Lịch công tác

 
Tháng Hai 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

Đăng Nhập

 Khóa bồi dưỡng chuyên đề “Luyện Chữ Đẹp”

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thông báo chiêu sinh Khóa bồi dưỡng chuyên đề “Luyện Chữ Đẹp” tổ chức tại trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin chi tiết xin xem tại đây.


PTN AILab tuyển sinh viên cho dự án KHAN

PTN AILab tuyển sinh viên cho dự án KHAN (tạo bài giảng môn toán từ lớp 1-6)

Phòng thí nghiệm AILab trực thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG–HCM là nơi thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, Giáo dục và Y tế.

Nhằm triển khai đề tài ứng dụng MOOC do Lãn sự quán Hoa Kỳ tài trợ, PTN AILab ra thông báo tuyển dụng như sau:

I. Mô tả công việc:

Tạo video giải các bài tập mẫu môn toán từ lớp 1 đến lớp 6 bằng tiếng Việt.

II. Số lượng tuyển dụng: 5 người, ưu tiên nữ.

III. Đối tượng:

- Sinh viên hoặc học viên Cao học (ưu tiên cho SV ngành Toán, CNTT).

V. Thời gian và địa điểm làm việc: linh động (làm việc tại nhà hoặc PTN AILab)

VI. Quyền lợi:

- Mức lương dự kiến: thoả thuận theo sản phẩm (từ 2 đến 5tr/tháng).

- Được đào tạo, huấn luyện và tham gia làm trợ giảng ở giai đoạn sau của dự án.

Sinh viên, học viên quan tâm vui lòng gửi CV, và bảng điểm tới địa chỉ email: ailab@.hcmus.edu.vn trước ngày 04/06/2017. PTN AILab chỉ liên hệ phỏng vấn với những ứng viên đủ tiêu chuẩn.


Liên hệ với nhà trường

+ Khoa Giáo dục Tiểu học

Trường Đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh

280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 38352020 - số nội bộ 135

Website: http://khoagdth.hcmup.edu.vn

Email: khoagdth@hcmup.ede.vn


+ Phòng Đào tạo

Điện thoại: (08) 38352020 - số nội bộ 143


+ Phòng Sau đại học

Điện thoại: (08) 38352020 - số nội bộ 181, 182, 183, 184

Website: http://sdh.hcmup.edu.vn

Email: phongsdh@hcmup.ede.vn


Hội thi “Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ IX, năm 2016 -2017”

Ngày 27 tháng 7 vừa qua, tại Sở Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra vòng thi thuyết trình của Hội thi “Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ IX, năm 2016 -2017”. Tại hội thi, các thí sinh lần lượt trưng bày và thuyết trình bảo vệ sản phầm của mình trước hội đồng chuyên môn. Một số sản phẩm kỹ thuật có tính sáng tạo và tính ứng dụng cao đặc biệt trong việc dạy và học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông…

 

Hội đồng chuyên môn chấm thi ngoài sự có mặt của thầy cô các trường Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn có sự góp mặt hỗ trợ của thầy Thạc sĩ Trần Đức Thuận và Thạc sĩ Phạm Phương Anh thuộc khoa Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo sự đánh giá chính xác chuyên môn và tính khách quan cho hội thi.

Hội thi năm nay được đánh giá cao về tính kỹ thuật và sự sáng tạo cho thấy chất lượng Hội thi được nâng dần lên qua mỗi năm. Một số sản phẩm tập trung vào việc hỗ trợ dạy và học cho giáo viên như, mô hình miêu tả vòng tuần hoàn của nước, mô hình nhà máy Thủy điện, quy trình xử lý nước, bàn học đa năng…

Bên cạnh đó, một số sáng tạo kỹ thuật mang yếu tố bảo vệ môi trường thông qua các mô hình được thiết kế kỹ thuật bằng những vật liệu tái chế như thìa, ống hút, đĩa CD cũ.

 

Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần IX” là cơ hội để các giáo viên, các nhà kỹ thuật giao lưu học hỏi và trình bày những ý tưởng cũng như các sáng tạo kỹ thuật. Qua hội thi, một số ý tưởng kỹ thuật đột phá được các sở ngành như sở Khoa học kỹ thuật, phòng thiết bị dạy học sở giáo dục đào tạo quan tâm và đặt hàng, tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào dạy học tại các trường học.


LSIS

Hệ thống Giáo dục Những ngôi sao nhỏ LSIS, một trong những đơn vị tài trợ cho Hội thảo Quốc tế về Didactic Toán lần thứ VI

http://ngoisaonho.edu.vn/


Trang ChủGiới thiệuGDTH_GT_NCKHHội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 20: Nhiều đề tài ứng dụng  
Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 20: Nhiều đề tài ứng dụng PDF. In Email

Thuỳ An, Báo Khoa học phổ thông: Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 20 (2009 - 2010): Nhiều đề tài, giải pháp kỹ thuật đã được ứng dụng vào đời sống sản xuất.

Lĩnh vực đồ dùng dạy học, thiết bị gia dụng đã thu hút khá nhiều đề tài dự thi. Đáng chú ý giải pháp “Xây dựng từ điển điện tử từ ngữ giáo khoa lớp 1 - khuyết tật trí tuệ” của TS. Nguyễn Thị Ly Kha và các cộng tác viên, đã đáp ứng được yêu cầu giảng dạy cho trẻ khuyết tật, mang tính thời sự và tính nhân văn sâu sắc.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần thứ 20 đã tiếp nhận được 323 đề tài, giải pháp dự thi trong 7 lĩnh vực: Xây dựng và Vật liệu xây dựng phục vụ giao thông, thủy lợi; cơ khí tự động hóa phục vụ giao thông vận tải; đồ dùng dạy học và thiết bị gia dụng; điện - điện tử - công nghệ thông tin; công nghệ môi trường và công nghệ hóa học; công nghệ sinh học và y tế. Hội đồng giám khảo chuyên ngành của Ban tổ chức Hội thi lần thứ 20, đã quyết định trao giải cho 62 đề tài, giải pháp, trong đó có 1 giải nhất, 14 giải nhì, 24 giải ba và 23 giải khuyến khích. Tất cả đề tài, giải pháp đoạt giải đều đáp ứng 3 tiêu chí: tính mới - tính sáng tạo; có khả năng áp dụng rộng rãi; có hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Ngoài việc đạt được các tiêu chí nêu trên, các giải pháp đoạt giải lần này đều có hàm lượng khoa học -công nghệ cao, không ít đề tài, giải pháp đã được triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại hóa.

Khả năng áp dụng và tạo ra hiệu quả kinh tế xã hội cao

Giải pháp“Công nghệ THS - xử lý bùn thải nguy hại làm phối liệu cho vữa bê tông xi măng” của TS. Nguyễn Hồng Bỉnh và nhóm cộng sự (giải 1 Hội thi năm 2010) là một công nghệ mới có khả năng triển khai ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Từ bùn thải nguy hại của các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp sản xuất giấy, thuộc da, dệt nhuộm, hóa chất… nhóm nghiên cứu đã khử được mùi hôi của bùn, trung hòa độc chất tạo ra “gạch bê tông”, làm “nền xi măng bê tông”. Kết quả thử nghiệm cho thấy “gạch bê tông” không khuếch tán độc chất ra môi trường khi ngâm trong nước lâu ngày, đồng thời vẫn giữ được các chỉ tiêu vật liệu cần thiết. Một đề tài khác cũng rất độc đáo là giải pháp “Thiết bị quy trình máy in lụa mặt đĩa CD-DVD” của KS. Phạm Đình Vàng. Kết quả của giải pháp là đã thay thế một phần thiết bị trong quy trình sản xuất phức tạp trước đây mà vẫn bảo đảm in được 5 màu, nhờ đó tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí nhập thiết bị, tiết kiệm được điện năng.

Lĩnh vực đồ dùng dạy học, thiết bị gia dụng đã thu hút khá nhiều đề tài dự thi. Đáng chú ý giải pháp “Xây dựng từ điển điện tử từ ngữ giáo khoa lớp 1 - khuyết tật trí tuệ” của TS. Nguyễn Thị Ly Kha và các cộng tác viên, đã đáp ứng được yêu cầu giảng dạy cho trẻ khuyết tật, mang tính thời sự và tính nhân văn sâu sắc. Bằng việc sử dụng hình ảnh và video, từ điển giúp cho trẻ dễ hiểu từ ngữ, từ đó vốn kiến thức của các em được tích lũy và sử dụng dễ dàng hơn. Trong lĩnh vực sinh học và công nghệ sinh học, các đề tài dự thi có hàm lượng khoa học và công nghệ rất cao. Giải pháp “Tạo kháng thể đơn dòng kháng protein E7 từ Human Papilloma virus (HPV type 18)” của PGS.TS. Hồ Huỳnh Thùy Dương và các cộng sự, là giải pháp lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam nhằm tìm ra phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Giải pháp “Nghiên cứu và điều trị gãy sàn hốc mắt kết hợp lót chỗ gãy bằng chế phẩm san hô lấy từ vùng biển Việt Nam” của PGS. TS.BS. Lê Minh Thông và cộng tác viên trong lĩnh vực y tế cũng là một kết quả rất phấn khởi. Kết quả nghiên cứu này sẽ thay thế sản phẩm ngoại nhập, bằng việc ứng dụng công nghệ mới, với nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước nên đã giảm được giá thành trong điều trị, mang lại hiệu quả kinh tế và có khả năng áp dụng trên diện rộng…

Nâng chất cho hội thi

Đến nay, phong trào Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật của TP.HCM đã tồn tại và phát triển được tròn 20 năm. Năm 1990 Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật thành phố được phát động lần đầu tiên, do còn mới nên số giải pháp dự thi khi đó không nhiều (chỉ có 60 giải pháp thuộc một lĩnh vực duy nhất là lĩnh vực khoa học kỹ thuật). Giai đoạn năm 1990 đến năm 2000, thời kỳ kinh tế xã hội còn gặp khó khăn, khung hoạt động nghiên cứu khoa học còn hạn hẹp, nhưng phong trào Hội thi STKH & KT cũng đã thu hút đông đảo các nhà khoa học từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp tham gia. Kết quả thu được đáng chú ý nhất trong thời kỳ này là nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quy trình và dây chuyền sản xuất. Từ giai đoạn năm 2000 đến năm 2009, kinh tế - xã hội của TP.HCM bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh và ổn định, mặt bằng xã hội đã có những bước chuyển biến phù hợp với nền kinh tế thị trường, chính vì vậy cũng đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Đặc biệt là để cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển bền vững, sản phẩm tạo ra có sức cạnh tranh cao, vài năm trở lại đây nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã tổ chức các phòng nghiên cứu khoa học riêng cho mình (công ty nhựa Sài Gòn, Kasati, Casumina, DNTN nhựa Chợ Lớn, Kymdan…) vì vậy các đề tài, giải pháp kỹ thuật tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật những năm gần đây ngày càng nhiều về số lượng, phong phú đa dạng về lĩnh vực.

KS. Hồ Thanh Vân, tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM - cơ quan thường trực của Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM cho biết, trong kế hoạch 5 năm sắp tới, Ban tổ chức sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai tổ chức các giải thưởng theo hướng mở để đa dạng hóa hơn nữa nội dung của hội thi nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của nhiều ngành nghề và các lĩnh vực khoa học công nghệ đang có những bước phát triển rất mạnh. Ban tổ chức cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức chuyên ngành có liên quan tăng cường nâng cao chất lượng của công tác sau hội thi. Cụ thể là các đề tài, giải pháp có triển vọng sẽ được hỗ trợ thỏa đáng để có thể nhân rộng, ứng dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thùy  An

http://www.khoahocphothong.com.vn/news/detail/4657/hoi-thi-sang-tao-ky-thuat-tp-.hcm-lan-thu-20-(2009---2010):-nhieu-de-tai,-giai-phap-ky-thuat-da-duoc-ung-dung-vao-doi-song-san-xuat.html