Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Hoạt động tấp nập của tình báo nước ngoài tại Bắc Kavkaz
Hoạt động tấp nập của tình báo nước ngoài tại Bắc Kavkaz PDF Print E-mail
Wednesday, 15 December 2010 15:44

9:10, 18/11/2009

http://antg.cand.com.vn/Uploaded_ANTG/honghai/hong%20hai2/23_tuong909.jpg

Tướng tình báo quân đội Nga Valentin Korabelnikov.


Ngày 17/10/2009, lực lượng an ninh của nước Cộng hòa Chechnya thuộc vùng Bắc Kavkaz của Nga thông báo đã bắt giữ được hai điệp viên nằm vùng của Cơ quan Tình báo hải ngoại Israel (Mossad) tại thủ đô Grozny. Khai báo với các nhân viên điều tra, hai điệp viên nằm vùng này, đều là người Chechnya, thú nhận đã được Mossad tuyển dụng từ năm 2005, đưa sang Israel huấn luyện nghiệp vụ điệp báo sau đó đưa về lại Chechnya hoạt động tình báo.
Nhiệm vụ của hai điệp viên Mossad nằm vùng này là thu thập thông tin về các mối quan hệ giữa tổ chức Hồi giáo cực đoan Những người anh em Hồi giáo Chechnya với phong trào Hồi giáo Hamas ở Trung Đông. Mossad nghi vấn rằng tổ chức Những người anh em Hồi giáo Chechnya không chỉ bí mật cung cấp tài chính và cả vũ khí cho phong trào Hamas.
Việc lực lượng an ninh Chechnya vừa bắt giữ được hai điệp viên Mossad nằm vùng đã khiến Chính phủ Nga lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng các hoạt động tình báo nước ngoài tại vùng Bắc Kavkaz của Nga. Thực ra, không phải mới đây, mà kể từ năm 1997, Mossad đã tiến hành các hoạt động tình báo tại vùng Bắc Caucase, nhất là tại Chechnya.
Tuy nhiên, Mossad không phải là cơ quan tình báo nước ngoài duy nhất hoạt động tại vùng Bắc Kavkaz mà còn có các cơ quan tình báo nước ngoài khác như Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan Tình báo hải ngoại Anh (MI-6), Cơ quan Tình báo hải ngoại Đức (BND), Cơ quan An ninh Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ (MIT), Cơ quan Tình báo hoàng gia Arập Xêút (AMAA), Cơ quan An ninh Tình báo Iran (MOIS), Cơ quan Tình báo tổng hợp Jordanie (GID), Cơ quan Tình báo hải ngoại Pakistan (ISI)... và đến năm 2003 còn có sự hiện diện của  Cơ quan Tình báo Trung Quốc và Uzbekistan chủ yếu hoạt động tại nước Cộng hòa Daghestan. Tướng Movsaev nhận định: "Vùng Bắc Kavkaz nói chung và nước Cộng hòa Chechnya nói riêng đang trở thành một trung tâm tình báo quốc tế. Đây là nơi mà các cơ quan tình báo nước ngoài hoạt động độc lập vì những quyền lợi riêng biệt của quốc gia mình".
Trong khi CIA, MI-6 và BND tìm mọi cách gây bất ổn tại vùng Bắc Kavkaz của Nga bằng việc bí mật tăng cường hậu thuẫn cho các lực lượng vũ trang ly khai chống lại sự hiện diện của quân đội Nga, thì lần đầu tiên người ta mới biết đến hoạt động của tình báo MIT tại vùng Bắc Kavkaz sau khi Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) bắt giữ được một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên Ishhak Kasap tại nước Cộng hòa Daghestan về tội hoạt động tình báo. Mục đích chính của MIT là lần ra các mối quan hệ giữa đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ với một số tổ chức vũ trang người Kurd gốc Daghestan. Những tổ chức này đã bí mật tài trợ tiền bạc và cả vũ khí cho PKK thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Riêng sự hiện diện của tình báo Arập Xêút tại vùng Bắc Kavkaz được phát hiện từ năm 1999 sau khi xảy ra sự kiện 3 sĩ quan cao cấp của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) bị quân ly khai Chechnya bắt cóc tại thủ phủ Grozny vào tháng 10/1999, ngay sau khi cuộc chiến Chechnya lần thứ hai bùng nổ. Trong số 3 sĩ quan GRU bị bắt cóc có Trung tá Zuriko Ivanov, một chuyên viên tình báo giàu kinh nghiệm từng có thời gian hoạt động hết sức hiệu quả tại Afghanistan và Tadjikistan. Mãi đến tháng 3/2000, thông tin về việc 3 sĩ quan GRU bị bắt cóc mới được Chính phủ Nga thông báo chính thức rằng họ đều bị sát hại bởi quân ly khai Chechnya. Kèm theo thông báo này là việc FSB đã bắt giữ được một công dân Arập Xêút tên Mohammed Zitoumi tại Chechnya.
Zitoumi thú nhận là một điệp viên của tình báo Arập Xêút có nhiệm vụ thâm nhập vào lãnh thổ Chechnya móc nối với phiến quân để tài trợ tiền bạc mua sắm vũ khí chống lại sự chiếm đóng của quân đội Nga. Zitoumi còn thú nhận có biết đến chiến dịch bắt cóc 3 sĩ quan GRU bởi phiến quân vào tháng 10/1999. Tình báo Arập Xêút còn bị buộc tội liên quan đến vụ mưu sát tướng tình báo GRU Valentin Korabelnikov khi đang thi hành nhiệm vụ tại Chechnya.
Vào ngày 14/10/2000, đoàn xe quân sự của tướng Korabelnikov đã rơi vào ổ phục kích của phiến quân bên ngoài thủ phủ Grozny. Tuy nhiên, nhờ sự dũng cảm của các nhân viên bảo vệ nên tướng Korabelnikov đã thoát chết với nhiều vết thương trên người và điều quan trọng nhất là thoát khỏi bị bắt cóc. FSB đã tổ chức một cuộc điều tra quy mô và sau đó đã bắt được 4 phiến quân có tham gia vụ phục kích. Khai báo với các nhân viên điều tra, những tên này thú nhận một số điệp viên nằm vùng của tình báo Arập Xêút có tham gia vào kế hoạch phục kích để bắt cóc tướng Korabelnikovhttp://antg.cand.com.vn/Images/reddot.gif

V.H. (theo Global Security) http://antg.cand.com.vn/vi-vn/hosomat/2009/12/70960.cand

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học