Khoa Công Nghệ Thông Tin

Lượt Truy cập

profile

Liên kết Website

Đào tạo sau đại học và liên kết nghiên cứu khoa học với các tỉnh Nam Bộ PDF. In Email
Thứ ba, 06 Tháng 4 2010 02:50
Đơn vị: Phòng KHCN&SĐH
Số tham luận/đại biểu: 34/207
Thời gian: 30-12-2005
Ghi chú:
TỔNG KẾT HỘI THẢO

Hội nghị Đào tạo sau đại học và liên kết nghiên cứu khoa học với các tỉnh Nam Bộ đã nghe 6 bản tham luận, 9 ý kiến phát biểu tại hội trường. Trên cơ sở của những mục tiêu đề ra cho hội nghị, chúng ta đã đi đến những nhận định cơ bản sau đây:
1. Công tác đào tạo sau đại học (SĐH) và nghiên cứu khoa học (NCKH) ở khu vực Nam Bộ là một nhiệm vụ cấp bách. Trong hoàn cảnh hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Nhà nước nên cho phép khu vực Nam Bộ thực hiện những chương trình đào tạo đặc biệt, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực. Chính sách đặc biệt ở đây không đồng nghĩa với sự buông lỏng về chất lượng đào tạo, mà là sự mở rộng chỉ tiêu đầu vào, sự hợp lý hoá cơ chế thi tuyển để không đánh mất những sinh viên thực sự có trình độ trong chuyên môn của mình. Chính sách đặc biệt còn có nghĩa là cho phép tồn tại cơ chế 2 chỉ tiêu : chỉ tiêu của Bộ và chỉ tiêu ngoài ngân sách. Và chính sách đặc biệt cũng có nghĩa là xây dựng chương trình đào tạo cán bộ dài hạn ở nước ngoài.
2. Chương trình đào tạo phải cân đối kiến thức khoa học công nghệ và khoa học xã hội, vì suy cho cùng, bất cứ ngành khoa học nào cũng nhằm mục đích phục vụ con người.
3. Sản phẩm của ngành giáo dục phải là những người có kiến thức chung và kiến thức về đặc thù của từng vùng, miền. Và đội ngũ những người làm công tác khoa học phải là một sự thống nhất trong sự đa dạng.

4. Bên cạnh sự hợp tác mang tính cá nhân giữa giáo viên và các trường, nên thiết lập những hệ thống liên kết giữa các tổ chức lớn để có những giải pháp đồng bộ và thực sự có ý nghĩa cho sự nghiệp giáo dục.

5. Công tác đào tạo SĐH và NCKH phải chú ý đến các dân tộc, phải tạo điều kiện cho sự phát triển đồng đều và công bằng giữa các dân tộc. Cần thành lập một khoa, hoặc một trung tâm, hoặc một viện để nghiên cứu các vấn đề dân tộc.

6. Phải có sự phân bố hợp lý đội ngũ giáo viên trên địa bàn toàn quốc. Đặc biệt phải chú ý vùng sâu, vùng xa và các vùng dân tộc. Phải cân đối giữa cung và cầu trong đào tạo sau đại học, thông qua một tiêu chí tuyển chọn phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.

7. Để phát triển sự nghiệp giáo dục và NCKH ở vùng Nam Bộ, cần có mục đích và chương trình cụ thể. Như vậy, chúng ta mới có thể đào tạo ra những thạc sĩ, tiến sĩ thực sự có chất lượng, không rơi vào tình trạng vội vã, thiên về số lượng.

8. Đào tạo SĐH phải nhắm đúng đối tượng : giáo viên và các nhà NCKH. Và việc sử dụng cán bộ phải căn cứ vào năng lực chứ không căn cứ vào bằng cấp.
Theo qui luật phát triển chung, ngành giáo dục của bất cứ quốc gia nào cũng phải luôn luôn tự điều chỉnh mình để thích hợp với tiến độ phát triển của xã hội. Trong bối cảnh của nước ta hiện nay, nhất là ở vùng Nam Bộ, những điều chỉnh trong chính sách giáo dục theo tình hình của địa phương là rất cấp bách. Sự thay đổi đó đòi hỏi nhiều nỗ lực ở cả ba phía : cơ sở đào tạo, địa phương và Nhà nước. Song, trước khi có những điều chỉnh từ phía Nhà nước, các trường đại học và địa phương nên phát huy sự năng động của mình để tạo ra những cơ chế hoạt động có lợi cho cả đôi bên, phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn, để làm tiền đề cho những quyết định có tính đổi mới ở cấp quốc gia.

Hội nghị của chúng ta đã qui tụ 207 đại biểu đến từ 21 tỉnh, 34 trường và viện. Sau hội nghị này, Ban tổ chức sẽ có một báo cáo cùng những kiến nghị cụ thể để đệ trình lên Bộ,  với mong muốn góp phần hợp lý hoá những qui định hiện hành, tạo điều kiện cho một sự thay đổi có ý nghĩa, phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Ban tổ chức Hội nghị mong muốn từ ngày hôm nay trở đi, những nguyện vọng của chúng ta biến thành những hành động thiết thực. Trường ĐHSP Tp. Hồ Chí Minh sẽ chủ động đến với các địa phương và rất mong các địa phương thẳng thắn đề xuất những yêu cầu của mình. Xin chân thành cảm ơn quí vị đại biểu đã đến với hội nghị và làm nên thành công của hội nghị.