Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SƯ PHẠM
  
Trang chủ Tin tức-Sự kiện Soạn sách giáo khoa kiểu mới
Soạn sách giáo khoa kiểu mới PDF Print E-mail
Thursday, 22 September 2016 19:14

TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên biên soạn sách giáo khoa theo hướng tích hợp liên môn, đa môn, xuyên môn và đẩy mạnh phát triển năng lực học sinh.

TP.HCM đã có kinh nghiệm viết tài liệu học vật lý được đánh giá cao  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

TP.HCM đã có kinh nghiệm viết tài liệu học vật lý được đánh giá cao


Trong một chương trình vào trung tuần tháng 9 trên HTV, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết bên cạnh các giải pháp cấm học thêm, dạy thêm trong trường học, thành phố mời các chuyên gia biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) tăng thời lượng thực hành, nâng cao sự chủ động của người học.
Vài năm gần đây, TP.HCM liên tục triển khai các chương trình dạy học theo dự án, tích hợp liên môn, xuyên môn... Tuy nhiên, vì SGK hiện tại không có sự tính toán cụ thể cho việc dạy học tích hợp nên để chuẩn bị được một tiết học theo kiểu này, giáo viên (GV) phải mất một vài tháng để thu thập tài liệu, xây dựng bài giảng, tính toán lượng kiến thức đưa vào và thống nhất cách thức tổ chức lớp. Nếu có SGK theo kiểu tích hợp, khó khăn này sẽ được tháo gỡ.
Bậc THCS sẽ giảm từ 2 - 4 cuốn so với hiện tại
Mặc dù cho tới thời điểm này chương trình SGK tổng thể vẫn chưa được thông qua nhưng để chuẩn bị tốt nhất cho việc ra đời bộ SGK thật sự phù hợp với học sinh (HS) và hỗ trợ thiết thực cho GV, TP.HCM đang “tập trận” với những hoạt động như: soạn chương trình giả định, lên khung chi tiết cho các môn học, phác thảo hướng đi của bộ sách mới theo hướng bám sát thực tế, giảm bớt kiến thức hàn lâm và chú trọng việc dạy người hơn là tham kiến thức như trước đây.
Trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của bộ SGK hiện tại và nghiên cứu kinh nghiệm soạn SGK của các nước như: Pháp, Singapore..., các nhóm tác giả sẽ tập trung tính toán soạn chương trình theo kiểu xoắn ốc. Tức là tính toán để kiến thức được đưa ra từ lớp dưới sẽ làm nền tảng cho việc xuất hiện kiến thức mới ở lớp trên (tích hợp nội môn). Điều này nhằm tránh việc học đi học lại một kiến thức gây chồng chéo, không hiệu quả.
SGK bậc THCS sẽ theo hướng tích hợp các môn thuộc khối tự nhiên như toán - hóa - sinh, khối xã hội gồm sử - địa - giáo dục công dân. Còn môn toán, ngữ văn dự kiến vẫn tách thành những môn riêng biệt... Những bài học trong SGK sẽ đưa ra sơ đồ cụ thể giúp HS lên kế hoạch cho việc học gắn với thực tế. Vẽ, nhạc... sẽ là những môn năng khiếu. Như vậy ở bậc THCS dự kiến SGK sẽ giảm từ 2 - 4 cuốn so với hiện tại.

Xem chi tiết tại Nguồn thông tin: http://thanhnien.vn/giao-duc/soan-sach-giao-khoa-kieu-moi-746948.html

 


 Truy Cập 

 Giáo dục và Thời đại 

 Giáo dục Việt Nam 

 Giáo dục TP.HCM 

 Trường học kết nối 

 PISA - OECD