French (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Phòng Thanh tra đào tạo
  
Ngắm siêu Mặt trăng PDF. In Email
Thứ năm, 17 Tháng 3 2011 17:00

Vào đêm 19/3 tới, Mặt trăng và Trái đất sẽ được ở gần nhau nhất trong vòng 19 năm qua. Vào thời điểm này, Mặt trăng sẽ sáng hơn, lớn hơn bình thường, nên còn được gọi là “siêu Mặt trăng”.

Photobucket

Măt trăng là vệ tinh duy nhất của Trái đất. Theo định luật Kepler, Mặt trăng chuyển động quanh Trái đất theo quĩ đạo hình elip, với chu kỳ 27, 32 ngày, có nghĩa là trong quãng thời gian đó khoảng cách giữa  Mặt trăng và Trái đất có thay đổi. Cụ thể là :

-           Khoảng cách xa nhất (viễn địa): 405 500 km.

-         Khoảng cánh gần nhất (cận địa): 363 300km; tuy nhiên, lần này được coi là gần nhất, chỉ 356 577km.

Photobucket

Mặt trăng chuyển động quanh Trái đất và chỉ phản xạ ánh sáng Mặt trời nên ta thấy Mặt Trăng khi tròn, khi khuyết. Điểm cận địa kỳ này trùng hợp với lúc trăng tròn nên ta sẽ thấy Mặt trăng tròn to hơn bình thường (siêu mặt trăng).

Mặt trăng là tác động chính gây thủy triều. Theo tính toán, gia tốc thủy triều do lực hấp dẫn giữa Trái đất và Mặt trăng gây ra tỷ lệ nghịch với lập phương khoảng cách giữa chúng. Do đó, rõ ràng khi Mặt trăng ở gần Trái đất thủy triều sẽ được tăng cường.

Tuy nhiên, điều đó có thể gây ra thảm họa cho loài người không thì còn chưa chắc. Vì Trái đất đã bầu bạn với Mặt trăng từ lâu rồi, nhiều lần mặt trăng “ghé” lại gần rồi mà loài người có sao đâu!

Chúng ta hãy vui vẻ ngắm trăng và chờ xem nhé!


TS. Trần Quốc Hà , 16/3/2011

 


 Kênh video TTĐT 

 SÁCH NGHIỆP VỤ 

 TIẾP CÔNG DÂN 

 Đăng nhập  Liên kết 


 Hoạt động Công đoàn 

 GIAO LƯU, TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ 

 BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ THANH TRA