Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Sinh học
Khoa học và sự sống!
  

profile

webmail
album_hinh
giaotrinh
nghiencuukhoahoc

WebLinks

No weblink
Trang Chủ Giới Thiệu Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển TỔNG KẾT 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KHOA SINH HỌC (1976 - 2011)
PDF. In Email

35 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

KHOA SINH HỌC (1976 - 2011)

Khoa Sinh học được thành lập vào tháng 10 năm 1976. Số cán bộ lúc đầu khoảng 10 người gồm những cán bộ từ R về tiếp quản và cán bộ tại chỗ. Trong những năm đầu mới thành lập, Khoa vừa giảng dạy, vừa xây dựng lực lượng, vượt qua vô vàn khó khăn của những năm đầu giải phóng. Trải qua quá trình 35 năm thành lập, với sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ Thầy Cô, Khoa Sinh học ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Hiện nay, Khoa có 28 cán bộ viên chức, trong đó có 20 giảng viên gồm 2 tiến sĩ, 11 thạc sĩ, 7 cử nhân và 8 chuyên viên. Có 4 giảng viên đang học nghiên cứu sinh, 7 giảng viên đang học thạc sĩ.

Khoa Sinh học có 3 tổ bộ môn: Di truyền - Tiến hóa - Thực vật - Sinh thái; Sinh lí - Sinh hóa - Vi sinh - Giáo học pháp và tổ Giải phẫu - Sinh lí người - Động vật.

Hiện Khoa có 6 phòng thí nghiệm và 1 phòng máy vi tính phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học của giảng viên, học viên cao học và sinh viên. Trong những năm gần đây, các phòng thí nghiệm của Khoa được trang bị các thiết bị khá hiện đại từ các nguồn dự án và chương trình mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo với kinh phí hàng tỉ đồng.

Khoa đào tạo giáo viên Sinh học và Sinh - Kĩ thuật nông nghiệp có trình độ Đại học bằng nhiều hình thức: chính quy, chính quy địa phương, vừa học vừa làm cho hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Trong 35 năm qua, Khoa đã đào tạo được trên 4000 cử nhân từ các hệ. Chất lượng đào tạo được đảm bảo, được các Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh thành đánh giá cao.

Từ năm 2002, Khoa Sinh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo thử nghiệm 3 chuyên ngành cao học. Đến năm 2005, Bộ chính thức cho phép Khoa đào tạo 3 mã số cao học, đó là  Sinh thái học, Vi sinh học và Sinh học thực nghiệm. Khoa đã đào tạo được 8 khóa cao học với 121 học viên theo học. Chất lượng đào tạo cao học được đảm bảo, được các Thầy cô và các trường bạn đánh giá cao.

Khoa đã tham gia bồi dưỡng thường xuyên theo chu kì cho các giáo viên Trung học phổ thông và bồi dưỡng chuyên đề kĩ thuật phòng thí nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cho các giáo viên Phổ thông trung học ở nhiều tỉnh thành phía Nam.

Công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh trong những năm gần đây. Hiện nay, các thầy cô trong khoa đang chủ trì 1 đề tài cấp Bộ trọng điểm; 2 đề tài cấp Bộ và 8 đề tài cấp Cơ sở.

Trong những năm gần đây, Khoa thường xuyên tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên, qua đó các thầy cô trao đổi về chuyên môn, phương pháp nghiên cứu khoa học, học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ ; qua hội nghị NCKH, các em sinh viên có dịp học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, nhất là đối với sinh viên năm 3 chuẩn bị làm khóa luận tốt nghiệp.

Về chi bộ Khoa

Bí thư Chi bộ qua các thời kì:

  1. Đ/c Nguyễn Thị Bê (1975-1977)
  2. Đ/c Lê Văn Tự (1977-1979)
  3. Đ/c Nguyễn Thị Bê (1979-1986)
  4. Đ/c Vũ Tân Dân (1986-2003)
  5. Đ/c Trần Thị Thanh (2003)
  6. Đ/c Trần Thúy Ái (2003-2006)
  7. Đ/c Nguyễn Thị Vân (2006-2008)
  8. Đ/c Lê Thị Minh (2008-2010)
  9. Đ/c Lê Thị Trung (2010- 2012)

        Hiện nay Chi bộ có 4 đảng viên. Theo kế hoạch phát triển Đảng từ nay đến năm hết 2012, dự kiến sẽ kết nạp 2 đảng viên mới, đồng thời sẽ bồi dưỡng các cảm tình Đảng vào những năm tiếp theo. Chi bộ luôn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; quản lí và phân công công tác cho đảng viên; vận động quần chúng tham gia các hoạt động của Khoa. Chi bộ Khoa đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh trong nhiều năm liền.  

Về Công Đoàn Khoa

        Cùng với sự hình thành và phát triển của khoa Sinh trường ĐHSP TPHCM, Công đoàn Khoa không ngừng đổi mới hình thức hoạt động và nâng cao chất lượng các hoạt động nhằm thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của một công đoàn bộ phận và tham gia hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Công đoàn cấp trên đề ra. Đặc biệt, Công đoàn Khoa Sinh rất chú ý, quan tâm kịp thời những hoàn cảnh khó khăn cần chia sẻ của các Công đoàn viên trong Khoa, cũng như những em sinh viên của Khoa. Công đoàn Khoa còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chi bộ nhằm xây dựng tập thể cán bộ Khoa là Một tập thể Sư phạm, đoàn kết, thân thiện và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Công đoàn khoa Sinh luôn tham gia tích cực các phong trào Công đoàn ngành cũng như Công đoàn trường ĐHSP TPHCM phát động và luôn có những thành tích đáng khích lệ. Trong suốt thời gian qua, Công đoàn khoa Sinh luôn đạt danh hiệu “Công đoàn Vững mạnh”, “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

       

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học