Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

PDF. In Email
Thứ ba, 28 Tháng 2 2017 17:45

CHƯƠNG TRÌNH NGÔN NGỮ HÀN QUỐC - CHUYÊN NGÀNH BIÊN PHIÊN DỊCH

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo cử nhân biên phiên dịch có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, yêu nghề, yêu ngành, có những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, nghiên cứu, làm việc tập thể. Người học có thể nắm vững những tri thức cơ bản trong chương trình đào tạo cử nhân biên phiên dịch tiếng Hàn Quốc trình độ đại học; có khả năng thích ứng cao, sử dụng tiếng Hàn thành thạo như một nghề nghiệp, hay một công cụ hỗ trợ để học tập, nghiên cứu các chuyên ngành khác. Ngoài năng lực ngôn ngữ, người học được trang bị những hiểu biết về văn hóa, đất nước, con người Hàn Quốc một cách khái quát; có khả năng đảm nhiệm các công việc khác nhau trong ngành biên phiên dịch tiếng Hàn; có khả năng trở thành chuyên gia, các nhà quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình; có khả năng học ở bậc học cao hơn.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi ra trường sinh viên làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước có nhu cầu biên dịch và phiên dịch tiếng Hàn, hoặc hành nghề biên-phiên dịch tự do.

CHƯƠNG TRÌNH NGÔN NGỮ HÀN QUỐC - CHUYÊN NGÀNH DU LỊCH

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo cử nhân du lịch có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, yêu nghề, yêu ngành, có những kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, nghiên cứu, làm việc tập thể. Người học có thể nắm vững những tri thức cơ bản trong chương trình đào tạo cử nhân du lịch tiếng Hàn Quốc trình độ đại học; có khả năng thích ứng cao, sử dụng tiếng Hàn thành thạo như một nghề nghiệp, hay một công cụ hỗ trợ để học tập, nghiên cứu các chuyên ngành khác. Ngoài năng lực ngôn ngữ, người học được trang bị những hiểu biết về văn hóa, đất nước, con người Hàn Quốc một cách khái quát; có khả năng đảm nhiệm các công việc khác nhau trong ngành du lịch; có khả năng trở thành chuyên gia, các nhà quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình; có khả năng học ở bậc học cao hơn.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Đảm nhiệm các công việc khác nhau trong ngành du lịch (công ty du lịch, cơ quan xúc tiến và phát triển du lịch, cơ quan văn hoá du lịch…).

GIỚI THIỆU KHOA – NGÀNH

·     Các ngành đào tạo

Ngoài chuyên ngành Du lịch, Khoa Tiếng Hàn Quốc đào tạo trình độ Đại học cho chuyên ngành Biên phiên dịch cho hệ cử nhân chính quy. Để đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo, trước khi bắt tay vào xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Biên phiên dịch, Khoa chúng tôi đã tham khảo rất nhiều chương trình đào tạo chuyên ngành Tiếng Hàn Quốc, chuyên ngành Biên phiên dịch của các trường đại học Hàn Quốc, của các Khoa ngoại ngữ và cơ sở đào tạo khác. Đội ngũ những người xây dựng chương trình đều là giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Biên phiên dịch có uy tín của Khoa Hàn Quốc học, Khoa Tiếng Hàn Quốc tại các trường Đại học trên cả nước. Năm học 2016 - 2017 là năm học đầu tiên Khoa chúng tôi áp dụng chương trình đào tạo trình độ đại học mới nhất dành cho sinh viên chuyên ngành Biên phiên dịch hệ chính quy.

·     Đội ngũ giảng viên

-       Giảng viên cơ hữu gồm 1 tiến sĩ, 1 cử nhân người Việt Nam,1 nghiên cứu sinh người Hàn Quốc. Ngoài ra, Khoa hiện đang có 1 giảng viên người Hàn Quốc trình độ thạc sĩ do Bộ Giáo dục Hàn Quốc đặc phái.

-       Giảng viên thỉnh giảng gồm 1 tiến sĩ, 12 thạc sĩ, trong đó có 6 giảng viên người Hàn Quốc, 5 giảng viên người Việt Nam.

-       Hầu hết giảng viên đều tốt nghiệp tại Hàn Quốc.

·     Thành tích

Khoa Tiếng Hàn Quốc được thành lập vào tháng 8 năm 2016 theo Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Sự ra đời của Khoa Tiếng Hàn Quốc là kết quả của một quá trình chuẩn bị tích cực của Nhà trường, đặc biệt là sự nỗ lực của Ban giám hiệu, Ban Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, với sự giúp đỡ tích cực của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức thuộc chính phủ Hàn Quốc (như Bộ giáo dục Hàn Quốc, KOICA, Korea Foundation, Korean Research Foundation, Viện giáo dục ngôn ngữ Hàn Quốc, Viện giao lưu văn hóa Hàn-Việt, Tổ chức KOCHAM, Tổ chức World - OKTA…), các trường đại học phía Hàn Quốc, bên cạnh đó là sự động viên của Ban giám hiệu trường, sự quan tâm, hỗ trợ của Ban giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học - Trung tâm Sejong, các đơn vị phòng ban, đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ giảng viên trong Khoa, Khoa Tiếng Hàn Quốc đã từng bước khắc phục những khó khăn, nhanh chóng gầy dựng thương hiệu của Khoa Tiếng Hàn nhằm giúp cho Khoa Tiếng Hàn trở thành cơ sở đào tạo uy tín, quy mô.

Trong năm học 2016-2017, năm học đầu tiên của Khoa Tiếng Hàn Quốc, số lượng sinh viên nhập học chính thức là 149 sinh viên; số lượng sinh viên các lớp tiếng Hàn không chuyên là 101 sinh viên. Sinh viên nhập học đông là tín hiệu đáng mừng cho Khoa Tiếng Hàn Quốc nói riêng và Trường Đại học sư phạm nói chung.

Vào ngày 14/09/2016, Khoa Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức Lễ khai giảng và đón tiếp sinh viên khóa 42. Buổi lễ diễn ra long trọng với sự có mặt của đại diện Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện của Tổ chức KOCHAM, đại diện của Tổ chức World-OKTA, Ban giám hiệu, Ban giám đốc trung tâm Hàn Quốc học – trung tâm Sejong, đại diện phòng ban, đoàn thể. Tại buổi lễ, đại diện của Tổ chức KOCHAM và đại diện của Tổ chức World-OKTA đã trao tặng học bổng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong kì thi tuyển sinh năm học 2016-2017.  Ngoài ra, Khoa Tiếng Hàn Quốc còn nhận được 150 cuốn giáo trình tiếng Hàn do trường Đại học Kyung Hee phối hợp với Bộ giáo dục Hàn Quốc trao tặng.

Về công tác đào tạo, Khoa Tiếng Hàn không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Biên phiên dịch tiếng Hàn Quốc. Để nâng cao trình độ Tiếng Hàn Quốc cho sinh viên, Khoa Tiếng Hàn đang thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như tổ chức chiếu phim, K-POP hàng tuần miễn phí cho SV Khoa Tiếng Hàn; tổ chức các lớp học ngoại khóa để luyện phát âm, nâng cao trình độ ngữ pháp, trình độ giao tiếp, luyện thi Topik Tiếng Hàn Quốc. Để phù hợp với đặc thù của chuyên ngành Biên phiên dịch, Khoa Tiếng Hàn Quốc đã và đang đẩy mạnh liên kết với các trường Đại học Hàn Quốc để thực hiện nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm văn hóa, học tiếng Hàn Quốc, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên; tìm kiếm các nguồn học bổng để khuyến khích sinh viên du học tại Hàn Quốc…Ngoài ra, Khoa còn phối hợp với Bộ môn Việt Nam học của Khoa Ngữ Văn để tạo điều kiện cho sinh viên được giao lưu, học hỏi với người bản xứ, tạo môi trường học thuật, giao tiếp bằng tiếng Hàn. Sắp tới, Khoa Tiếng Hàn sẽ liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn của Hàn Quốc để tổ chức thực tập nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Về công tác sinh viên, vào ngày 23/09/2016, Đoàn Khoa Tiếng Hàn Quốc lâm thời và các chi đoàn trực thuộc chính thức được thành lập. Ngày 06/01/2016, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Tiếng Hàn Quốc nhiệm kì 2017-2019 thành công tốt đẹp. Đoàn Khoa Tiếng Hàn Quốc nhiệm kì 2017-2019 chính thức được thành lập.

Nhân dịp Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11/2016, Khoa Tiếng Hàn Quốc phát động cuộc thi Làm quà tặng Hanmade chủ đề về văn hóa, con người, đất nước Hàn Quốc. Mục đích của cuộc thi là giúp các bạn sinh viên thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, thông điệp bằng tiếng Hàn Quốc đến các thầy/cô giảng dạy trong Khoa. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp nhờ sự góp sức của toàn thể giảng viên và sinh viên.

Ngày 26/03/2016, Câu lạc bộ Tiếng Hàn Quốc chính thức được thành lập. Tuy mới thành lập nhưng Câu lạc bộ đã nhận được sự tham gia tích cực của các bạn sinh viên. Khi tham gia câu lạc bộ, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm với văn hóa, du lịch, ẩm thực, văn học, âm nhạc, phim ảnh, mĩ thuật Hàn Quốc, giúp các bạn yêu thích với việc học tiếng Hàn, quan tâm đến đất nước, con người Hàn Quốc. Tại lễ hội Hangeul được tổ chức tại trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn năm học 2016-2017, Khoa Tiếng Hàn Quốc đã giành được giải nhì thi văn nghệ, giải nhất và giải khuyến khích thi viết thư pháp. Đội K-POP của Khoa Tiếng Hàn Quốc hoạt động rất sôi nổi, tham gia biểu diễn cho nhiều chương trình văn nghệ, sự kiện trong và ngoài trường.

Để nâng cao trình độ Tiếng Hàn Quốc cho sinh viên, Khoa Tiếng Hàn đang thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như tổ chức chiếu phim hàng tuần, K-POP hàng tuần miễn phí cho SV Khoa Tiếng Hàn; tổ chức các lớp học ngoại khóa để luyện phát âm, nâng cao trình độ ngữ pháp, trình độ giao tiếp, luyện thi Topik Tiếng Hàn Quốc. Để phù hợp với đặc thù của chuyên ngành Du lịch, Khoa Tiếng Hàn Quốc đã và đang đẩy mạnh liên kết với các trường Đại học Hàn Quốc để thực hiện nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm văn hóa, học tiếng Hàn Quốc, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên; tìm kiếm các nguồn học bổng để khuyến khích sinh viên du học tại Hàn Quốc…

Về công tác chuyên môn, đội ngũ giảng viên Khoa Tiếng Hàn Quốc không ngừng nâng cao chuyên môn, trình độ giảng dạy, nghiên cứu. Khoa Tiếng Hàn Quốc đang cố gắng chuẩn hóa đội ngũ, khuyến khích giảng viên nghiên cứu, học tập, tu nghiệp tại Hàn Quốc. Giảng viên Khoa Tiếng Hàn Quốc với ưu điểm là rất nhiệt tình, tham gia vào hầu hết các hoạt động của sinh viên, vì thế, quan hệ giữa giảng viên và sinh viên rất gần gũi, thân thiện. Ngoài ra, Khoa đang chuẩn bị bố trí phòng tư liệu cho sinh viên Khoa Tiếng Hàn nhằm hình thành thói quen tự học, nghiên cứu trong sinh viên.

Về hợp tác quốc tế, ngay trong năm học đầu tiên, Khoa Tiếng Hàn đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức, trường học của Hàn Quốc. Ngoài 14 trường đại học Hàn Quốc đã kí kết MOU, trong năm học đầu tiên, các trường Đại học Chosun, Kachon, Injea, Kyunghee Cyber, Hanbat đã đến giao lưu và đặt vấn đề kí kết MOU với Khoa. Tháng 12/2016, quận trưởng quận Boun đã đến thăm, giao lưu và trao học bổng cho sinh viên Khoa Tiếng Hàn. Từ 22/12-22/01/2016, sinh viên tình nguyện trường Đại học sư phạm quốc gia Gwoangju đã qua giao lưu và dạy tiếng Hàn Quốc cho sinh viên Khoa Tiếng Hàn Quốc. Tháng 01/2016, thông qua sự giới thiệu của trung tâm Koica, tỉnh Gyeonggi-do đã tiến hành dự án xây dựng phòng học thông minh (smart-class) tại trường Đại học sư phạm TP.HCM. Dự án dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8 để đưa phòng học thông minh vào hoạt động trong năm học 2017-2018. Đây là cơ hội để giảng viên, sinh viên Khoa Hàn Quốc tiếp cận với trang thiết bị, phương pháp dạy học hiện đại, qua đó, giúp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Hàn Quốc. Ngoài ra, Khoa còn nhận được sự hỗ trợ về sách vở, học liệu liên quan đến lĩnh vực du lịch và biên phiên dịch từ các cá nhân, trường học, cơ quan giáo dục của Hàn Quốc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

-      Địa chỉ: Phòng C.608, Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh – 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

-      Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-      SĐT: (08) 3835 2020 – 223, (08) 3835 2020 - 222

-        Kênh truyền thông (Group FB...): https://www.facebook.com/khoatienghandhsp/?pnref=lhc, http://www.hcmup.edu.vn/?site=240

 

Thông tin liên hệ

Mã trường: SPS

http://tuyensinh.hcmue.edu.vn

http://phongdt.hcmue.edu.vn

tuyensinh@hcmue.edu.vn

Điện thoại

- Phòng Đào tạo

028 3835 2020 - 141

Lượng truy cập

Trang Thông tin Tuyển sinh - Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
Phòng Đào tạo (Phòng A.106, A.107). ĐT: 028 38352020 - 141 - Email: tuyensinh@hcmue.edu.vn
280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh