Ngôn ngữ

Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Khoa Học Giáo Dục
Cơm cha áo mẹ chữ thầy. Gắng công mà học có ngày thành danh.
  

Home Sinh Viên Học Thuật Các bước cấy ghép não người
Các bước cấy ghép não người PDF. In Email
Chủ nhật, 18 Tháng 8 2013 11:56

Bộ não con người được cho là có thể được cấy ghép với một cơ thể khác trong tương lai.

 

Tiến sĩ Robert White, giáo sư giải phẫu thần kinh thuộc Đại học Case Western Reserve ở Ohio, Mỹ tin rằng, hoạt động cấy ghép não người sẽ được thực hiện trong tương lai. Hiện nhiều cuộc thí nghiệm cấy ghép não đã thành công trên động vật bậc cao như khỉ. Não của loài này được giữ lại trong hộp sọ trước khi cấy ghép vào con khỉ mới.

Thật không may, tủy sống bị cắt đứt khi thực hiện ca phẫu thuật trên con người, não bộ chuyển giao không kiểm soát được hệ thần kinh trên cơ thể, vấn đề miễn dịch và loại bỏ mô cấy ghép cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Những người liệt từ cổ trở xuống do tổn thương cột sống hy vọng một ngày nào đó các dây thần kinh trong cột sống của họ được nối lại.

Để thực hiện cuộc giải phẫu này, các nhà khoa học cần phải có cơ thể cấy ghép. Bệnh nhân cần cấy ghép bị liệt từ cổ trở xuống, phải đối mặt với hiện tượng suy đa cơ quan, trong thời gian ngắn họ sẽ chết. Cơ thể của người cho lấy từ một người đã chết do chấn thương não. Cơ thể họ duy trì hoạt động nhờ việc hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tim, duy trì sự sống.

Giáo sư White cho biết các công đoạn của quá trình cấy ghép gồm 11 bước là:

Thứ nhất, đưa hai bệnh nhân vào phòng phẫu thuật đặc biệt, trang bị máy móc và thiết bị hỗ trợ cần thiết.

Thứ hai, hai nhóm bác sĩ phẫu thuật được đào tạo đặc biệt để nâng cao tay nghề. Hai bệnh nhân phẫu thuật cùng một lúc.

Thứ ba, cả hai bệnh nhân được trang bị một loạt các thiết bị theo dõi não, nhịp tim, huyết áp. Đo lường quan trọng nhất được thực hiện tại khu vực não.

Thứ 4, quá trình phẫu thuật thực hiện đầu tiên ở cổ. Một vết rạch vào các mô bao gồm cả da và cơ bắp. Giai đoạn này thành công khi giữ nguyên được động mạch và cột sống.

Thứ 5, các nhà khoa học sẽ tách rời đầu ra khỏi phần xương sống, làm lộ tủy sống và các lớp phủ của nó. Bác sỹ sẽ sử dụng các ốc vít gắn chặt xương sống với đầu tại thời điểm cấy ghép.

Thứ 6, bác sĩ phẫu thuật trên mạch máu, đây là phần nguy hiểm nhất do não chỉ có thể hoạt động trong thời gian rất ngắn nếu không được cung cấp máu đầy đủ. Chất chống đông máu tạm thời được cho vào mạch máu bệnh nhân làm cho quá trình nối mạch thực hiện liên tục.

Thứ 7, một loại máy hỗ trợ tuần hoàn não làm mát não rất nhanh, duy trì ở 12 độ C, giúp bảo vệ não hơn một giờ nếu lưu thông máu hoàn toàn chấm đứt.

Thứ 8, mạch máu được sắp xếp sao cho việc lưu thông máu truyền từ cơ thể người cho sang đầu của người nhận.

Thứ 9, các mạch máu và dây thần kinh giữa hai cơ thể nối lại với nhau. Tín hiệu thần kinh có thể trao đổi giữa não người nhận và cơ thể mới.

Thứ 10, các mô và da ở cổ được khâu lại. Bệnh nhân chuyển vào một môi trường chăm sóc tách biệt. Mối quan tâm lớn nhất trong thời gian này là vấn đề nhiễm trùng, loại bỏ mô cấy ghép, hỗ trợ tuần hoàn máu. Bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp thường xuyên và nuôi dưỡng bằng các biện pháp đặc biêt.

Bước cuối cùng là, khi ý thức bệnh nhân trở lại, bộ não của bệnh nhân hoạt động bình thường. Họ có thể nghe, nhìn, nếm, ngửi, suy nghĩ, và những ký ức của họ được bảo toàn nguyên vẹn.

Lê Hùng (theo BBC)

 

Đào Tạo Cử Nhân

Mục Tiêu Đào Tạo

tlgd3Mục tiêu chung: Đào tạo cử nhân sư phạm tâm lý học – giáo dục học có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu tâm lý học – giáo dục học và tư vấn tâm lý giáo dục tại các trường học, các trung tâm, hoặc làm...

Đào Tạo Thạc Sĩ

Chiêu sinh lớp hoàn chỉnh kiến thức quản lý giáo dục học năm 2017

Nhằm tạo điều kiện cho những người có nhu cầu (học viên đã tốt nghiệp đại học các hệ đào tạo không thuộc ngành Quản lý giáo dục) thi vào chương trình Thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục. Thông báo chi tiết xem bên giới. ...
 

 Học Thuật 

Học qua vấn đề và dự án - Cũ mà mới


  - Dương Trọng Tấn- Học thông qua làm ở Phần Lan. Xu hướng sử dụng ngày càng nhiều phương pháp học qua vấn...

Tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm: Câu chuyện của giáo dục Việt Nam

Giáo dục Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những học sinh thông minh, xuất sắc, trí tuệ. Nhưng có lẽ phải...
 

 Lượng Truy Cập