Get Adobe Flash player

Tin Tức - Sư kiện

Sinh hoạt chuyên đề “Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và trách nhiệm của sinh viên”.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018), đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của Đoàn viên, sinh viên đối với việc xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vào lúc 17g30 ngày 20/12/2018, tại Hội trường B Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn Trường phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự Trường tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và trách nhiệm của sinh viên”.

Đến dự với buổi sinh hoạt chuyên đề có Thượng tá Phan Tùng Sơn - Phó Trưởng Đại diện báo Quân đội nhân dân Phía Nam; đồng chí Phạm Chung Thủy - Phó Chỉ hủy trưởng BCH Quan sự Trường; đồng chí Lâm Thanh Minh - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Trường; Đại đội Tự về của Trường, đảng viên chi bộ sinh viên 1, 2, 3 và gần 800 đồng chí là cán bộ Đoàn, Hội các cấp của Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Hội nghị đã được nghe Thượng tá Phan Tùng Sơn - Phó Trưởng Đại diện báo Quân đội nhân dân Phía Nam chia sẻ các nội dung: Một số điểm đáng lưu ý về tình hình hoạt động và nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trong thời gian gần đây; Dự báo tình hình trong nước thời gian tới và định hướng một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống âm mưu hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và trách nhiệm của sinh viên trong việc chống lại các âm mưu trên.

Buổi nói chuyện chuyên đề có ý nghĩa thiết thực giúp Đoàn viên, thanh niên của đơn vị thấy rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, những vấn đề đặt ra và định hướng trách nhiệm của sinh viên trong công tác đấu tranh, phòng chống diễn biến hòa bình, góp phần giữ vững an ninh tư tưởng, ổn định chính trị xã hội, xây dựng môi trường Sư phạm chuẩn mực.

Tuấn Kiệt

Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức chương trình “Người Sư phạm” lần thứ XI, năm 2018

"Giáo viên trong thời đại 4.0 cần có 3T" Đó là nhận định của TS. Nguyễn Thị Bích Hồng - Nguyên Bí thư Chi bộ khoa Tâm lý học trong buổi giao lưu thầy cô giáo các thế hệ với chủ đề “Tiếp lửa lòng yêu nghề” diễn ra vào chiều ngày 20-11 tại Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Theo TS. Nguyễn Thị Bích Hồng, 3T đó chính là “Tâm - Tầm - Thần thái”. “Tâm” là tấm lòng của người thầy dành cho học trỏ của mình. Cái “Tâm” là yếu tố quyết định chất lượng lao động của người giáo viên. “Nếu người giáo viên đến lớp với tâm thế làm cho có, giảng cho xong, cho qua ngày đoạn tháng thì người giáo viên đó chẳng cần phải làm gì. Còn nếu thầy cô đến lớp với cái tâm cao quý dành cho học trò của mình thì sự đầu tư, chuẩn bị cho 01 tiết học là rất lớn và cần thời gian thậm chí gấp nhiều lần “01 tiết học” - ThS. Nguyễn Ngọc Đan, Giảng viên khoa GDTH, Nguyên Bí thư Đoàn khoa Toán - Tin học cũng có cùng suy nghĩ với cô Bích Hồng.

“Thần thái” là sự chỉn chu trong vẻ ngoài, đứng đắn trong suy nghĩ và hành động của mỗi giáo viên. Giáo viên cần có “thần thái” không phải vì “làm đẹp” cho mình, mà đó là sự chỉn chu cần thiết trong “nhân cách” - công cụ hiệu quả nhất mà người thầy có thể sử dụng để giáo dục học trò của mình.

“Tầm” là năng lực cá nhân của mỗi giáo viên. “Yếu tố mấu chốt quyết định năng lực của mỗi giáo viên chỉ có thể là chính họ” - cô Trần Thị Quỳnh Anh, Giáo viên trường THPT Trưng vương - Nguyên Bí thư Đoàn khoa Ngữ văn chia sẻ tại buổi giao lưu. Phát triển năng lực cá nhân của giáo viên trong thời đại 4.0 không dừng lại ở những kiến thức cơ bản, ở các bài giảng nghiệp vụ trên giảng đường Đại học, yêu cầu và thách thức của thời đại đòi hỏi người giáo viên phải tích cực trải nghiệm, tích cực tiếp thu, vận dụng các kỹ năng thông qua hoạt động thực tiễn, mà môi trường hoàn hảo để thực hiện chính là trong thực tiễn sinh động của hoạt động Đoàn, Hội.

“Tôi cảm thấy hiểu sinh viên của mình hơn, có nhiều cách và phương pháp để tiếp cận với sinh viên của mình hơn vì tôi được tiếp xúc với các bạn đa chiều hơn, sâu sắc hơn thông qua hành động và biểu hiện của các bạn khi tham gia các hoạt động Đoàn do tôi tổ chức” - ThS. Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giảng viên khoa Tiếng Anh, nguyên UV BTV Đoàn Trường, nguyên Bí thư Đoàn khoa Tiếng Anh chia sẻ tại buổi giao lưu.

Được mời cho ý kiến đánh giá dưới góc độ của chuyên gia về việc giáo viên, giảng viên vừa tham gia giảng dạy vừa kiêm nhiệm tổ chức hoạt động Đoàn Hội, TS Nguyễn Thị Bích Hồng nhận định “Hoạt động Đoàn, Hội phải là một nghiệp vụ mới của giáo viên, giảng viên trong thời đại 4.0”.

Buổi giao lưu “Tiếp lửa lòng yêu nghề” là một phần trong Chương trình “Người Sư phạm” lần thứ XI, năm 2018 - Một hoạt động thường niên do Ban Thường vụ Đoàn Trường tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.2018).

Chương trình “Người Sư phạm” năm nay hân hạnh được đón tiếp các vị khách quý: Đ/c Phan Thị Thanh Phương - Phó Bí thư, Trưởng Ban Thiếu nhi Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Thành phố TP. Hồ Chí Minh; Đ/c Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên - Ủy viên BCH, Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn; Đ/c Ngô Thị Hiền - Ủy viên BTV Thành Đoàn, Bí thư Quận Đoàn 3; Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đoàn phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà Trường; Đ/c Lâm Thanh Minh - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Phát triển khởi nghiệp; Đ/c Nguyễn Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội SVVN Trường; cùng các thầy cô đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, đơn vị thuộc Trường.

Cũng trong chương trình, Ban Thường vụ Đoàn Trường cũng đã tiến hành tuyên dương 11 Nhà giáo trẻ tiêu biểu và 04 Viên chức trẻ, giỏi, thân thiện cấp Trường năm học 2017 - 2018.

Đặc biệt, nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường đã đại diện cho hơn 12.000 sinh viên HCMUE phát biểu những suy nghĩ, những tình cảm của mình và cùng các sinh viên tiêu biểu gửi tặng những món quà tri ân đến các thầy, cô. Những món quà do chính tay các bạn sinh viên HCMUE thực hiện chất chứa những tình cảm đong đầy của hơn 12.000 đoàn viên, sinh viên Trưởng gửi đến quý thầy, cô giảng viên, công nhân viên đang giảng dạy, công tác tại Trường.

Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018) được Ban Thường vụ Đoàn Trường phát động từ tháng 10/2018 với các nội dung phong phú: Chuỗi radio với chủ đề “Lời thầy, cô” được phát sóng vào thứ 4, 6 và chủ nhật hàng tuần. Tọa đàm “Xây dựng hình ảnh người giao viên trong cách mạng công nghiệp 4.0” cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, sinh viên. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn Trường còn tiến hành phát động các Đoàn cơ sở tổ chức hoạt động thăm hỏi thầy cô đang công tác tại đơn vị và nguyên lãnh đạo đơn vị các thời kỳ. Đặc biệt là vào sáng ngày 20/11, tại các khu vực của Trường cũng đã lần lượt diễn ra Hội thi thiết kế tranh với chủ đề “Người lái đò”, Hội thi cắm hoa với chủ đề “Tri ân” và Cuộc thi viết thư pháp với chủ đề “Nhớ ơn Thầy Cô”.

Sau đây là một số hình ảnh từ chuỗi hoạt động:

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11)

Sáng ngày 11/11/2018, hơn 1000 đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (HCMUE) tập trung về cơ sở chính tham dự Ngày hội “Sinh viên Sư phạm với Pháp luật” hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11)

Chuỗi hoạt động tuyên truyền Pháp luật được Ban Thường vụ Đoàn Trường phát động từ tháng 10/2018 với Hội thi “Tuổi trẻ HCMUE với Pháp luật” lần 5 - năm 2018 theo hình thức trực tuyến và đồng đội thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia; chuỗi các video clip tuyên truyền pháp luật và đặc biệt là tuần lễ “Sinh viên Sư phạm hành động vì sự thượng tôn Pháp luật” diễn ra từ ngày 04/11 đến ngày 11/11/2018. Đặc biệt là Ngày hội “Sinh viên Sư phạm với pháp luật” được diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thi thiết kế tranh cổ động, Hội thi Rung chuông vàng; Vòng chung khảo phần thi cá nhân trực tuyến và chung khảo phần thi đồng đội Hội thi Tuổi trẻ Sư phạm với Pháp luật lần thứ 5 năm 2018.

Cuộc thi thiết kế tranh cổ động tuyên truyền Pháp luật đã thu hút 20/20 Đoàn cơ sở triển khai và thu về 11 sản phẩm tham gia Cuộc thi cấp Trường. Nội dung các sản phẩm dự thi tập trung vào Luật An ninh mạng, Luật Giao thông Đường bộ và Quy chế đào tạo HCMUE.

Hội thi Rung chuông vàng tuyên truyền Pháp luật đã thu hút hơn 130 đoàn viên đăng ký tham dự và gần 200 đoàn viên, thanh niên tham gia cổ vũ.

Từ 06g00 đến 07g30 cùng ngày, chương trình đạp xe đồng hành tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ hưởng ứng ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với sự tham gia của 40 đoàn viên, thanh niên. Lộ trình của chương trình như sau: Điểm xuất phát là Ký túc xá Trường (351A Lạc Long Quân, P5, Q11) đi qua lộ trình các tuyến đường Lạc Long Quân - Âu Cơ - Lê Đại Hành - 3/2 - Lý Thường Kiệt - Hồng Bàng và điểm đến là cơ sở chính của Trường với lộ trình gần 6km.

Ngày hội “Sinh viên HCMUE với Pháp luật” năm 2018 cũng chính là hoạt động đầu tiên Đoàn trường tiến hành thu thập ý kiến dựa trên bộ công cụ đánh giá chuyển biến nhận thức của đoàn viên, thanh niên khi tham gia các hoạt động do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức.

Một số hình ảnh từ chương trình:

Dự án “HiLingo - Phần mềm hỗ trợ tự học tiếng Trung trên nền tảng kiến thức HSK” đạt Giải Nhất Cuộc thi “Sinh viên HCMUE với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 1 - Năm 2018

Được tổ chức từ ngày 08/10 - 08/11/2018, Cuộc thi “Sinh viên HCMUE với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 1 -  năm 2018 với 30 ý tưởng và 50 sinh viên tham gia đã trải qua vòng tuyển sinh, tập huấn về “Lập dự án khởi nghiệp”, vòng ý tưởng khởi nghiệp, vòng thẩm định Dự án khởi nghiệp và vòng Chung kết đối thoại cùng Ban Giám khảo.

Đêm chung kết và trao giải được diễn ra lúc 18g00 ngày 08/11/2018 tại Hội trường A509, cơ sở 280 An Dương Vương, đến dự có đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Ủy viên BCH, Phó Trưởng ban TNTH Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà Trường, PGS.TS. Nguyễn Tiến Công - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng KHCN&MT-TCKH, ThS. Huỳnh Công Ba - Đảng ủy viên, Trưởng phòng CTCT&HSSV, ThS. Nguyễn Ngọc Trung - Ủy viên BTV Đảng ủy, Trưởng phòng TCHC, PGS.TS. Dương Bá Vũ - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Hóa học, ThS. Lâm Thanh Minh - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn TN, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Phát triển khởi nghiệp, SV. Nguyễn Tuấn Kiệt - Ủy viên Ban Thư ký Hội SVVN TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội SVVN Trường.

Ban Giám Khảo Cuộc thi “Sinh viên HCMUE với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 1 - năm 2018  : Trưởng ban: Ô. Huỳnh Văn Sơn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và các ủy viên:  Ô. Võ Ca Dao - Giám đốc dòng sách Quản trị Kinh doanh, Công ty sách AlphaBooks; B. Trần Thị Ngọc Hạnh - Giám đốc điều hành Cty TNHH Tư vấn & Đào tạo MBM; Ô. Lê Hoàng Nhật - Co-founder - CEO Công ty Cổ phần Trí tuệ nhân tạo Ami; B. Trịnh Thị Bích Thảo - Founder - CEO Công ty Cổ phần Đầu tư Anni (thương hiệu Anni COFFEE).

Sau hơn 03 giờ với phần báo cáo của từng tác giả, nhóm tác giả và thẩm định, trao đổi của Ban Giám khảo, kết quả của Cuộc thi như sau:

- Giải Nhất: Dự án “HiLingo - Phần mềm hỗ trợ tự học tiếng Trung trên nền tảng kiến thức HSK” - Nhóm tác giả: Bùi Ngọc Thanh Phương; Nguyễn Văn Thiện; Trần Phương Thảo; Đặng Duy Khỏe - Sinh viên khoa Tiếng Trung.

- Giải Nhì: Dự án “Cashew nut - Not a nut, it's nutrition” (Hạt điều - không chỉ là hạt, nó còn là dinh dưỡng) - Tác giả: Trần Thị Thu Phương; Nguyễn Ngọc Minh Trâm - Sinh viên khoa Ngữ văn.

- Giải Ba: gồm các Dự án:

+ Dự án “TAKE BY CLICK” - Giải pháp kết nối ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng trực tuyến” - Tác giả: Mai Thị Phương Hảo; Đặng Nguyễn Thiên An; Lý Khúc Thụy Vy - Sinh viên khoa Tâm lý học.

+ Dự án ứng dụng “Hội quán mặt trời” - Tác giả: Nguyễn Văn Phú; Nguyễn Thị Ngọc Lan; Hứa Thị Thu Minh; Trần Huyền Trân; Lê Minh Trung - Sinh viên khoa Tiếng Nhật.

+ Dự án “Care of Pet" - Tác giả: Đoàn Phi Hùng - Sinh viên khoa Lịch Sử.

+ Dự án “Mô hình Dịch vụ cho thuê bảo mẫu chuyên nghiệp” - Vinancy - Tác giả: Trần Gia Hoài - Sinh viên khoa Giáo dục Mầm non.

BÀI VIẾT: NGỌC MAI

HÌNH ẢNH: NGHĨA NGUYỄN

6 đề tài vào vòng Chung kết Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 20 năm 2018

163 đề tài xuất sắc vượt qua 903 đề tài đến từ 106 đơn vị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các khu vực khác để bước vào vòng chung kết giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 20 năm 2018.


Và cũng thật vinh dự khi Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đã có 06 đề tài nằm trong số 163 đề tài xuất sắc này.

Các bạn chính là những tấm gương sáng cho tinh thần học tập không ngừng, khám phá và ứng dụng những kiến thức được học trên ghế giảng đường vào thực tế xã hội.
Chúc cho 06 đề tài của HCMUE sẽ đạt giải cao trong Hội thi năm nay.

Các bài viết khác...

Chuyên Mục

 

 

 

Câu lạc bộ - Đội - Nhóm

Lượt truy cập

Phần mềm thi thử bằng lái xe A1