GÓC NHÌN SINH VIÊN KHOA TIẾNG NGA KỲ 3 PDF. In Email
Thứ ba, 28 Tháng 4 2020 18:35

 

Học tập tại Khoa Tiếng Nga vừa như một nhân duyên lớn, vừa như một sự may mắn…

“Ở nơi đây, tôi được thương yêu, được dạy dỗ và quan tâm, Thầy Cô và anh chị như gia đình của tôi vậy, mà một khi đã có gia đình đồng hành thì ngại gì gian khó nữa chứ”

Tác giả: Phạm Thị Thương - SV Khóa 44

Bất cứ điều gì, bất cứ ai xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta đều là nhân duyên. Đối với tôi, được học tập tại Khoa Tiếng Nga trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh vừa như một nhân duyên lớn, vừa như một sự may mắn vậy. Khoa Nga trong tôi...

Là cảm xúc những ngày đầu khó phai. Còn nhớ lúc ấy khi vừa đến với Khoa, chúng tôi được các Thầy Cô và anh chị trong Khoa gọi bằng cái tên thân thương - “Cú Út”. Những chàng trai, cô gái đang tuổi 17-18, vừa rời xa vòng tay gia đình đến với Thành phố Hồ Chí Minh với đầy bỡ ngỡ và lạ lẫm. Đôi lúc, thành phố chả hiểu vì cớ gì, giận dỗi ai mà khi thì nắng như đổ lửa, khi thì mưa như trút nước. Nhưng có nắng gắt mưa giông nào có ngăn được tình yêu thương mà Khoa Nga dành cho chúng tôi. Các anh chị phụ trách Đoàn-Hội luôn quan tâm nhắc nhở Cú Út ngày giờ nhập học, ngày giờ đến lớp, nơi xem lịch học, thậm chí các anh chị còn tận tay đưa cho chúng tôi giáo trình học tập. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được trực tiếp gặp cố vấn học tập, các thầy cô giảng viên của khoa và được giải đáp những thắc mắc liên quan đến quá trình học tập một cách chi tiết và tận tình.

Là cảm xúc những giờ học đầu tiên trên giảng đường. Có lẽ, đây là khoảng thời gian khó quên nhất. Chúng tôi bắt đầu từ Bảng chữ cái khá dài và khó nhớ. Hằng ngày đến lớp các cô dạy cho chúng tôi cách viết từng nét chữ sao cho đẹp và đúng với cách viết của người Nga, dạy cho chúng tôi cách phát âm, nhấn trọng âm thật chuẩn... Chúng tôi hay nói vui với nhau rằng: “Sinh viên đại học rồi mà không khác gì lớp mẫu giáo cả, vì chỉ có ở mẫu giáo mới học rèn chữ, đánh vần thôi”. Nhưng cũng nhờ thế mà chúng tôi nhanh chóng làm quen với tiếng Nga, thấy được cái hay, cái thú vị của nó. Ngoài giờ lên lớp, chúng tôi còn được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích do Khoa tổ chức như: Cuộc thi viết chữ đẹp tiếng Nga, thi đọc thơ, dịch thơ, hát tiếng Nga... Không những thế, các anh chị và Thầy Cô còn dạy cho chúng tôi những điệu múa, những bài hát truyền thống của nước Nga. Qua những hoạt động như thế, hình ảnh nước Nga trong chúng tôi trở nên thật xinh đẹp và thú vị. Mỗi lúc được đứng trên sân khấu biểu diễn những điệu múa, những bài hát ấy chúng tôi lại thấy tự hào, rồi một niềm vui dâng tràn từ sâu bên trong trái tim. Tự hào vì là sinh viên Khoa Tiếng Nga, vui vì có thể giới thiệu với bạn bè mình về Khoa tiếng Nga và một phần nào đó về văn hóa của nước Nga xinh đẹp. May mắn hơn, chúng tôi còn được học với giảng viên người Nga, nhờ đó mà sinh viên của khoa có điều kiện rèn luyện khả năng nói tiếng Nga tốt hơn, phát âm chuẩn và hay hơn.

Là may mắn lớn, tình yêu lớn, động lực lớn. Với nhiều người, tiếng Nga là thứ tiếng khá lạ lẫm và khó. Và tôi của 2 năm về trước cũng không phải là một ngoại lệ. Tôi  hỏi các Phần lớn đáp án cho câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn tiếng Nga mà không phải là ngôn ngữ khác?”. Đó là vì không có khả năng vào học ngành khác, là vì muốn khám phá một thứ tiếng mới... Còn với tôi, ban đầu có lẽ là tất cả những điều trên. Nhưng bây giờ đối với tôi, được học tại Khoa Nga là một điều may mắn hơn cả. Ở nơi đây, tôi được thương yêu, được dạy dỗ và quan tâm, Thầy Cô và anh chị như gia đình của tôi vậy, mà một khi đã có gia đình đồng hành thì ngại gì gian khó nữa chứ. Nhờ vậy, tôi ngày càng trưởng thành hơn, có thêm động lực học tiếng Nga và thậm chí có cơ hội được sang Nga học tập. Chính Khoa Nga đã cho tôi nền tảng tri thức, ngôn ngữ và văn hóa mới - những điều mà trước giờ tôi gần như chưa từng nghĩ tới. Sau này dù có đi đâu, về đâu thì tôi vẫn sẽ luôn tự hào giới thiệu “Tôi là sinh viên Khoa Tiếng Nga Trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh”.

Mãi yêu màu áo đỏ thắm, mãi yêu Đại gia đình Cú Mèo.

 

Đăng NhậpLịch công tác

Tháng Một 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27 28 29 30 31 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6