Khoa Toán-Tin
  
Một số thành tựu trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học PDF. In Email
Thứ sáu, 29 Tháng 4 2011 09:32

Trong 10 năm trở lại đây, cùng với  các Khoa khác, Khoa Toán-Tin còn đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy sinh viên hệ chính qui tại địa phương của các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau, một số tỉnh đã cử sinh viên của mình đến Thành phố để tham gia học tập chung với các sinh viên hệ chính qui có ngân sách. Hiện nay toàn khoa có hơn 2100 sinh viên hệ chính qui và hệ chính qui tại địa phương đang theo học tại trường.

Về cơ cấu tổ chức đào tạo, Khoa có 7 bộ môn. Bộ môn nào cũng có nhiều cán bộ có học vị cao, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Do đó tạo ra được nhiều cơ hội cho các  sinh viên giỏi hoàn thành được nhiều Luận văn tốt nghiệp được đánh giá cao, trong đó nhiều Luận văn đã được bổ sung các kết quả nghiên cứu để thành các đề tài sinh viên nghiê cứu khoa học và gửi đi dự thi chương trình sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và đào tạo và đạt được nhiều giải thưởng có giá trị.

Về nghiên cứu khoa học, một số bộ môn như Giải tích, Phương pháp giảng dạy Toán học, Toán ứng dụng thường xuyên tổ chức được các Séminaire cho cán bộ và sinh viên tham gia. Trong nhiều năm, việc nghiên cứu khoa học của các bộ môn được tiến hành theo từng cá nhân và từng nhóm. Vào cuối năm 2000, Khoa tổ chức Hội nghị Khoa học qui tụ được nhiều nhóm nghiên cứu trong và ngoài trường. Sau hội nghị, Ban biên tập đã xuất bản một kỷ yếu của Hội nghị. Ngoài ra, nằm trong kế hoạch kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa cũng đã ra mắt được một tuyển tập cáccông trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu của Khoa trong 25 năm qua. Đa số các công trình này đều đã được xuất bản trên các tạp chí Toán học có uy tín trên thế giới. Sau đó Khoa cũng thường xuyên duy trì được hoạt động này. Hội nghị khoa học năm 2002 và sau đó năm 2008 đã được tổ chức thành công tạo điều kiện cho các giảng viên và học viên cao học thông báo các kết quả nghiên cứu của cá nhân. Hầu hết các Hội nghị này đều được lãnh đạo trường đánh giá rất cao.

Về phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, ngoài việc các sinh viên năm cuối tham gia chương trình sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và đào tạo, chúng ta còn tổ chức cho một số sinh viên theo học một số chuyên đề do các cán bộ giảng dạy giỏi của Khoa đảm nhận. Hiệu quả của việc bồi dưỡng này có thể nói là rất lớn, một đội tuyển sinh viên tham gia thi olimpic Toán học toàn quốc đạt được các giải thưởng rất cao. Riêng năm 2007, đội tuyển của Khoa đã đạt được giải nhất toàn đoàn với hầu hết thành viên đều đạt giải nhất. Trong hâu hết các kỳ thi olimpic tin học sinh viên toàn quốc, đội tuyển của Khoa đã có rất nhiều cố gắng tuy thành tích tương đối khiêm tốn. Năm 2008, lần đầu tiên đội tuyển olimpic tin học sinh viên toàn quốc, sinh viên Hứa Lê Thanh Vi đã đạt được giải nhất.

  Nghiên cứu khoa học 

Thông báo về chuyến thăm và làm việc của GS. Lionel Schwartz (Đại học Paris 13)

  Nhằm đẩy mạnh Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Sau đại học, Khoa Toán – Tin học mời Giáo sư Lionel Schwartz (ĐH Paris 13) về thăm và làm việc tại Khoa từ ngày 19/4 đến 25/4/2018. GS Lionel Schwartz là một chuyên...
 

 Hội nghị - Hội thảo 

Thông báo số 1 về Hội nghị toán học và đổi mới phương pháp dạy học năm 2018

Nhằm tổng kết hoạt động khoa học công nghệ trong những năm qua và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, giảng dạy Toán học tại Trường Đại học Sư Phạm Tp.HCM, khoa Toán – Tin dự định tổ chức Hội nghị Toán học và đổi mới phương...