GÓC NHÌN SINH VIÊN KHOA TIẾNG NGA KỲ 2 PDF. In Email
Thứ ba, 28 Tháng 4 2020 11:31

 


Tôi không chọn tiếng Nga nhưng biết đâu... tiếng Nga sẽ chọn tôi

"Có những sự lựa chọn ban đầu đối với bạn là miễn cưỡng... nhưng bạn trở nên yêu và đam mê nó sau này chính là sự tự nguyện..."

Tác giả: Võ Thị Hoài Linh - SV khóa 42

“Có những sự lựa chọn ban đầu đối với bạn là miễn cưỡng…nhưng bạn trở nên yêu và đam mê nó sau này chính là tự nguyện” Giống như tôi và Tiếng Nga vậy…

Nhớ về hành trình thi đại học và chọn nguyện vọng của tôi 4 năm trước, tôi không nghĩ rằng đích đến của tôi chính là Khoa Tiếng Nga….Mặc dù biết trước học song ngữ sẽ có rất nhiều khó khăn, đặt biệt hơn là với một ngôn ngữ mình lại chưa hề tiếp xúc trước đây nhưng thật sự từ ngày nộp hồ sơ năm ấy đến giờ tôi vẫn chưa hề cảm thấy hối hận. Khi bạn đã quyết định làm điều gì đó, thay vì than vãn khi nghĩ đến khó khăn phía trước hãy nghĩ cách bạn phải đối mặt với nó như thế nào… Tôi không chọn Tiếng Nga nhưng biết đâu… Tiếng Nga sẽ chọn tôi….Cứ cố gắng trước đã!

Năm nhất trôi qua để lại cho tôi thật nhiều cảm xúc….Nhiều lần tôi lạc lõng trong chính suy nghĩ của mình, tôi bơi trong biển kiến thức vừa Tiếng Nga vừa Tiếng Anh, không định hướng được mình phải bơi về đâu và bơi như thế nào….Nhưng ngay lúc ấy tôi không nghĩ đến sẽ bỏ cuộc…tôi chỉ là nghĩ nên bắt đầu lại từ đâu…

“Đại học mệt mỏi lắm, vì bạn hoàn toàn phải tự học một mình nếu bạn muốn thành công” - rất nhiều người đã nói với tôi như thế... Đúng là tôi phải tự học nhưng không phải “một mình”. Quá trình học tại Khoa Tiếng Nga, tôi cảm nhận được giảng viên không bao giờ bỏ chúng tôi “tự bơi”, tôi hiểu ra rằng đằng sau vẻ nghiêm khắc trên lớp thầy cô trong khoa rất dễ gần và luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi mỗi khi gặp khó khăn. Điều bạn cần làm là hãy mạnh dạn hỏi, thầy cô vẫn sẽ luôn ở đấy giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Không giống như phổ thông, đại học cần sự chủ động…Và đối với Khoa Tiếng Nga, sự chủ động của chúng tôi chưa bao giờ là không có hồi đáp!

Có lẽ ngoài sự tận tâm của các thầy cô giảng viên trong khoa, điều giúp tôi mở lòng hơn đối với Tiếng Nga là chuyến đi nga 10 tháng. Khoa chúng tôi có rất nhiều học bổng, bạn có thể đạt được học bổng du học Nga 5 năm ngay từ năm nhất nếu bạn cố gắng ở kỳ thi Olympic Tiếng Nga, bạn sẽ có cơ hội học chuyển tiếp tại Nga 10 tháng nếu như bạn học tốt 4 học kỳ đầu và bạn còn có nhiều học bổng sang Nga ngắn hạn nếu như bạn tích cực tham gia và giành giải cao trong các cuộc thi lớn do các tổ chức giáo dục và văn hóa ở Nga tổ chức! Thật may mắn là tôi đã không bỏ lỡ một trong các cơ hội du học đó, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được đến đất nước mà bạn đang học ngôn ngữ của họ. Thời gian 10 tháng ở Nga đối với tôi chính là khoảng thời gian đang nhớ nhất! Tôi nghĩ rằng, khi muốn cảm nhận một ngôn ngữ,  cách tốt nhất là bạn hãy hòa mình vào xã hội và văn hóa nơi ngôn ngữ đó tồn tại. Được sống giữa lòng thành phố Mat-xco-va nhộn nhịp của Nga, được học tất cả các môn bằng tiếng Nga, được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của Nga như xem các vở kịch và ballet kinh điển, tham dự các lễ hội truyền thống như Lễ tiễn mùa đông, Giáng sinh và Năm mới tại Quảng Trường Đỏ,…Đó là tất cả những kỉ niệm mà tôi nghĩ sẽ khó có thể nào quên!

Tôi đã là thành viên của gia đình lớn Khoa Tiếng Nga được 4 năm, khó khăn cũng có, mệt mỏi cũng có nhưng điều đặc biệt nhất mà tôi không thể phủ nhận đó chính là những trải nghiệm tuyệt vời mà Tiếng Nga cũng như nước Nga đã đem đến cho tôi. Tôi tin rằng, xứ sở Bạch Dương xinh đẹp với mùa thu vàng đẹp như tranh vẽ, những cơn mưa tuyết đầu mùa lãng mạn cùng những thánh đường mang nét kiến trúc độc đáo… sẽ khiến bạn không hề hối hận khi chọn tiếng Nga. Dẫu biết rằng học một ngôn ngữ mới là chặng đường vô vùng khó khăn nhưng hãy cố gắng và nổ lực nhé! Điều tích cực luôn đến với những người tích cực!

Cảm ơn Khoa Tiếng Nga vì đã tô vẽ cho 4 năm thanh xuân của tôi thật nhiều màu sắc và niềm vui ! Cảm ơn các giảng viên tận tâm của tôi đã động viên khiến tôi không ngừng cố gắng! Cảm ơn nước Nga vì đã cho tôi 10 tháng trải nghiệm thật ý nghĩa! Và…cảm ơn tiếng Nga đã cho tôi có thêm một cuộc đời mới ….

 

Đăng NhậpLịch công tác

Tháng Một 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27 28 29 30 31 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6