Giới thiệu về ngành Giáo dục Đặc biệt

PDF. In Email
Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 14:21

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo giáo viên giáo dục đặc biệt trình độ cử nhân có đủ phẩm chất, năng lực và sức khỏe để chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt và các cơ sở giáo dục hòa nhập, có khả năng giải quyết những vấn đề của thực tiễn và không ngừng nâng cao năng lực nghề nghiệp.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận một trong các vị trí việc làm sau đây:

-      Giáo viên tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt

-      Giáo viên hỗ trợ học sinh khuyết tật học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục hòa nhập.

-      Chuyên viên giáo dục đặc biệt các Sở, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, nghiên cứu viên của các Trung tâm nghiên cứu và cán bộ của các tổ chức phi chính phủ

GIỚI THIỆU KHOA – NGÀNH

·      Các ngành đào tạo

-         Đại học sư phạm Giáo dục Đặc biệt

·      Đội ngũ giảng viên

-         Khoa hiện có 15 giảng viên trong đó có 01 PGS.TS,  02 TS, 01: ThS. NCS, 07 ThS và 04 CN.

·      Một số thành quả đã đạt được

-      Đã thực hiện 03 lần thay đổi chương trình đào tạo đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội và cộng đồng về giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật.

-      Thực hiện phương châm gắn lí thuyết với thực tiễn giáo dục trẻ khuyết tật, Khoa đã thành lập phòng hỗ trợ trẻ khuyết tật và tư vấn phụ huynh từ năm 2010. Đây là nơi để giảng viên của Khoa trực tiếp tư vấn phụ huynh và can thiệp trẻ. Sinh viên của Khoa cũng từ đó được quan sát, thực hiện các bài tập nghiên cứu trên trẻ khuyết tật, chuẩn bị các kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp.

-      Tỷ lệ có việc làm theo đúng chuyên ngành đào tạo của SV tốt nghiệp khá cao và gia tăng (năm 2012: 78,95%; năm 2013: 89,29%)

-      Thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học gồm: 05 đề tài NCKH cấp Cơ sở; 01 đề tài NCKH cấp Thành phố; 03 đề tài NCKH cấp Bộ; 13 đề tài NCKH của sinh viên đạt các giải thưởng cấp Trường và cấp Bộ.

-      Thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác đến từ nhiều quốc gia và các tổ chức khoa học giáo dục đặc biệt quốc tế như:

+ Nhật Bản: Trường đại học Tsukuba, Trường đại học Wakayama, trường Cao đằng Teenager.

+ Hàn Quốc: Hiệp hội Giáo dục đặc biệt Hàn Quốc

+ Hoa Kì: Trường đại học Oregon, Trường mù Perkins

+ Malaysia: Trường Đại học Giáo dục Sultan Idris.

+ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

+ Hiệp hội giáo dục đặc biệt quốc tế.

Thông qua các mối quan hệ hợp tác này, Khoa đã tổ chức được nhiều khóa tập huấn chuyên đề nhằm phát triển chuyên môn cho giảng viên của Khoa. Nhiều khóa tập huấn được mở rộng cho giáo viên giáo dục đặc biệt, góp phần nâng cao kiến thức và kĩ năng giáo dục trẻ khuyết tật, góp phần cải thiện chất lượng các dịch vụ giáo dục trẻ khuyết tật trên địa bàn TP.HCM và các Tỉnh/Thành phía Nam. Khoa đã xây dựng được đội ngũ tình nguyện viên quốc tế, là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực giáo dục trẻ khuyết tật, cam kết hỗ trợ Khoa lâu dài. Hàng năm, thường có 02 lượt tình nguyện viên làm việc tại Khoa, chủ yếu làm việc trực tiếp với trẻ và phụ huynh trẻ khuyết tật, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn cho giảng viên của Khoa.

Nhiều giảng viên của Khoa đã và đang theo học các chương trình cao học, nghiên cứu sinh tại nước ngoài thông qua các dự án với các quốc gia: Ấn Độ, Anh, Bỉ; tham gia chương trình trao đổi giảng viên với Nhật, thực tập ngắn hạn tại Hoa Kì, Bỉ.

Với những thành tích trên đây, Khoa GDĐB đã nhận được nhiều danh hiệu và bằng khen, tiêu biểu như: nhiều năm liền được Bộ trưởng Bộ GDĐT công nhân danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT dành cho đơn vị hai năm liền là tập thể lao động xuất sắc; Bằng khen của Liên đoàn lao động TP.HCM.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

-     Địa chỉ: Phòng C.902, Nhà C lầu 9, Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh – 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

-     Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-     SĐT: 083 8352 020, ext: 164

-     Website: http://www.hcmup.edu.vn/?site=81

-     Facebook: https://www.facebook.com/KHOA-GIÁO-DỤC-ĐẶC-BIỆT-Đại-Học-Sư-Phạm-TPHCM

 

Thông tin liên hệ

Mã trường: SPS

http://tuyensinh.hcmue.edu.vn

http://phongdt.hcmue.edu.vn

tuyensinh@hcmue.edu.vn

Điện thoại

- Phòng Đào tạo

028 3835 2020 - 141

Lượng truy cập

Trang Thông tin Tuyển sinh - Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
Phòng Đào tạo (Phòng A.106, A.107). ĐT: 028 38352020 - 141 - Email: tuyensinh@hcmue.edu.vn
280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh