trà có khe nước bẩn từ trong biệt thá»± chảy ra ấy, ông Gôm đã đà o thấy hai bức tượng lạ. Sau khi chùi rá»a sạch sẽ, ông Gôm đã bê hai bức tượng và o đặt bên trong nhà và châm nhang đèn. Má»™t trong hai bức tượng đó là hình ảnh má»™t ngưá»i phụ nữ Chăm cao khoảng 1,2m, đầu đội mÅ© hình 3 ngá»n tháp, chân Ä‘eo 3 chiếc vòng có há»a tiết đẹp…
Biệt thá»± mà Bảo Äại tặng riêng cho "thứ phi" Má»™ng Äiệp tuy không nổi tiếng hay kỳ bà bằng những biệt Ä‘iện, biệt thá»± khác từng gắn vá»›i tên tuổi cá»±u hoà ng, nhưng đó cÅ©ng là má»™t tòa kiến trúc đẹp nằm trong má»™t khuôn viên đẹp.
Bà Má»™ng Äiệp có tên đầy đủ là Bùi Má»™ng Äiệp, sinh năm 1924, quê ở Bắc Ninh. Mặc dầu đã từng có chồng là bác sÄ© Nguyá»…n Văn Phán, má»™t ngưá»i khá nổi tiếng ở Hà Ná»™i lúc bấy giá», có chung vá»›i vị bác sĩ nà y má»™t con trai nhưng vá»›i sắc đẹp trá»i phú và khả năng giao tiếp khéo léo, bà Má»™ng Äiệp đã là m nên "tiếng sét ái tình" ngay lần gặp gỡ đầu tiên vá»›i cá»±u hoà ng Bảo Äại. Há» gặp nhau khi "công dân VÄ©nh Thụy" ra Hà Ná»™i nháºn chức Cố vấn tối cao cá»§a ChÃnh phá»§ nước Việt Nam Dân chá»§ Cá»™ng hòa.
Trước khi đà o tẩu sang Trung Quốc rồi sang Hồng Công, cá»±u hoà ng chung sống vá»›i bà Má»™ng Äiệp tại căn há»™ số 51 đưá»ng Trần Hưng Äạo, Hà Ná»™i. Tuy không xuất thân từ giá»›i hoà ng tá»™c và lại là m "dâu" nhà Nguyá»…n và o thá»i kỳ suy tà n nhưng "thứ phi" Má»™ng Äiệp trước sau vẫn giữ cung cách cá»§a má»™t "bà phi".
Â
 |
Biệt thá»± đá kiểu Tây Ban Nha do Bảo Äại mua tặng bà Phi Ãnh. |
Năm 1948, Bảo Äại được ngưá»i Pháp đưa vá» nước là m Quốc trưởng ChÃnh phá»§ Quốc gia. Năm 1949, ông đã cho đón bà Má»™ng Äiệp lên Äà Lạt, sau đó lên Buôn Ma Thuá»™t. Hai ngưá»i sống chung vá»›i nhau tại Buôn Ma Thuá»™t suốt 4 năm (1949-1953). Thá»i gian nà y há» sống khá hạnh phúc. "Thứ phi" tá» ra khá tháo vát trong việc tổ chức Ä‘á»i sống gia đình. Bà lại là má»™t phụ nữ khá tân thá»i, biết lái xe hÆ¡i, biết cưỡi voi, Ä‘i săn nên rất hợp vá»›i cá»±u hoà ng Ä‘am mê săn bắn
Trong quãng thá»i gian nà y,  không chỉ chăm lo cho cá»±u hoà ng chu tất mà "thứ phi" Má»™ng Äiệp còn dà nh thá»i gian để vá» Huế thăm há»i bà Từ Cung nên được đức Từ Cung rất yêu quý. Bà Từ Cung đã "ban phát mão áo" và cho phép thắp nhang lạy tổ tiên để bà Má»™ng Äiệp trở thà nh "thứ phi" duy nhất bên cạnh chÃnh phi Nam Phương hoà ng háºu. Tuy nhiên, do lúc nà y, triá»u Nguyá»…n đã bị phế truất nên vá» mặt xã há»™i thì danh xưng "thứ phi" không còn tồn tại.
Ở Pháp, tuy sống xa xôi nÆ¡i xứ ngưá»i, lại sống cuá»™c sống khá cô độc nhưng trong phòng khách cá»§a ngôi nhà "thứ phi" Má»™ng Äiệp ở quáºn 12 (Paris) lúc nà o cÅ©ng được trang trà bức tranh lá»›n do má»™t há»a sÄ© ngưá»i Pháp vẽ Vua Bảo Äại khi ông má»›i lên ngôi cùng má»™t số đồ cổ cá»§a triá»u Nguyá»…n. Äặc biệt, ở vị trà trung tâm cá»§a bà n thá» tổ tiên, "thứ phi" Má»™ng Äiệp dà nh vị trà rất trang trá»ng để thá» bà Từ Cung - thân mẫu Vua Bảo Äại - và Vua Bảo Äại cùng hai ngưá»i con trai cá»§a mình.
Bà Má»™ng Äiệp là ngưá»i còn lưu giữ khá nhiá»u tà i liệu quý vá» cá»±u hoà ng Bảo Äại. Và o những năm tháng cuối Ä‘á»i, "thứ phi" Má»™ng Äiệp có mong ước được trở vá» sống ở quê hương để khi Ä‘i và o cõi vÄ©nh hằng sẽ được an táng gần lăng má»™ đức Từ Cung tại Huế nhưng bởi nhiá»u lý do, mong ước cá»§a bà đã không trở thà nh hiện thá»±c. Bà Má»™ng Äiệp được mai táng tại nghÄ©a trang Thiais ở Paris - nÆ¡i có má»™ phần cá»§a hai con trai cá»§a bà là Bảo Hoà ng (1954 - 1955) và Bảo SÆ¡n (1955 - 1987)
|