Get Adobe Flash player

Tin Tức - Sư kiện

Gần 100 cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt HCMUE tham gia tập huấn chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021

Nhằm trang bị những kiến thức mới, kỹ năng cần thiết cũng như giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác tại cơ sở cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt, vào ngày 13/9/2020, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Trường tổ chức lớp tập huấn Cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt lần 1, năm 2020 - 2021 cho gần 100 đồng chí là Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn, Hội trường, Bí thư Đoàn cơ sơ, Liên chi Hội Trưởng, Chủ nhiệm, đội, nhóm trưởng các Câu lạc bộ, đội, nhóm cấp Trường.

Lớp tập huấn được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, nắm bắt các xu hướng mới của công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên với một số nội dung nổi bật như sau:

- Công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên trong chiến lược phát triển nhà trường.

- Những vấn đề trọng tâm trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên năm học 2020 - 2021.

- Tập huấn sử dụng ứng dụng YouthHCMUE

- Điểm mới trong việc triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt" năm học 2020 - 2021.

- Triển khai các phong trào cách mạng và chương trình đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên; xu hướng khởi nghiệp trong sinh viên Sư phạm.

- Xu hướng Hội nhập quốc tế trong công tác Hội và phong trào sinh viên

- Những vấn đề nổi bật trong công tác giáo dục của Đoàn

 

Sau khi hoàn thành các nội dung tập huấn, học viên tham gia lớp tập huấn cũng đã tiến hành làm bài kiểm tra trên ứng dụng YouthHCMUE và được cấp giấy chứng nhận điện tử, phục vụ cho công tác đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt.

THANH NIÊN LÀ NGUỒN LỰC QUAN TRỌNG ĐÓNG GÓP VÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ, XÃ HỘI

Ngày 08/9, tại Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA, đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Nhóm Đại biểu quốc hội trẻ Việt Nam đã có bài phát biểu đề dẫn tại hội nghị. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa quý Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Thưa toàn thể đại diện Nghị sĩ trẻ AIPA thân mến,

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Trước hết, thay mặt cho Nghị sĩ trẻ các nước ASEAN, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) đã quan tâm, tạo điều kiện để Nghị sĩ trẻ các nước ASEAN được tham dự Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Với số lượng chiếm một phần ba dân số ASEAN, thanh niên là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN. Để tạo điều kiện, môi trường phát triển cho thanh niên, Nghị viện nhiều nước trong ASEAN đã ban hành các luật, chính sách, chiến lược phát triển dành cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo và sức trẻ của mình cho sự phát triển của bản thân và đất nước.

Dựa trên các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Ban Thư ký ASEAN và cơ quan phụ trách công tác thanh niên các nước ASEAN đã thống nhất triển khai Chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết triển khai các nội dung của Chương trình hành động thanh niên ASEAN với hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp ở tất cả các đối tượng thanh niên. Đối với hợp tác nghị viện và liên nghị viện, số lượng nghị sĩ trẻ có xu hướng tăng tại các nghị viện thành viên AIPA, các nghị sĩ trẻ ngày càng tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động của mỗi nghị viện thành viên AIPA và AIPA nói chung. Vì vậy, như ý kiến phát biểu chào mừng của đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, việc tạo cơ chế để kết nối các nghị sĩ trẻ AIPA, làm sống động hơn các hoạt động của AIPA trong quá trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN, tạo môi trường để các nghị sĩ trẻ AIPA giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các nhà lập pháp trẻ là hết sức ý nghĩa và cần thiết.

Chính vì vậy, dù trong bối cảnh hết sức khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, tôi bày tỏ vui mừng khi Nghị sĩ trẻ các nước ASEAN đã thống nhất và cùng nhau có mặt tại Hội nghị ngày hôm nay nhằm thảo luận về các chương trình nghị sự của AIPA, về các nội dung nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh niên trong Cộng đồng ASEAN. Với thời gian không dài của Hội nghị, tôi mong muốn chúng ta đồng thuận về việc Hội nghị Nghị sĩ trẻ trở thành Hội nghị trong khuôn khổ Năm AIPA để nơi đây là Diễn đàn thường niên để chúng ta có cơ hội trao đổi, chia sẻ, đóng góp nhiều sáng kiến thực hiện sứ mệnh mà người dân giao Đại biểu đại diện cử tri và giới trẻ của chúng ta, nơi đặt niềm tin, chuyển tải những hoài bão, khát vọng đóng góp xây dựng đất nước và khu vực ngày càng phồn thịnh. Và cũng như trong bài phát biểu chào mừng của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam có nhấn mạnh “Với sự năng động, sáng tạo và vai trò ngày càng tăng của các nghị sĩ trẻ ở mỗi nghị viện thành viên AIPA, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của mỗi nghị sĩ trẻ, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới”.

Tin tưởng rằng, với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các Nghị sĩ trẻ AIPA, Hội nghị của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp, hợp tác Nghị sĩ trẻ AIPA sẽ có những bước phát triển mới.

Chúc các vị lãnh đạo, các Nghị sĩ AIPA và các quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư cho ngành giáo dục nhân dịp năm học mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục, các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

Dưới đây là toàn văn bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới thầy trò cả nước:

Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục, các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh,

Trong không khí vui tươi của ngày khai giảng năm học mới 2020-2021, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành giáo dục, cùng các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi vui mừng nhận thấy, năm học 2019-2020, mặc dù đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến các hoạt động của ngành giáo dục nhưng với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", ngành giáo dục đã chủ động, nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, thực hiện thành công vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm học. Đây cũng là năm học cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020 của ngành giáo dục, được ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 bảo đảm an toàn trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn và những kết quả của ngành giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.

Năm học mới 2020-2021, đại dịch COVID-19 có thể còn có những diễn biến mới, tôi đề nghị ngành giáo dục cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo; khắc phục mọi khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc học tập cho học sinh, sinh viên; tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh cho học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn; nỗ lực phấn đấu tạo tiền đề thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025 của ngành giáo dục và lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tôi mong các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà; mong các em học sinh, sinh viên phát huy truyền thống hiếu học của ông cha, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành chủ nhân tương lai của đất nước, vừa "hồng", vừa "chuyên". Tôi mong các bậc phụ huynh tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục tạo điều kiện để con em mình được học tập, rèn luyện tốt nhất.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục và các em học sinh, sinh viên đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Thân ái,

NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Đọc Tuổi Trẻ như một cách khởi đầu ngày mới

TTO - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo Tuổi Trẻ (2-9-1975 - 2-9-2020), anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, gửi gắm những dòng chia sẻ đến tờ báo của giới trẻ.

45 năm qua, Tuổi Trẻ đã trở thành bạn đồng hành thiết thân của nhiều thế hệ độc giả trẻ. Tôi đánh giá cao những tuyến bài viết về thanh niên, về những điển hình thanh niên nỗ lực vượt qua khó khăn, học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Những tấm gương từ các bài viết của báo nhiều ý nghĩa giáo dục, lan tỏa năng lượng tích cực, đặc biệt nhiều nhân vật không chỉ sống động trong từng trang báo mà còn bước ra khỏi khuôn khổ của thông tin báo chí, trở thành người truyền cảm hứng, có tính hình mẫu trong đời sống thanh niên, xã hội.

Từ một cô bé Bình Gấm bán khoai thi đậu đại học trở thành động lực cho biết bao bạn học sinh trong học tập; một đóa hướng dương Thanh Thúy, truyền đi tinh thần lạc quan khi đối diện bệnh nan y, sống vui, sống thật có ích từng ngày; đến những gương công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu qua nhiều năm được báo khai thác, giới thiệu tạo nhiều cảm xúc, và còn rất nhiều câu chuyện, tấm gương khác nữa.

Khi đọc báo Tuổi Trẻ, tôi hay tìm đọc những tuyến bài như thế trước tiên, như một cách khởi đầu một ngày mới với những thông tin tích cực, những điều đáng quý trọng, để nhận thêm những bài học ý nghĩa từ cuộc sống.

Tuổi Trẻ cũng là tờ báo làm tốt việc kết nối từ nội dung báo chí, có những hoạt động sau mặt báo có sức tác động lớn, không chỉ trong phạm vi bạn đọc báo, mà còn thu hút sự chú ý, cùng tham gia của nhiều lực lượng trong xã hội.

Có hoạt động từ khởi xướng của báo đã gợi mở, được nhiều tổ chức Đoàn, Hội, chính quyền và người dân trong cả nước vận dụng, nhân rộng. Tiêu biểu là những hoạt động hướng về Trường Sa, chương trình học bổng "Vì ngày mai phát triển", các chương trình ủng hộ bệnh nhi ung thư, nạn nhân chất độc da cam, xây cầu, xây trường cho đồng bào vùng khó khăn, chương trình "Mãi mãi tuổi 20", hay gần đây là các hoạt động đồng hành, tri ân những con người đang trong tuyến đầu chống dịch COVID-19...

Với nhiều thanh niên và người dân, Tuổi Trẻ đã trở thành nơi gửi gắm, chia sẻ những khó khăn, tìm kiếm sự đồng cảm và tin cậy như một sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. Sự đóng góp của báo Tuổi Trẻ cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi không chỉ của TP.HCM mà còn cho cả nước là điều có thể ghi nhận và khẳng định.

Bước sang chặng đường mới, tôi luôn tin và chúc báo Tuổi Trẻ, những người làm báo Tuổi Trẻ giữ vững nhiệt huyết, đam mê với nghề, luôn giữ được tinh thần, sức trẻ trên từng trang báo, từng sản phẩm báo chí.

Mong Tuổi Trẻ sẽ luôn gắn bó với thanh niên, luôn hướng về bạn đọc trẻ với nhiều tuyến bài sâu về nội dung, mới trong phát hiện vấn đề, hình thức thể hiện hiện đại. Từ sự đổi mới của Tuổi Trẻ, tôi tin bạn đọc trẻ sẽ đến với báo nhiều hơn, và ngày càng giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu bạn đọc của báo.

LÊ QUỐC PHONG (Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn) - HÀ THANH ghi

THEO BÁO TUỔI TRẺ

NGUỒN: TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH ĐOÀN TP. HỒ CHÍ MINH

HẠT GIỐNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH TỪ PHONG TRÀO ĐOÀN, HỘI VÀ HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Vào chiều ngày 15/8/2020, tại phòng C.207 cơ sở An Dương Vương, Chi bộ Sinh viên 1 đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng Lê Thị Thuý Quỳnh đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Buổi lễ có sự tham gia của đồng chí Bùi Hữu Hồng Hải - Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Chỉ huy trưởng chiến dịch Mùa hè xanh Thành phố mặt trận đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang; đồng chí Nguyễn Ngọc Hưng - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ khoa Hoá học; đồng chí Huỳnh Phẩm Dũng Phát - Bí thư Chi bộ Sinh viên 1; đồng chí Nguyễn Vũ Hoài Ân - Phó Bí thư Thường trực Đoàn Trường, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020; đồng chí Nguyễn Khánh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường.

Đồng chí Lê Thị Thuý Quỳnh là hiện đang là sinh viên khoá 43 khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Trung học phổ thông, Thuý Quỳnh đã nổi bật với kết quả học tập đáng nể và năng nổ trong các hoạt động Đoàn của Trường. Tiếp tục phát huy thế mạnh bản thân tại giảng đường Đại học, Thuý Quỳnh hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường, cùng với đó, Thuý Quỳnh còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ STEM - trực thuộc Hội Sinh viên Việt Nam Trường. Thuý Quỳnh từng giữ nhiều vai trò trong các Chiến dịch Mùa hè xanh như Đội trưởng Đội hình Khoa học ứng dụng, Thành viên Ban Chỉ huy Chiến dịch, Chỉ huy phó Chiến dịch, … Đặc biệt, trong mùa chiến dịch lần thứ 27 năm 2020, Thuý Quỳnh đại diện cho sinh viên tình nguyện Nhà Trường tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại mặt trận đảo Thổ Chu - Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Hưng dặn dò: “Mong đồng chí sẽ tiếp tục phấn đấu, không được tự mãn, chỉ được xem đây là một cột mốc, không được xem là đích đến, để sau 01 năm rèn luyện ở giai đoạn dự bị, đồng chí trở thành đảng viên chính thức, quá trình rèn luyện, phấn đấu cần chuyên nghiệp hơn, bản lĩnh hơn”.

Các bài viết khác...

Câu lạc bộ - Đội - Nhóm

Chuyên Mục

 

 

 

 

 

Lượt truy cập