Chose Language

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Chose Site


Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường - Tạp chí Khoa học
  

Tạp chí Khoa học - ĐHSP TP.HCM

Album hình

LIÊN KẾTGậy cho người khiếm thị PDF Print E-mail
Sunday, 04 September 2011 03:32

Gậy cho người khiếm thị

(Bài đăng trên báo Người lao động, ngày 1-9-2011)

Để hỗ trợ người khiếm thị băng qua đường, đi lại an toàn hơn, một nhóm các bạn sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã nghiên cứu, chế tạo một chiếc gậy hỗ trợ đặc biệt

Trên thế giới đã có nhiều thiết bị hiện đại dành cho người khiếm thị nhưng ở Việt Nam công cụ này chỉ có sản phẩm nhập khẩu. Trước thực tế đó, nhóm các bạn Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh, Hồ Phạm Uyên Phương, Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên năm 3 Khoa Giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TPHCM, mày mò chế tạo chiếc gậy hỗ trợ cho người khiếm thị là một cố gắng lớn và hữu ích.

Để người khiếm thị được an toàn hơn

Trong nhóm các bạn đó, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh, Hồ Phạm Uyên Phương đều là người khiếm thị, do vậy họ hiểu những khó khăn khi di chuyển của người khiếm thị. Từ ý tưởng của Huỳnh Hữu Cảnh, cả nhóm trình bày ý tưởng này với TS Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên của Khoa Giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Thấy đây là một ý tưởng rất hữu ích, có ý nghĩa cho người khiếm thị, TS Nguyễn Thị Kim Anh nhận làm hướng dẫn, hỗ trợ cho nhóm để thực hiện đề tài này từ tháng 10-2010 đến tháng 5-2011.

Cả nhóm đã nghiên cứu, thăm dò thông tin từ các trường khiếm thị như Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng và nhận được yêu cầu cần một cây gậy có khả năng phát ra âm thanh để cảnh báo mọi người xung quanh, đồng thời phải có khả năng phát ra ánh đèn để cảnh báo khi đi trong đêm tối. Cảm động trước sự vượt khó của cả 3 bạn khiếm thị, TS Nguyễn Thị Kim Anh đưa thêm một bạn sinh viên bình thường vào nhóm để hỗ trợ viết đề cương, thiết kế trên máy tính…

Sau khi thiết kế, các bạn bắt đầu chọn các thiết bị, linh kiện để ráp vào chiếc gậy. Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh đã thường xuyên tự mình đón xe ôm ra chợ Nhật Tảo để mua các vật liệu cần thiết mang về lắp ráp. Nguyên vật liệu để chế tạo gậy rất đơn giản gồm: 4 đoạn ống inox (đường kính 1,5 cm), dây dù, một bóng đèn led, một thiết bị phát âm thanh, dây điện, công tắc, gậy màu trắng dài từ 1 - 1,2 m. Sau đó cả nhóm đã gắn một đèn led ở phía trước tay cầm, cách chỗ nối giữa tay cầm và ống thứ hai khoảng 3 cm. Đèn hoạt động nhờ vào hệ thống dây điện được kết nối với 2 cục pin và được bật sáng bởi công tắc đèn. Bộ phát âm thanh được gắn ở phía tay phải của tay cầm và trên bóng đèn 1 cm, được hoạt động nhờ vào hệ thống dây điện nối với 2 cục pin và công tắc bật âm thanh. Thế là một cây gậy dành cho người khiếm thị đã hoàn thành.

Tổng chi phí để chế tạo một chiếc gậy đầu tiên như trên là 162.000 đồng. Huỳnh Hữu Cảnh cho biết ở nước ngoài có loại gậy sử dụng bộ cảm biến từ dành cho người khiếm thị, có khả năng báo động bằng cách rung gậy khi va vào vật cản. Tuy nhiên, với điều kiện ở Việt Nam, đặc biệt là đường có nhiều chướng ngại vật thì gậy cứ báo rung liên tục, rất khó sử dụng, hơn nữa giá thành lại rất cao.

Tự tin, an tâm khi đi lại

Chúng tôi đã chứng kiến Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh sử dụng thử nghiệm chiếc gậy này. Khi Huỳnh Hữu Cảnh sử dụng chiếc gậy để đi lại trên đường, bật công tắc để đèn led phát sáng và loa phát ra các âm thanh cảnh báo, mọi người đều ngay lập tức chú ý vào Huỳnh Hữu Cảnh đang di chuyển. Tương tự, Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết rất tự tin khi sử dụng chiếc gậy này và có thể di chuyển nhanh hơn mà không sợ bị va vào chướng ngại vật hay bị người khác va vào. Trong không gian tối với ánh đèn chớp và miếng phản quang, mọi người xung quanh rất dễ nhận ra có người khiếm thị đang di chuyển. Đặc biệt với con lăn ở đầu gậy, người sử dụng không bị mỏi tay do huơ gậy liên tục mà chỉ cần giữ gậy và huơ nhẹ là gậy có thể lăn qua lăn lại nhẹ nhàng.

Chiếc gậy này đã đoạt giải nhất tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2010-2011 của Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ban giám khảo đã đánh giá đây là đề tài có tính nhân văn, đột phá cao vì nó giúp cho người khiếm thị được an toàn và sinh hoạt dễ dàng hơn. Và điều quan trọng là sản phẩm này tuy không phải là một sản phẩm phức tạp, nó được làm nên bởi các bạn khiếm thị có niềm đam mê với khoa học, chịu khó học hỏi, vượt khó.  TS Nguyễn Thị Kim Anh cho biết đề tài này sẽ được nhà trường hỗ trợ để thực hiện thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ. Hiện cả nhóm rất mong mỏi được sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức để giúp nâng cao về chất lượng kỹ thuật của chiếc gậy cũng như hỗ trợ sản xuất và bán rộng rãi ra thị trường.

Cô Hà Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho biết việc nghiên cứu, chế tạo chiếc gậy này là một đề tài có ý tưởng tốt dành cho người khiếm thị. Các bạn khiếm thị đã từng sử dụng loại gậy của nước ngoài sản xuất nhưng giá thành đắt và không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

CHÁNH TRUNG

Nguồn: http://nld.com.vn/20110831095924828p1017c1038/gay-cho-nguoi-khiem-thi.htm

 
«StartPrev123NextEnd»

Page 3 of 3


Dịch vụ cung cấp thông tin của Sở KH và CN TP.HCM

 SEARCH 

 Visitors 

 Trực tuyến 

We have 689 guests online

 Vụ KHCN 

February 2023
M T W T F S S
30 31 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 1 2 3 4 5

 Public Opinion 

Nâng cao chất lượng dạy học toán

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo KHPTO - Trong hai ngày 19 và 20/4, Trường đại học sư phạm TP.HCM phối hợp với Trường đại học Grenoble Alpes (Pháp) tổ...