280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM
ĐT: (+84) - (8) - 38352020 - Fax: (+84) - (8) - 38398946
  
Phòng Công tác Chính trị và Học sinh, sinh viên
Nghĩ về ngày Giỗ Tổ PDF. In Email
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 08:09

PHẠM PHƯƠNG THẢO

(Báo Sái Gòn giải phóng)

Ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba (âm lịch) hàng năm đã đi vào tâm thức người Việt và luôn nhắc nhở chúng ta về cội nguồn dân tộc, về truyền thống dựng nước, giữ nước kiên cường, về hằng số bất biến của lòng yêu nước, về những giá trị, bản sắc văn hóa cần được gìn giữ và nhân lên ở thời đại mới.

Vào ngày này, nhiều hoạt động lễ hội diễn ra khắp nơi trên cả nước để tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, của tổ tiên. Nhiều người đã vượt đường xa về đất tổ dự Lễ hội Đền Hùng, cùng tham gia các hoạt động văn hóa, cùng hòa vào không gian linh thiêng nguồn cội… Cho dù ở đâu, chúng ta đều có chung niềm tự hào là một dân tộc đầy khí phách, được thử thách qua khói lửa chiến tranh, từng được thế giới vinh danh là lương tri nhân loại. Một dân tộc đã từng bị đô hộ ngàn năm, trăm năm… vẫn không bị đồng hóa, vẫn giữ được cốt cách, tinh hoa. Trong một thế giới đầy biến động, nhiều nơi không có được phút giây bình yên, chúng ta được sống trong môi trường hòa bình, ổn định để phát triển cũng là niềm hạnh phúc… Cho dù ở đâu, chúng ta vẫn nung nấu mục tiêu dân giàu nước mạnh, đất nước sẽ “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, sánh vai cùng cường quốc năm châu…

Mặc dù đất nước đã có nhiều những đổi thay sau chiến tranh, sau hơn 30 năm đổi mới với những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử nhưng vẫn còn nhiều những mối bận tâm trên con đường tiến lên phía trước.

Đó là những cảnh báo về sự tụt hậu ngày càng xa hơn về kinh tế so với các nước, là những lo âu về những giá trị văn hóa như đang bị đảo lộn, những băn khoăn về việc giữ gìn giềng mối gia đình, làm thế nào để không bị xô lệch, lung lay trong thời buổi kinh tế thị trường, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, trong một thế giới thật, ảo khó lường. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra với bao nhiêu những đòi hỏi về sự vận hành của chúng ta thế nào để không lỡ nhịp.

Sự đòi hỏi tiến cùng thời đại, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững đang thúc giục chúng ta. Đó không chỉ là đòi hỏi đối với nhà lãnh đạo mà còn là đòi hỏi ở chính sức vươn lên của mỗi người Việt Nam yêu nước. Đường hướng chung đã rõ, vấn đề là tạo động lực thúc đẩy sự chuyển biến trong hành động, tạo nên sức mạnh của cộng đồng và của cả dân tộc. Trong đó, nền tảng tinh thần, nguồn lực con người phải được xem trọng, phải không ngừng vun bồi giá trị chân - thiện - mỹ, những đặc tính yêu nước, thương người, trung thực, đoàn kết, sáng tạo, cùng với nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, ngoại ngữ... để khẳng định tầm vóc, trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam trước yêu cầu mới.

Đối với người dân TPHCM - thành phố mang tên Bác, luôn thể hiện sự năng động, sáng tạo trong làm ăn kinh tế, luôn thấm đẫm lòng nhân ái, chất nghĩa khí, nghĩa tình, chúng ta sẽ chung sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, ngày càng văn minh, hiện đại. Sự chuyển động mạnh mẽ của thành phố này có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển đi lên của cả nước, nhất là việc mạnh dạn đề xuất những cơ chế, chính sách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề mà thực tiễn đã chỉ ra. Người dân thành phố sẽ cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố ra sức thực hiện thành công những chương trình đột phá, tạo sự chuyển biến rõ nét văn hóa ứng xử, văn hóa giao thông, giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị… hướng tới những giá trị cốt lõi, vững bền.

Nhân ngày Giỗ Tổ, với lòng thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên, về những điều tốt đẹp để cùng nhau gìn giữ, phát huy. Năng lực nội sinh, điểm hội tụ của lòng yêu nước của người dân đất Việt sẽ là nguồn sức mạnh vô song đưa đất nước vươn lên tầm cao mới.

 bogddt hethongvb tuyensinh_thi diendan hanhchinh giaotrinhdt taignuyengd
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
Cẩm nang điện tử & Thi Tuyển Sinh Diễn Đàn Giáo Dục Thủ Tục Hành Chính Trong Giáo Dục Giáo Trình Điện Tử Tài Nguyên Giáo Dục Và Học Liệu