Vietnamese-VN简体中文

Tuổi trẻ Khoa Trung
Năng động - Sáng tạo - Nhiệt huyết
 

 

Trang Chủ Biêu mẫu - Hướng dẫn Hướng dẫn Phát triển Đoàn - Phương pháp tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm
Phát triển Đoàn - Phương pháp tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 14:46


******

I. KHÁI NIỆM – MỤC ĐÍCH-YÊU CẦU:

Sinh hoạt chi đoàn chủ điểm là một phương thức giáo dục chính trị tưởng, một hình thức sinh hoạt chi đoàn có chủ đề cho đoàn viên nhằm thống nhất nhận thức trong đoàn viên về một vấn đề tư tưởng theo định hướng của Đoàn cấp trên hoặc các vấn đề thời sự chính trị, xã hội được nhiều đoàn viên quan tâm; thống nhất về mục đích, ý nghĩa, nội dung và phương pháp tổ chức một hoạt động chi đoàn trong một đợt hoạt động lớn của toàn Đoàn.

Yêu cầu đặt ra trong sinh hoạt chủ điểm là phải tạo được sự đối thoại dân chủ trong chi đoàn, tránh thông tin một chiều. Buổi sinh hoạt chủ điểm phải đạt được sự thống nhất để đi đến hành động, vì vậy, Ban chấp hành Đoàn phải có kết luận cụ thể đối với từng nội dung được trao đổi, tranh luận trong buổi sinh hoạt.

II. NHỮNG NỘI DUNG SINH HOẠT CHI ĐOÀN CHỦ ĐIỂM:

Nội dung sinh hoạt chi đoàn chủ điểm phải được chuẩn bị trước, đó có thể là nội dung theo chỉ đạo của Đoàn cấp trên, hoặc nội dung sinh hoạt theo các ngày lễ, kỷ niệm trong năm. Ngoài những nội dung trên, tại chi đoàn có thể lựa chọn thêm một vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục hoặc một vấn đề gắn với thực tiễn học tập, công tác của đơn vị để tổ chức sinh hoạt chủ điểm trong những khoảng thời gian thích hợp ( thí dụ như : tổ chức sinh hoạt để thống nhất các phương thức tiến hành tuyên truyền vận động cho đợt tuyển quân Nghĩa vụ quân sự, hoặc toàn chi đoàn cùng bàn về biện pháp tổ chức 1 công trình thanh niên chào mừng ngày thành lập Đoàn ).

III. CÁC HÌNH THỨC TỔ CHỨC SINH HOẠT CHI ĐOÀN CHỦ ĐIỂM :

Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, Ban chấp hành chi đoàn có thể chủ động lựa chọn một trong các hình thức sau để tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm :

1.Tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề:

- BCH. Chi đoàn mời báo cáo viên đến nói chuyện với đoàn viên về các chủ đề nêu trên, sau đó tổ chức cho đoàn viên viết bài thu hoạch, đánh giá kết quả, xem đây như là một giải pháp rèn luyện đoàn viên về mặt nhận thức.

- Lưu y : Báo cáo viên có thể là các đồng chí cách mạng lão thành, cựu chiến binh, các nhà nghiên cứu, các đồng chí cấp ủy Đảng tại chi bộ phụ trách, lãnh đạo chính quyền, cán bộ Đoàn cấp trên.

2.Tổ chức tọa đàm, thảo luận trong chi đoàn:

- BCH. Chi đoàn chuẩn bị trước một số tài liệu liên quan đến chủ đề nêu trên để các đoàn viên nghiên cứu, chuẩn bị ý tưởng; đồng thời mời một số đồng chí cấp ủy, chính quyền, cán bộ Đoàn cấp trên và các bạn đoàn viên nòng cốt chuẩn bị bài phát biểu trước ( Có thể đóng tập làm tài liệu nếu có điều kiện).

Khi tổ chức tọa đàm, cần đảm bảo theo qui trình sau:

- Người chủ trì phát biểu đề dẫn, gợi ý các nội dung cần thảo luận.

- Mời đoàn viên cùng trao đổi.

- Nghe ý kiến của cấp Ủy, Chính quyền, Đoàn cấp trên ( nếu có tham dự).

- Người chủ trì kết luận.

3.Tổ chức các hội thi trong chi đoàn (thi đố vui kiến thức, thi thuyết trình, viết bài cảm nhận…)

Khi tổ chức theo hình thức này, các chi đoàn cần lưu ý :

-Chi đoàn không nhất thiết phải tổ chức một cuộc thi riêng mà có thể hưởng ứng những cuộc thi do Đoàn cấp trên tổ chức.

-Chi đoàn có thể liên kết , phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức hội thi.

4.Tổ chức nghe báo cáo chuyên đề, tọa đàm, hội thi… kết hợp với các hoạt động tham quan, giao lưu :

Tùy theo mỗi chủ điểm sinh hoạt, chi đoàn có thể tổ chức nghe báo cáo chuyên đề, tọa đàm, hội thi… kết hợp với tham quan các di tích lịch sử, văn hóa nhằm gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, mang lại  một cái nhìn trực quan sinh động trong việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm.

 

Nhạc Hot Việt Tháng 02/2014 - Various Artists

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3


 Văn hóa - Giải trí - Giáo dục 

 HỆ THỐNG VĂN BẢN ĐOÀN TRƯỜNG 

 Hệ thống văn bản Hội sinh viên 

 Trò chuyện cùng sv 

 Gương mặt tiêu biểu 

 Tin phòng đọc 

Mục lục sách phòng đọc 

Để dễ dàng hơn trong việc tìm sách, các bạn sinh viên có thể tham khảo mục lục sách phòng đọc tại...
 

  Du lịch Việt Nam  

 Danh ngôn cuộc sống 

  Nào ta cùng cười  

 Phần mềm luyện thi bằng lái xe Moto hạng A1 

 WebLinks 


 Tin tức - Sự kiện 

Khánh thành bảo tàng Côn Đảo tại Bà Rịa-Vũng Tàu


Ngày 6/9, tại huyện Côn Đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Du khách tham quan khu di tích "chuồng cọp" ở Nhà tù Côn Đảo, nơi trước đây từng giam cầm những chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng...