Ngôn ngữ

Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Khoa Học Giáo Dục
Cơm cha áo mẹ chữ thầy. Gắng công mà học có ngày thành danh.
  

Home Phát triển năng lực tự học Sổ tay thực tập Sổ tay thực tập CÂU CHUYỆN GIÁO DỤC “ĐỨC TRỊ VÀ PHÁP TRỊ”
CÂU CHUYỆN GIÁO DỤC “ĐỨC TRỊ VÀ PHÁP TRỊ” PDF Imprimer Envoyer
Vendredi, 15 Avril 2016 13:34

Ảnh từ Internet.

 

“Sao sáng” vốn là một “trường điểm” đã được khen thưởng trong nhiều năm liền về kết quả dạy và học, trật tự và an ninh.

Tết gần đến rồi! Thầy giám thị đứng ở cổng vào kiểm tra từng học sinh để không một bánh pháo nào lọt được vào trong trường. Thế mà một buổi sáng, các lớp vừa mới bắt đầu thì…Đoàng…! Đoàng…! Đùng…! Đoàng…! Đùng…! Tiếng pháo nổ rất đanh, kéo dài vài phút trong nhà vệ sinh của trường.

“Thôi chết rồi! Thế là hết!...Vi phạm chỉ thị của Chính phủ!...” Ban giám hiệu bàng hoàng!...Công an khu vực cũng tới, bàn kế hoạch tìm ra thủ phạm…nhưng bốn buổi học đã qua mà vẫn không tìm ra manh mối.

Giờ học môn Sử, cô giáo Tuyết chủ nhiệm với một giọng ấm áp giảng tiếp về truyền thống dân tộc. Rời cô gợi mở thúc giục: “Nào! Em nào đã dũng cảm đốt pháo thì cũng sẽ dũng cảm nhận lỗi…Nhận đi. Dũng cảm nhận thì lỗi đã giảm một nửa rồi!”

Ở bàn thứ hai bên trái, em Minh từ từ đứng lên, cúi đầu nói: “Thưa cô, chính em là thủ phạm. Em xin chấp nhận kỉ luật của nhà trường. Nếu trường đuổi em, em sẽ ở nhà bán bánh để giúp mẹ và nuôi em ăn học.”

Cả lớp xôn xao: “Con Minh hiền thế mà nay táo tợn nhỉ…”

- Vì thầy giám thị không tin chúng em, làm nhục chúng em, buổi nào cũng khám…Vì vậy, em đã cuộn pháo vào cẳng chân, trong ống quần đen, để cho biết tay chúng em…”

Ban giám hiệu lại đứng trước một tình huống mới khó xử. Chả nhẽ kỉ luật, đuổi học một học sinh khá, vốn hạnh kiểm tốt…?

Cô giáo Tuyết được Ban giám hiệu cử đến tìm hiểu gia đình trò Minh. Phường công nhận gia đình em Minh nghèo, quan hệ xã hội tốt, em Minh ngoan, chăm học, chăm lao động giúp mẹ, yêu em. Được sự gợi ý của cô giáo Tuyết, phường đồng ý trích quỹ khuyến học giúp em Minh được học bổng 100.000 đồng một tháng.

Ban giám hiệu nhận học bổng của phường cấp cho Minh nhưng cũng chấp nhận ý kiến của cô giáo Tuyết: kỉ luật cảnh cáo toàn trường trò Nguyễn Thị Minh vì vi phạm kỉ luật…Cuối niên học, Nguyễn Thị Minh đạt học sinh xuất sắc, nhiều tiến bộ về đạo đức.

Trần Văn Hà

 


 Lượng Truy Cập