Khoa Công Nghệ Thông Tin

Chức danh:

Phó Giáo sư  ,                Năm được phong:  2006

Môn giảng dạy:

- Đại học:  Dẫn luận ngôn ngữ học, Ngữ pháp tiếng Việt, Chuyên đề Ngữ pháp chức năng tiếng Việt

- Sau Đại học:  Cấu trúc từ và từ loại tiếng Việt, Ngữ pháp chức năng tiếng Việt

Đơn vị công tác :

Khoa Ngữ văn

Địa chỉ liên lạc :

Điện thoại:

B- PHẦN DANH MỤC

Bài báo

1. Dư Ngọc Ngân (1988), Trật tự các phần phụ sau của ngữ danh từ tiếng Việt hiện đại, Luận văn Cao học, Trường Đại học Sư Phạm Tp. HCM.
  2. Dư Ngọc Ngân (1992), Về một thành tố có vị trí không ổn định của ngữ động từ tiếng Việt, in trong Tiếng Việt và các ngôn ngữ dân tộc phía Nam, Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội.
  3. Dư Ngọc Ngân (1995), Các từ chỉ không gian thời gian khái quát trong tiếng Việt hiện đại, Tạp chí Khoa học Xã hội – Tp. Hồ Chí Minh, Số 25/1995
  4. Dư Ngọc Ngân (1995), Cách định vị không gian “trước – sau” trong tiếng Việt, Tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội Số 7.
  5. Dư Ngọc Ngân (1998), Đặc điểm định vị không gian trong tiếng Việt, Tạp chí Ngôn ngữ, Số 2/1998.
  6. Dư Ngọc Ngân (1998), Sự chuyển nghĩa của từ chỉ không gian, Kỷ yếu Khoa học 1998, Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm Tp.HCM.
  7. Dư Ngọc Ngân (2000), Tính cân đối trong câu văn chính luận của Bác Hồ, in trong Chủ Tịch Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam, Nxb Trẻ.
  8. Dư Ngọc Ngân (1998), Về giới ngữ trong tiếng Việt, Tạp chí Ngôn ngữ, Số 2.
  9. Dư Ngọc Ngân (1994), Bước đầu tìm hiểu đặc điểm của từ chỉ thời gian khái quát tiếng Việt từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVII, Báo cáo tại Hội nghị Khoa học Khoa Ngữ Văn, tháng 5.
  10. Dư Ngọc Ngân (1996), Từ chỉ không gian, thời gian khái quát trong tiếng Việt (từ thế kỷ XV đến nay), Luận án phó tiến sĩ, Viện Khoa học Xã hội tại Tp. Hồ Chí Minh.
  11. Dư Ngọc Ngân (2001), “Về giới ngữ trong tiếng Việt”, Tạp chí Ngôn ngữ, Viện Ngôn ngữ học, số 1.
  12. Dư Ngọc Ngân (2002), “Về một thành tố có vị trí không ổn định của ngữ động từ tiếng Việt”, In trong Tiếng Việt trong nhà trường phổ thông và các ngôn ngữ dân tộc, Nxb Khoa học Xã hội.
  13. Dư Ngọc Ngân (2002), “Ý nghĩa không gian, thời gian với sự tạo lập câu tồn tại trong tiếng Việt”, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm TP HCM, số 1.
  14. Dư Ngọc Ngân (2003), “Xây dựng hệ thống bài tập thực hành cho bộ môn ngữ pháp trong trường sư phạm”, Kỷ yếu khoa học, Hội thảo đổi mới giảng dạy ngữ văn ở trường đại học, Nxb Đại học Quốc gia TP HCM.
  15. Dư Ngọc Ngân (2005), “Bàn thêm về câu tồn tại trong tiếng Việt”, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm TP HCM, số 4.
  16. Dư Ngọc Ngân (2006), “Lỗi ngữ pháp của người nước ngoài học tiếng Việt”, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm TP HCM, số 3
  17. Dư Ngọc Ngân (2010), “Tính cân đối trong câu văn chính luận của Bác Hồ”, Kỷ yếu Hội nghị về Chủ tịch Hồ Chí Minh Trường ĐHSP TP HCM.
  18. Dư Ngọc Ngân (2010, đồng tác giả), “Đào tạo giáo viên ở Việt Nam: triển vọng và thách thức (Dựa vào hoạt động đào tạo tại Trường Đại học Sư phạm TP HCM)”, Kỷ yếu Hội nghị Quốc tế về “ Điều kiện và định hướng phát triển của giáo dục ở Châu Á”, Đại học Quốc gia Pusan Hàn Quốc.
  19. Dư Ngọc Ngân (chủ nhiệm đề tài, 2002 – 2006), Vấn đề giảng dạy môn ngữ pháp tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài,

Sách

1. Dư Ngọc Ngân (Đồng tác giả, chủ biên: Bùi Mạnh Hùng) (2007), Tiếng Việt căn bản - quyển 1 (sách dạy tiếng Việt, dùng cho người Trung Quốc ở Đài Loan), Nxb Đại học Quốc gia TP HCM,.
  2. Dư Ngọc Ngân (Đồng tác giả, chủ biên: Nguyễn Minh Thuyết) (2009), Tiếng Việt Vui (Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài – quyển B1, B2), Nxb Thế giới.
  3. Dư Ngọc Ngân, Tiếng Việt cho người nước ngoài I, Chủ biên và biên soạn, sẽ in năm 2011.