Khoa Công Nghệ Thông Tin
Faculty of Information Technology
  
webmail

Lượt Truy cập

profile

Liên kết Website

Đoàn Hội Khoa CNTT

Thông cáo báo chí Hội thảo khoa học “LÊ TRÍ VIỄN - MỘT ĐỜI VỚI NGHỀ, MỘT ĐỜI VỚI VĂN” PDF. In Email
Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 05:08

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn là nhà sư phạm, nhà nghiên cứu Ngữ văn hàng đầu, đã có hơn nửa thế kỉ trực tiếp giảng dạy, là tác giả của hơn 40 công trình nghiên cứu văn học giá trị, được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ (2012). Ông là Hiệu trưởng sáng lập Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, một ngôi trường nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Lê Trí Viễn (10/3/1918 –10/3/2018), Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn”. Ngoài đơn vị chủ trì, Hội thảo còn có sự phối hợp của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học thành phố Hồ Chí Minh, Ban Liên lạc Cựu Học sinh Sinh viên, Gia đình Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn.

Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết của nhiều tác giả ở mọi miền đất nước. Dù là báo cáo khoa học hay hồi ức kỉ niệm, tất cả đều là tiếng nói thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ và thiết tha yêu quý, của những  đồng nghiệp, bạn vong niên, học trò... thuộc nhiều thế hệ của Thầy.

Chủ đề của Hội thảo đã được tiếp cận, mô tả, phân tích và trao đổi theo nhiều góc độ. Về cơ bản, các báo cáo trong Hội thảo có thể chia làm bốn nhóm chuyên đề sau:

  1. Tổng kết, đánh giá các phương diện đóng góp cụ thể trong nghiên cứu phê bình và sáng tạo văn học của Lê Trí Viễn từ điểm nhìn hôm nay.
  2. Nghiên cứu chuyên sâu, cụ thể hơn các quan điểm, tư tưởng dạy học Ngữ văn, những tâm đắc, ưu tư trong việc xây dựng, phát triển hệ thống trường phổ thông của Lê Trí Viễn trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà.
  3. Tìm hiểu, mô tả về con người, cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn với các hướng tiếp cận đa dạng, từ đó hoàn chỉnh thêm bức chân dung của ông từ một cái nhìn bao quát.
  4. Những kỉ niệm, hồi ức của bạn bè, đồng nghiệp, học trò,… về Lê Trí Viễn.

Hội thảo khoa học “Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn”  không chỉ đặt ra những vấn đề khoa học mà còn nhằm mục đích tôn vinh người thầy của rất nhiều thế hệ người thầy. Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30, tại Hội trường B (dãy nhà B, lầu 5), 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO

 


 Tin mới cập nhật 

THÔNG BÁO VỀ VIỆC CHO SINH VIÊN NGHỈ HỌC TỪ 03/02/2020 ĐẾN HẾT NGÀY 16/02/2020

Căn cứ Công văn số 260/BGDĐT-GDTC ngày 31/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học, Trường Đại học Sư phạm...