French (Fr)简体中文English (United Kingdom)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SƯ PHẠM
  
Trang chủ Tin tức-Sự kiện Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực GD&ĐT
Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực GD&ĐT PDF. In Email
Thứ năm, 25 Tháng 5 2017 20:33

GD&TĐ - Sáng nay (25/5), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì hội thảo xin ý kiến các bộ ngành, tổ chức quốc tế, Sở GD&ĐT về dự thảo kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực lĩnh vực GD&ĐT giai đoạn 2025 và định hướng đến 2030.

Hội thảo góp ý cho dự thảo kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực lĩnh vực GD&ĐT giai đoạn 2025 và định hướng đến 2030.

Hội thảo góp ý cho dự thảo kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực lĩnh vực GD&ĐT giai đoạn 2025 và định hướng đến 2030.

Ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 622/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, trong Kế hoạch này, Bộ GD&ĐT được giao triển khai hầu hết mục tiêu số 4, đó là đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người và mục tiêu 13.3.b.

Cụ thể: Đến năm 2030, đảm bảo tất cả các trẻ em gái và trai hoàn thành giáo dục tiểu học, giáo dục THCS miễn phí, công bằng, có chất lượng, được tiếp cận với phát triển, chăm sóc giai đoạn trẻ thơ và giáo dục mầm non có chất lượng để sẵn sàng bước vào cấp tiểu học;

Cũng đến 2030, đảm bảo tiếp cận công bằng cho tất cả nam và nữ đối với giáo dục đại học có chất lượng và trong khả năng chi trả; đảm bảo tiếp cận bình đẳng trong GD&ĐT cho những người dễ bị tổn thương; đảm bảo tất cả thanh niên và phần lớn người trưởng thành, cả nam giới và nữ giới biết đọc, viết;

Đảm bảo những người học được trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết để thúc đẩy phát triển bền vững; xây dựng và nâng cấp các cơ sở giáo dục thân thiện với trẻ em, người khuyết tật và bình đẳng giới, cung cấp môi trường học tập an toàn, không bạo lực, toàn diện và hiệu quả cho tất cả mọi người.

Bộ GD&ĐT cũng được giao nhiệm vụ chủ trì đưa kiến thức cơ bản về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào trong các chương trình bậc giáo dục, đào tạo các cấp; xây dựng các chương trình đào tạo; phát triển và có chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao các chuyên ngành liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát khí thải nhà kính.

Thực hiện sáng kiến trường học an toàn, các hoạt động phòng, chống thiên tai - ứng phó với biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trọng tâm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trên cơ sở các mục tiêu phát triển bền vững và Quyết định 622, Bộ GD&ĐT xây dựng kế hoạch để triển khai trong toàn Ngành.

Khi xây dựng dự thảo kế hoạch nói trên, Bộ GD&ĐT đã nhiều lần họp với các cục, vụ. Sau hội thảo xin ý kiến góp ý của các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, Sở GD&ĐT hôm nay, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo để có thể trình Bộ trưởng k‎ý ban hành.

Thứ trưởng hy vọng, khi kế hoạch ban hành sẽ nhận được sự đồng hành hỗ trợ của các bộ ngành, các tổ chức quốc tế,… để thực hiện được mục tiêu đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Trong buổi sáng diễn ra hội thảo, đại diện các bộ ngành, tổ chức quốc tế, các Sở GD&ĐT đã cùng trao đổi, góp ý cho dự thảo kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực GD&ĐT giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến 2030 với các nội dung: tên kế hoạch, mục tiêu chung, các mục tiêu cụ thể; một số chỉ số theo dõi, giám sát; giải pháp thực hiện chủ yếu; tổ chức thực hiện; phân công trách nhiệm thực hiện kế hoạch...

Nguồn thông tin: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thuc-hien-muc-tieu-phat-trien-ben-vung-linh-vuc-gddt-3339562-v.html

 


 Truy Cập 

 Giáo dục và Thời đại 

 Giáo dục Việt Nam 

 Giáo dục TP.HCM 

 Trường học kết nối 

 PISA - OECD