Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ CHI BỘ KHOA
CHI BỘ KHOA PDF Imprimer Envoyer
Mardi, 14 Décembre 2010 14:56

CHI BỘ KHOA

Bốn mươi năm đã trôi qua, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của Khoa và Trường. Chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam Khoa Lịch sử cùng các tổ chức quần chúng như Công đoàn và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành hạt nhân của mọi sự trưởng thành và phát triển.

Năm 1976 Trường Đại học Sư phạm TP.HCM được thành lập. Khoa Sử – Địa ra đời, đồng thời Chi bộ Đảng đầu tiên của Khoa hình thành với nòng cốt là những nhà giáo giàu kinh nghiệm như Thầy Lê Văn Sáu, Thầy Nguyễn Văn Đức, Thầy Đoàn Ngọc Nam và Cô Bùi Trân Phượng. Bí thư Chi bộ là Thầy Nguyễn Văn Đức.

Tiếp theo Chi bộ cán bộ giảng dạy là 6 Chi bộ sinh viên với thành phần chủ yếu là các chiến sĩ vừa rời tay súng để cầm bút trên mặt trận văn hoá. Khuôn mặt mới của một Trường Đại học Sư phạm dưới chế độ mới đã dần dần định hình dưới sự đóng góp của Chi bộ Đảng CSVN Khoa Sử – Địa thuộc Đảng bộ Đại học Sư phạm TP.HCM

Lực lượng Đảng viên đông đảo về số lượng và phong phú về chất lượng trong những năm 1976 – 1980 đã dẫn tới sự ra đời của Đảng bộ bộ phận Khoa Sử – Địa theo quyết định ngày 15-4-1978 của Đảng bộ cấp trên. Bí thư Đảng bộ là Thầy Đoàn Ngọc Nam và sinh viên Vũ Văn Công là phó Bí thư. Trong thời gian này, đồng chí Lê Văn Sáu Đảng viên của Khoa trở thành ủy viên thường vụ Ban Chấp Hành Đảng bộ Trường ĐHSP TP.HCM. Đảng bộ bộ phận Khoa sử tồn tại từ 1978 đến cuối năm 1980 khi những Đảng viên sinh viên đã ra trường nhận công tác mới.

Cuối năm 1977, Khoa Sử – Địa được bổ sung thêm các cán bộ giảng dạy trẻ vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội I. Chi bộ Đảng đã nắm lấy lực lượng trẻ này để bồi dưỡng họ thành những giảng viên trẻ vừa giỏi về chuyên môn vừa có phẩm chất chính trị vững vàng. Từ đầu những năm 80, lần lượt các đồng chí Lê Vinh Quốc, Nguyễn Duy Tuấn, Dương Văn Huề, Nguyễn Văn Sơn, Trịnh Thành Công, Lê Kim Hồng đã trở thành Đảng viên.

Sau những tháng năm phấn đấu, rèn luyện, các đồng chí Đảng viên đã nhanh chóng trưởng thành. Nhiều người trong số những Đảng viên trẻ ấy đã giữ những nhiệm vụ chủ chốt của Trường, Khoa và Bộ môn như Lê Vinh Quốc, Nguyễn Duy Tuấn, Dương Văn Huề.

Khi Khoa Lịch sử tách ra khỏi Khoa Sử – Địa và nhận trách nhiệm đào tạo giáo viên bộ môn Lịch sử ở các Trường Trung học cho các tỉnh phía Nam. Chi bộ Đảng CSVN Khoa Lịch sử Trường ĐHSP TP.HCM chính thức hình thành. Chi bộ Khoa với các Bí thư Nguyễn Văn Đức (nhiệm kỳ 1977 – 1983), Bùi Trân Phượng (1983- 1985), Lê Vinh Quốc (1985- 1988) đã lãnh đạo Chi bộ và Khoa không ngừng bám sát các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao. Có đồng chí vừa tròn hai tuổi Đảng đã trở thành Bí thư Chi bộ như Đảng viên Nguyễn Văn Sơn. Một thế hệ đã trưởng thành từ các Đảng viên trẻ đã nhận trách nhiệm từ các GS. Lê Văn sáu, Nguyễn Văn Đức trao cho tiếp tục lãnh đạo Khoa trong thời kỳ mới của đất nước. Vừa nghiên cứu khoa học, giảng dạy và quản lý Khoa, lại vừa tự bồi dưỡng chuyên môn, nhiều đồng chí đã hoàn thành luận văn Cao học trở thành những nhà khoa học trẻ ở lứa tuổi dưới 40. Khoa Lịch sử với nòng cốt là các Đảng viên trong Chi bộ đã vững vàng hoà nhập với những chuyển biến quan trọng của ngành giáo dục trong cả nước.

Trong thời kỳ này, Bí thư Chi bộ là các đồng chí Nguyễn Văn Sơn (1989 – 1990) và Nguyễn Thị Thư (1991 – 1996). Cho đến Đại hội Chi bộ khoá 1996 – 1997 Chi bộ Khoa Lịch sử đã có 9 Đảng viên là các đồng chí Nguyễn Thị Thư (Bí thư), Nguyễn Duy Tuấn (Phó Bí thư), Nguyễn Phan Quang, Lê Vinh Quốc, Trịnh Thành Công, Dương Văn Huề, Nguyễn Văn Sơn, Phan Văn Hoàng, Phan Thế Kim, Ngô Minh Oanh. Sau đó, đến năm học 1997 – 1998, Chi bộ có một số thay đổi, đồng chí Lê Vinh Quốc được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP TP.HCM, đồng thời là phó Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Nguyễn Duy Tuấn được điều động làm Phó Trưởng phòng Đào tạo của Trường.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Chi bộ tiếp tục được bổ sung thêm các đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Lê Văn Đạt, Nguyễn Cảnh Huệ, Phạm Chung Thuỷ, Nguyễn Chung Thủy, Tưởng Phi Ngọ. Các đồng chí Đảng viên của Chi bộ luôn thể hiện được phẩm chất của người Đảng viên trên mọi cương vị được giao. Các đồng chí Nguyễn Thị Thư, Nguyễn Văn Sơn luôn được tập thể Chi bộ tín nhiệm giữ cương vị Bí thư liên tục nhiều nhiệm kỳ.

Từ năm 2010 đến nay, do một số đồng chí đến tuổi nghỉ hưu và một số đồng chí chuyển công tác nên số lượng Đảng viên của Chi bộ giảm đi nhiều. Hiện nay, Chi bộ còn 03 đảng viên: Lê Văn Đạt, Tưởng Phi Ngọ, Nguyễn Chung Thủy. Chi bộ đang nỗ lực bồi dưỡng các quần chúng ưu tú để xem xét kết nạp, với mục tiêu phát triển thêm về số lượng nhưng đồng thời phải đảm bảo được chất lượng để xây dựng một tập thể Chi bộ vững mạnh, kế tục được truyền thống của các thế hệ Đảng viên đi trước, tiếp tục góp phần quan trọng  vào quá trình xây dựng và phát triển của Khoa trong những năm sắp tới.

Trong 40 năm  qua, Chi bộ luôn sát cánh cùng Ban Chủ nhiệm Khoa, Công đoàn Khoa, bám sát và vận dụng sáng tạo các nhiệm vụ của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà Trường giao phó để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các thời kỳ lịch sử: Tập hợp lực lượng, xây dựng Khoa về mọi mặt những năm đầu sau giải phóng, khắc phục những khó khăn do chủ quan và khách quan để vừa cố gắng giảng dạy, học tập vừa góp phần sản xuất để cải thiện đời sống. Mặt khác vẫn trực tiếp góp sức cùng đồng bào cả nước củng cố và giữ vững phòng tuyến biên giới Tây Nam. Nơi đó còn lưu giữ hình ảnh đảng viên của Chi bộ sát cánh cùng sinh viên xung kích xây dựng tuyến phòng thủ ở Bình Chánh, Bến Cầu….

Thời kỳ 1979 – 1989 bên cạnh việc nỗ lực đảm đương nhiệm vụ đào tạo của mình, Chi bộ còn trực tiếp chỉ đạo, động viên cán bộ, sinh viên trong Khoa giúp đỡ và làm nhiệm vụ quốc tế với Trường ĐHSP Phnôm Pênh anh em.

Từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, bên cạnh những thành công như luồng gió lành làm phấn chấn lòng người là thời kỳ diễn ra sự sụp đỗ của các nước Đông Âu và Liên Xô đã tác động đến tư tưởng tình cảm của cán bộ, sinh viên. Chính bước ngoặt như thế càng thể hiện bản lĩnh chính trị và phẩm chất của đảng viên trong Chi bộ như lửa có dịp thử vàng.

Cùng với sự trưởng thành của Trường, của Khoa trong 40 năm qua, hiện nay Chi bộ cùng tập thể cán bộ, sinh viên trong Khoa hướng tới mục tiêu xây dựng Khoa thành tập thể vững mạnh cả về qui mô, chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong thời kỳ mới.

 

 

 

BÍ THƯ CHI BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

1.   Đ/c Nguyễn Văn Đức              (1977 – 1983)

2.   Đ/c Bùi Trân Phượng              (1983 – 1985)

3.   Đ/c Lê Vinh Quốc                   (1985 –1988)

4.   Đ/c Nguyễn Văn Sơn              (1989 – 1991)

5.   Đ/c Nguyễn Thị Thư               (1991 – 1996)

6.   Đ/c Nguyễn Văn Sơn              (1997 – 2005)

7.   Đ/c Dương Văn Huề                (2006 – 2010 )

8.   Đ/c. Nguyễn Văn Sơn             (2010 – 2014)

Hiện nay: Đ/c Nguyễn Chung Thủy.

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học