Khoa Toán-Tin
  
Các giai đoạn phát triển của khoa PDF. In Email
Thứ sáu, 29 Tháng 4 2011 09:32

Khoa Toán-Tin học được chính thức thành lập ngày 27 tháng 10 năm 1976, tiền thân là Khoa Toán, Đại học Sư Phạm Sàigòn. Ngay sau giải phóng, Khoa đã được tiếp quản và tiếp tục quá trình đào tạo từ trước đó. Như vậy, trước ngày tuyên bố thành lập, Khoa đã có một khoá đào tạo được tuyển vào tháng 8 năm 1975. Thành phần Ban phụ trách thời kỳ này gồm các Thầy Trần Đình Trúc, Nguyễn Văn Tư và Vũ Trọng Tuấn. Một số lớn GS từ trước năm 1975 vẫn ở lại tham gia giảng dạy, chẳng hạn Thầy Nguyễn Văn Trường, Thầy Trần Văn Tấn, Thầy Vũ Trọng Tuấn, Thầy Chu Duy Khiêm, Thầy Nguyễn Văn Liêng... Ngoài ra Ban phụ trách Khoa cũng mời một số nhà giáo có nhiều kinh nghiệm tại ĐHSP Hà Nội I vào hỗ trợ.

Khoá đầu tiên được tuyển vào khi trường tuyên bố thành lập là đợt thi tuyển sinh Đại học đầu tiên sau giải phóng, được tổ chức một cách qui mô không kém hiện nay, là khoá thi tháng 7 năm 1976 với khoảng 300 sinh viên trúng tuyển được xếp thành 6 lớp. Thành phần Ban phụ trách Khoa vẫn được duy trì để lãnh đạo Khoa. Vào thời điểm này, ngoài các GS đã có, Khoa còn tiếp nhận thêm một số Thầy cô từ miền Bắc chuyển vào, ví dụ cô Phạm Thị Tuấn Mỹ. Bắt đầu từ năm học 1977-1978, Ban Chủ Nhiệm Khoa Toán được thành lập, gồm các Thầy Trần Tráng, Chủ nhiệm Khoa, các Phó chủ nhiệm Khoa là Thầy Trần Đình Trúc và Thầy Nguyễn Văn Tư. Lực lượng cán bộ giảng dạy ngày càng được tăng cường như các Thầy Lê Quang Tiếng, Nguyễn Văn Chiển, Lê Hoàn Hoá... và một số GS thỉnh giảng của trường ĐHSP Hà Nội I.

Trong một thời gian dài, dưới sự lãnh đạo của Ban chủ nhiệm Khoa, Khoa Toán ngày càng phát triển cả số lượng sinh viên, số lượng cán bộ giảng dạy và chất lượng đào tạo được toàn trường cũng như được xã hội đánh giá cao. Lực lượng cán bộ chủ chốt của Khoa hiện nay được hình thành vào giai đoạn này gồm một số sinh viên tốt nghiệp của Khoa Toán ĐHSP Hà Nội I và một số sinh viên của Khoa được giữ lại trường để được đào tạo thành cán bộ giảng dạy. Khi Thầy Trần Đình Trúc đi làm chuyên gia ở Angêri, Thầy Nguyễn Bích Huy được bổ sung vào ban lãnh đạo Khoa.

Khi nhiệm kỳ của Thầy Trần Tráng kết thúc vào năm 1990, Thầy Nguyễn Bích Huy được chọn làm Chủ nhiệm Khoa với các Phó chủ nhiệm Khoa là các Thầy Nguyễn Khả và Nguyễn văn Liêng. Trong nhiệm kỳ này, Khoa ta được Bộ cho phép mở mã số đào tạo Nghiên cứu sinh, kết quả có 5 CBGD của Khoa đã trúng tuyển vào hệ này.
Nhiệm kỳ của Thầy Nguyễn Bích Huy kết thúc vào năm 1997.

Năm 1997, Khoa đã bầu lại Ban Chủ Nhiệm Khoa, đứng đầu là PGS TSKH Trần Hữu Bổng, các Phó chủ nhiệm Khoa gồm TS Nguyễn Cam, TS Nguyễn Khả và sau này bổ sung thêm TS Nguyễn Thái Sơn. Đây là thời kỳ có nhiều biến đổi . Việc đào tạo Sau đại học và Nghiên cứu sinh bắt đầu phát triển. Bốn trong năm nghiên cứu sinh của Khoa đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Toán học là các NCS Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Đình Lân. Kết thúc nhiệm kỳ Chủ nhiệm Khoa của PGS TSKH Trần Hữu Bổng vào năm 2001, Khoa ta đã có nhiều thành tích rất đáng khích lệ được tuyên dương trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường. TS Trần Văn Tấn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Toàn Khoa được Chính phủ cấp bằng khen, PGS TSKH Trần Hữu Bổng và PGS TS Nguyễn Mộng Hy được bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ. Một số cán bộ có nhiều công lao xây dựng Khoa đã được Bộ Giáo Dục và Đào tạo cấp bằng khen gồm TS Nguyễn Cam, PGS TS Bùi Tường Trí và TS Mỵ Vinh Quang.

Vào thời kỳ này, Khoa có 41 cán bộ giảng dạy trong đó có 23 TS và 1 TSKH, 9 Thạc Sĩ với 4 PGS và 20 Giảng viên chính tham gia giảng dạy tại 6 Bộ môn. Cũng bắt đầu vào nhiệm kỳ này Khoa ta đổi tên thành Khoa Toán-Tin học, ngoài nhiệm vụ đào tạo GV Toán PTTH ra còn nhận đào tạo thêm GV Tin học phục vụ cho các trường PTTH. Với trên 500 SV hệ chính qui, Khoa Toán-tin còn nhận đào tạo trên dưới 1000 SV hệ chính qui tại địa phương Thành phần ban lãnh đạo Khoa nhiệm kỳ 2001-2005 gồm Trưởng Khoa TS Nguyễn Thái Sơn, các Phó Trưởng Khoa: TS Nguyễn Cam, TS Lê Thị Thiên Hương và ThS Đinh văn Gắng. Vào tháng 10 năm 2001, Khoa tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa với khoảng 500 khách mời là các cựu sinh viên đã học từ những ngày đầu thành lập Khoa. Cũng vào dịp này Website của Khoa chính thức đưa vào sử dụng với hình thức thể hiện như hiện nay.

Tháng 4 năm 2005 hết nhiệm kỳ I của TS Nguyễn Thái Sơn, Khoa đã bầu lại BCN Khoa mới, gồm: Trưởng Khoa TS Nguyễn Thái Sơn, các Phó Trưởng Khoa PGS TS Nguyễn Anh Tuấn, ThS Lê Ngô Hữu lạc Thiện, ThS Phan Thiện Danh. Vào giai đoạn 2005-20010, Khoa Toán-Tin đã có sự nỗ lực vượt bậc nhằm nâng cao lực lực nghiên cứu khoa học, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng sinh viên giỏi và tăng cường quan hệ quốc tế. Vào thời kỳ này Khoa có 62 cán bộ giảng dạy trong đó có 23 TS, 20 Thạc Sĩ với 6 PGS và 20 Giảng viên chính tham gia giảng dạy tại 7 Bộ môn. Cũng vào nhiệm kỳ này Khoa nhận đào tạo ngành sư phạm tin học bằng 2 dành cho các học viên đã có một bằng tốt nghiệp đại học. Cũng vào giai đoạn này Khoa Toán-tin đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Kỳ thi Olimpic Toán sinh viên toàn quốc năm 2006 đội tuyển của Khoa đã đạt được giải nhất toàn đoàn với hầu hết thành viên đều đạt giải nhất cuộc thi. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp được tuyển chọn tham gia các khóa đào tạo tại ĐHKH TN TP HCM do ĐH Orlean (CH Pháp) và ĐHSP Hà Nội (chương trình đào tạo liên kết) tổ chức để nhận học bổng đi học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Pháp. Đến nay, các sinh viên tốt nghiệp sau đây đã theo học tại Pháp: Nguyễn Phước Tài (ĐH Tours), Lữ Hoàng Chinh, Trương Hồng Minh (ĐH Toulouse 3).
Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tóan-Tin không ngừng lớn mạnh. Vào tháng 11 năm 2006 Khoa tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập.

Ngoài việc các SV tốt nghiệp loại giỏi được tiếp tục đào tạo để đi học nước ngoài, nhiều GV trẻ cũng đã xin được các học bổng đi học nghiên cứu sinh với các nhà khoa học tại Mỹ, Úc, Thụy Điển và Vương quốc Bỉ. GV Trần Thái An Nghĩa (Mỹ), GV Nguyễn Tân Khoa (Thụy Điển), GV Bùi Thế Anh (Úc), các GV Lê Minh Trung, Huỳnh Tấn Đạt và Nguyễn Thanh Phước (ĐH Canbera, Úc), GV Trần Trí Dũng đang tích cực xúc tiến hồ sơ để sang học nghiên cứu sinh tại Bỉ, GV Nguyễn Thị Nga (ĐH Joseph Fourrier) Khoa cũng đã mở được mã số đào tạo TS Didactic Toán và đang xúc tiến hồ sơ mở mã số TS về Đại số và Lý thuyết số. Hiện nay qui mô đào tạo sau đại học đã phát triển rất cao, số lượng học viên trúng tuyển mỗi khóa từ 70 đến 80 học viên. Hằng năm số lượng học viên nhận được bằng Thạc sĩ khoa học tăng đáng kể từ các chuyên ngành Giải tích, Đại số, Hình học, Phương pháp giảng dạy Toán. Một kế hoạch đang được triển khai là tiến hành đào tạo sau đại học tại các địa phương để đáp ứng nguồn nhân lực cho các trường đại học mới thành lập, trước mắt Khoa sẽ làm việc với CĐSP Đaklak về kế hoạch này.

  Nghiên cứu khoa học 

Thông báo về chuyến thăm và làm việc của GS. Lionel Schwartz (Đại học Paris 13)

  Nhằm đẩy mạnh Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Sau đại học, Khoa Toán – Tin học mời Giáo sư Lionel Schwartz (ĐH Paris 13) về thăm và làm việc tại Khoa từ ngày 19/4 đến 25/4/2018. GS Lionel Schwartz là một chuyên...
 

 Hội nghị - Hội thảo 

Thông báo số 1 về Hội nghị toán học và đổi mới phương pháp dạy học năm 2018

Nhằm tổng kết hoạt động khoa học công nghệ trong những năm qua và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, giảng dạy Toán học tại Trường Đại học Sư Phạm Tp.HCM, khoa Toán – Tin dự định tổ chức Hội nghị Toán học và đổi mới phương...