Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Ngữ Văn
  
Trang chủ VĂN HỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VĂN HÓA NGHỆ THUẬT: Nhà văn người Canada,82 tuổi: Alice Munro đạt giải Nobel Văn học 2013
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT: Nhà văn người Canada,82 tuổi: Alice Munro đạt giải Nobel Văn học 2013 PDF. In Email
Thứ sáu, 11 Tháng 10 2013 17:27

 

Alice Ann Munro (1931-)

 


Chia sẻ trên Tập đoàn Truyền thông Canada: “Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ đoạt giải. Tôi thực sự ngạc nhiên và không thể mô tả bằng lời niềm vinh dự này.

Tôi vô cùng vui mừng khi giải thưởng này sẽ khiến nhiều người Canada hài lòng. Tôi hạnh phúc khi biết rằng giải thưởng làm người ta chú ý hơn tới văn học Canada.
Tôi hy vọng giải thưởng sẽ khiến mọi người nhìn nhận truyện ngắn là một loại hình nghệ thuật quan trọng, chứ không chỉ là một thứ gì đó để bạn giải khuây trước khi có một cuốn tiểu thuyết để đọc”.
Munro được trao giải đúng dịp kỷ niệm 110 năm lễ trao giải Nobel Văn học. Bà là nhà văn nữ thứ 13 nhận được giải thưởng danh giá này.
“Bà Munro không phải là người giao thiệp rộng và nổi bật trong xã hội. Bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng và chẳng bao giờ đi quảng bá sách của mình” – nhà phê bình văn học Mỹ David Homel nhận định.
Nhà văn Munro cũng luôn thể hiện một sự khiêm nhường đáng quý. “Tôi nghĩ tôi viết truyện thành công bởi tôi chẳng có tài năng gì khác – bà giải thích trong một cuộc phỏng vấn tải trên trang web YouTube – Tôi không thật sự là người trí thức. Tôi chỉ là bà nội trợ thường thường. Tôi không bao giờ chú ý đến những thứ gì khác, do đó cuộc sống không ảnh hưởng đến tôi như đến những người khác”.
Trong suốt sự nghiệp sáng tác, Munro luôn được coi là nữ tác gia xuất sắc của nền văn học đương đại Canada. Năm 2009, bà từng nhận được giải thưởng văn học uy tín Man Booker International Prize – một giải thưởng văn học quốc tế dành cho những nhà văn sáng tác bằng tiếng Anh.
Bà cũng đã 3 lần giành được giải thưởng Governor General’s Award – giải thưởng của Chính phủ Canada nhằm tôn vinh các tài năng lớn trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật – xã hội – hàn lâm.
Nhà văn được tôn vinh với các công trình mang phong cách chủ nghĩa tâm lý hiện thực rõ ràng. Những câu truyện kể của bà thường đặt trong những môi trường nhỏ của thị trấn nơi có những đấu tranh, xung đột xã hội và đạo đức giữa các thế hệ.
Mặc dù miêu tả những khía cạnh của các đời sống hàng ngày, nhưng Alice Munro bằng tài năng của mình đã tạo nên những câu truyện tràn đầy tính hiện sinh trong ánh sáng huy hoàng.
Trong bài viết giới thiệu sơ lược về tiểu sử của nữ nhà văn, ban tổ chức giải Nobel Văn học đã liệt kê hàng loạt những tập truyện ngắn xuất sắc của bà như “Who Do You Think You Are?” (Anh nghĩ anh là ai – 1978), “The Moon of Jupiter” (Mặt Trăng của sao Mộc – 1982), “Runaway” (Trốn chạy – 2004, đã xuất bản tại Việt Nam), “The View from Castle Rock” (Điểm nhìn từ lâu đài đá – 2006) và “Too Much Happiness” (Quá nhiều hạnh phúc – 2009).
Thùy Vân (Tổng hợp)
Nguồn: http://www.baodatviet.vn
 

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

TỌA ĐÀM "SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC"

14 giờ chiều ngày 22/04/2015, tại văn phòng khoa Ngữ văn đã diễn ra buổi tọa đàm "Sinh viên nghiên cứu khoa học". Tại buổi tọa đàm, các sinh viên tham gia đề...

GIAO LƯU-TỌA ĐÀM: MỐI QUAN HỆ GIỮA VĂN HỌC VÀ ĐIỆN ẢNH

Ngày 04/12/2014, Tổ Lý luận văn học Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM đã tổ chức buổi giao lưu cùng NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn với chủ đề...
 

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

VĂN HÓA NGHỆ THUẬT: Nhà văn người Canada,82 tuổi: Alice Munro đạt giải Nobel Văn học 2013

  Alice Ann Munro (1931-)   Chia sẻ trên Tập đoàn Truyền thông Canada: “Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ đoạt giải. Tôi thực sự ngạc nhiên và không thể...

VĂN HÓA NGHỆ THUẬT: Hội Nhà văn Hà Nội vinh danh thể loại phi hư cấu (My Ly)

Ngày 3/10, Hội Nhà văn Hà Nội họp và công bố các giải thưởng năm 2013 của hội. Giải sẽ được trao vào ngày 10/10. Năm nay, giải thưởng trao cho những...
 

 BÀI MỚI NHẤT 

 TIN KHOA HỌC  

  • Giáo sư Trần Đình Sử     Chiều 23.10.2012, lúc 14.30, tại phòng họp C,...

    Đọc thêm...

  • VIỆN VĂN HỌC THƯ MỜI Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề “Mấy vấn đề...

    Đọc thêm...

 ĐIỂM BÁO - TẠP CHÍ  

  • NHỮNG VẤN ĐỀ NGÔN NGỮ HỌC TRÊN TẠP CHÍ NGÔN NGỮ NĂM 2011   Với 103...

    Đọc thêm...

 SÁNG TÁC 

Trên đường Nguyễn Du

duongnd Đi trên đường Nguyễn Du Tháng giao mùa lá me xanh màu ngọc Ta nhớ nàng Kiều chải tóc đếm thời gian Ta nhớ tình Kiều bỗng chốc dở dang Con tim tan vỡ… Phím đàn xưa réo rắt Và ta nhớ nàng Kiều: đôi mắt Xanh nước hồ thu Xanh màu lá Nguyễn Du Nguyễn Thị Anh...