Vietnamese-VN简体中文English (United Kingdom)

Phòng Thanh tra đào tạo
  
Triệt phá đường dây làm bằng giả PDF Imprimer Envoyer
Lundi, 10 Septembre 2012 07:20

Triệt phá đường dây làm bằng giả

 

Từ những chứng cứ của Báo Người Lao Động thu thập sau hơn một tháng thâm nhập, Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá, bắt nhiều đối tượng trong đường dây làm bằng tốt nghiệp giả có quy mô lớn


Người xưng tên là Nguyễn Lực (phải) bị bắt quả tang khi giao nhận bằng giảTừ lời mời “nhận làm bằng thạc sĩ, ĐH…” được gửi qua email, phóng viên Báo Người Lao Động ở Quảng Ngãi đã lần theo và phát hiện một đường dây làm bằng tốt nghiệp giả khá tinh vi.

Rao bán trên mạng

Giữa tháng 7-2012, khi nhận được email từ nickname nguyen…@yahoo.com có nội dung: “Nhận làm bằng thạc sĩ, ĐH, cao đẳng, trung cấp…  với phôi thật 100%, có học bạ, bảng điểm, hồ sơ gốc” và cam kết sau khi bằng được công chứng mới nhận tiền, chúng tôi quyết định thâm nhập đường dây này.

Qua email, nickname nói trên giới thiệu là Nguyễn Lực, đang sống ở TP Đà Nẵng. Sau khi biết khách có ý định làm một bằng tốt nghiệp Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Lực cho biết: “Bằng ĐH có giá 13 triệu đồng, kèm bảng điểm và 5 bản sao đã công chứng, làm xong giao trực tiếp, không lấy tiền trước. Bảo đảm chất lượng, phôi bằng mua lại của các trường, không dùng phôi giả. Một số trường “quen” thì xin luôn chữ ký nên giá “hơi cứng”. Bằng sẽ giao trong một tuần và sẽ trực tiếp vào Quảng Ngãi giao bằng”. Lực giải thích thêm: “Riêng ĐH Công nghiệp TPHCM, bên mình làm nhiều rồi. Hiện giờ, giá trên mạng của những mối khác là 6,5 triệu đồng nhưng là phôi giả, dễ bị phát hiện. Nếu làm để xin việc thì nên cân nhắc. Mình làm 2 năm rồi, chưa gặp trục trặc gì. Một số vụ bị nơi tiếp nhận yêu cầu xác minh hồ sơ gốc, bên mình cũng có thể làm được nhưng giá không dưới 50 triệu đồng”.

Sau khi phóng viên đề nghị giảm giá, Lực cho biết đó là giá gốc nhưng nếu làm bây giờ sẽ được giảm 1 triệu đồng vì đang có người đặt bằng ĐH Công nghiệp TPHCM nên làm chung giảm được chi phí. Lực hướng dẫn: “Nếu đồng ý thì scan CMND, ảnh 3x4 cùng tên họ, tên trường, số điện thoại nhà, địa chỉ …  rồi gửi qua email”.

Sau đó, để thuyết phục khách hàng, Lực còn cho xem ảnh bằng mẫu của nhiều trường ĐH lớn trong cả nước.

Sau khi nhận được đầy đủ thông tin theo yêu cầu, đến ngày 29-7, Lực nhắn tin qua điện thoại với nội dung: “Khoảng 2 ngày nữa là có bằng, em báo trước để anh chuẩn bị, làm xong sẽ mail để kiểm tra trước. Ok, thì gặp”. Hai ngày sau, chúng tôi yêu cầu Lực cho xem bằng, Lực cho biết bằng đã làm xong và đang trên đường chuyển từ TPHCM ra nên không chụp được ảnh để gửi. Sau đó, Lực nhắn tin: Ngày 2-8 sẽ giao bằng ở Quảng Ngãi.

Lên phương án triệt phá

Từ những thông tin, chứng cứ do phóng viên cung cấp, Phòng CSĐT tội phạm trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận định: Có thể đây là một đường dây làm bằng giả có quy mô lớn, với hệ thống nằm ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy, ngày 1-8, PC45 quyết định thành lập tổ chuyên án và lên kế hoạch triệt phá với sự tham gia trực tiếp của phóng viên Báo Người Lao Động.

Khoảng 9 giờ, ngày 2-8, qua điện thoại, Lực cho biết chiều tối hôm đó, Lực mới có thể đến Quảng Ngãi. Đến 14 giờ cùng ngày, Lực gọi điện báo khoảng 2 giờ nữa sẽ đến Quảng Ngãi. Sau đó, 16 giờ 30 phút, Lực thông báo đã đến TP Quảng Ngãi và đề nghị thay đổi nơi gặp so với giao hẹn trước đó. Đến 17 giờ cùng ngày, Lực đến một quán cà phê như đã hẹn.

Sau một hồi lòng vòng, ngó trước nhìn sau “thăm dò”, Lực đưa ra một xấp giấy được gói kỹ trong bao ni lông, trong đó có bằng của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cùng bảng điểm với các môn đạt điểm khá trở lên và giao “hàng”. Phôi bằng mang số hiệu 00086513, có chữ ký của TS Tạ Xuân Tề, phía trên ghi rõ chức danh “Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM” (thực tế thời điểm này TS Tạ Xuân Tề đã không còn đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - PV). Theo lời của Lực, phôi bằng và chữ ký là thật, sở dĩ có được chữ ký là do bên Lực có “tay chân” trong trường”. Cũng theo Lực, ngoài ĐH Công nghiệp TPHCM, bằng tốt nghiệp nhiều trường khác cũng có phôi và chữ ký thật, ngay cả hiệu trưởng trường đó cũng khó phát hiện được đó là bằng giả…

Khi 2 bên giao nhận bằng và tiền, các trinh sát PC 45 ngồi bàn bên cạnh xông vào bắt quả tang.

Theo Người lao động (Chủ nhật 09/09/2012)

 


 Kênh video TTĐT 

 SÁCH NGHIỆP VỤ 

 TIẾP CÔNG DÂN 

 Đăng nhập  Liên kết 


 Hoạt động Công đoàn 

 GIAO LƯU, TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ 

 BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ THANH TRA