Get Adobe Flash player

Tin Tức - Sư kiện

Tuổi trẻ HCMUE với hành trình về nguồn Căn cứ cách mạng Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh năm 2018

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), Ban Thường vụ Đoàn Trường phối hợp với Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường tổ chức Hành trình về nguồn căn cứ cách mạng Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh năm 2018.

Điểm đến của hành trình năm nay đó chính là Khu căn cứ cách mạng Núi Dinh. Tọa lạc gần quốc lộ 51 - một trong các tuyến đường huyết mạch của khu vực miền Đông Nam bộ. Núi Dinh được biết đến là nơi che chở an toàn cho các đơn vị vũ trang của Thị xã Bà Rịa, huyện Châu Đức, Thị ủy Bà Rịa, Tỉnh ủy - Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh, … trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Đến với hành trình, 90 đồng chí là đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt cơ sở và đoàn viên tiêu biểu đã có cơ hội được hiểu hơn về lịch sử hào hùng cũng như những khó khăn, gian khổ mà ông cha ta đã phải chịu đựng để đem lại độc lập cho dân tộc thông qua 04 trạm thử thách được Ban tổ chức thiết kế với chủ đề “KHÁT VỌNG - XUNG KÍCH - TRI THỨC - BẢN LĨNH”.

 

Ngoài ra, trong hành trình về nguồn lần này, Ban Thường vụ Đoàn Trường cũng đã phối hợp với Chi bộ Sinh viên 2 tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 07 đoàn viên ưu tú là những cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc, đoàn viên tiêu biểu trong rèn luyện và học tập.

 

 

BAN TRUYỀN THÔNG VÀ SỰ KIỆN ĐOÀN TRƯỜNG

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Trong không khí tuổi trẻ Thành phố và cả nước thi đua học tập và lao động lập thành tích chào mừng tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, ngày 25/3/2018, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), tuyên dương Chi đoàn vững mạnh, Đoàn viên tiêu biểu, cán bộ Đoàn Hội xuất sắc tiêu biểu. Chương trình được tổ chức trọng thể tại Hội trường B, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Tới dự Lễ kỷ niệm, có sự hiện diện của Đ/c Trần Thu Hà - Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường; ThS. Huỳnh Công Ba - Đảng ủy viên, Trưởng phòng CTCT&HSSV, Chủ tịch Công Đoàn Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường; ThS. Lâm Thanh Minh – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn trường; ThS. Huỳnh Phẩm Dũng Phát - Phó Bí thư Đoàn Trường, Đ/c Phan Tấn Anh - Phó Bí thư Đoàn Trường, Đ/c Nguyễn Tuấn Kiệt - Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường cùng lãnh đạo các khoa, phòng ban, các đơn vị trực thuộc Trường, các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường và gần 800 đoàn viên, thanh niên.

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Lâm Thanh Minh - Bí thư Đoàn trường trình bày đã ôn lại truyền thống vẻ vang 87 năm xây dựng và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định những đóng góp của tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đối với phong trào thanh niên. Tự hào về truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 87 năm qua, tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh luôn ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, với Nhà trường, ra sức thi học tập, lao động thi đua ái quốc góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường lần thứ XIV nhiệm kỳ 2015 - 2020; góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đặc biệt, truyền thống vẻ vang và hào hùng 87 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng được ôn lại, thể hiện thông qua chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Mãi mãi khúc ca lý tưởng thanh niên Việt Nam”.

Trong chương trình Lễ kỷ niệm, Đoàn Trường đã phối hợp 03 Chi bộ Sinh viên tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho 3 đoàn viên ưu tú, đã tuyên dương 26 Chi đoàn vững mạnh tiêu biểu, 18 Đoàn viên tiêu biểu, 93 gương cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn - Hội” Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh” trong năm 2017, có quá trình rèn luyện, phấn đấu tốt trong học tập, công tác, có đóng góp tích cực cho công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên của Trường, thể hiện được những phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường đã khẳng định những thành tích và những đóng góp to lớn của tổ chức Đoàn các cấp trong Nhà trường, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Đoàn Trường và các đơn vị trong thời gian vừa qua. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Trường cũng mong muốn các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục quan tâm cũng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở và không ngừng sáng tạo, tìm tòi những nội dung mới có chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của đoàn viên thanh niên, hòa nhập được với xu thế phát triển của thời đại.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

 

BAN TUYÊN GIÁO ĐOÀN TRƯỜNG.

CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ GIỮA BAN THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY TRƯỜNG VÀ ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN TIÊU BIỂU NĂM 2018

Thực hiện Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên 2018, chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), ngày 11/03/2018, Ban Thường vụ Đoàn Trường tổ chức Chương trình Ban Thường vụ Đảng ủy Trường gặp gỡ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu năm 2018.

Buổi gặp gỡ, đối thoại đã tạo điều kiện cho tuổi trẻ trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh trình bày những tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các thắc mắc, đóng góp ý tưởng xây dựng môi trường Sư phạm văn minh, vừa hồng vừa chuyên. Đồng thời, qua buổi gặp gỡ, đối thoại này, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường cũng nắm bắt kịp thời những khó khăn, tồn tại và đề xuất các giải pháp khả thi trong công tác thanh niên tại các cơ sở, từ đó Ban Thường vụ Đảng ủy Trường sẽ có những quan tâm, chỉ đạo kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế tại các cơ sở trong công tác thanh niên nói chung và các phong trào, hoạt động Đoàn nói riêng.

Chương trình đối thoại xoay quay những nội dung sau:

- Tiếp cận của sinh viên Sư phạm đối với Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.

- Xây dựng hình ảnh sinh viên Sư phạm trong thời kỳ mới (trang phục, tác phong, kỹ năng, kiến thức …).

- Công tác tổ chức hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học sinh viên.

- Công tác hỗ trợ tổ chức hoạt động Đoàn, Hội các cấp và hoạt động rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ của sinh viên.

- Những vấn đề liên quan đến các thủ tục hành chính của nhà trường đang được đoàn viên, thanh niên quan tâm.

- Cơ chế nhằm khuyến khích, hỗ trợ và ràng buộc đối với sinh viên trong công tác tham gia các hoạt động công tác xã hội và hoạt động phục vụ các công tác của Trường.

 

Chương trình đối thoại đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở với nhiều ý kiến tâm huyết từ phía các đồng chí đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đại diện cho Ban Chấp hành Đoàn, Hội các cấp, sinh viên 5 tốt, học sinh 3 tích cực, các nhà giáo trẻ tiêu biểu, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện, thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác. Nhiều hiến kế xung quanh các vấn đề như Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, xây dựng chuẩn mực sinh viên Sư phạm, các thủ tục hành chính của nhà trường, … đã được đại biểu tham gia đóng góp một cách sôi nổi và được Ban Thường vụ Đảng ủy Trường quan tâm, ghi nhận.

Cũng nhân dịp này, Ban Thường vụ Đoàn Trường cũng đã tiến hành trao danh sách Đoàn viên ưu tú đợt 1 năm học 2017 - 2018 cho Đảng ủy Trường.

 

MINH ĐAN - QUỐC BẢO

ĐỘI TRUYỀN THÔNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH

TUỔI TRẺ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ “XÂY DỰNG TÁC PHONG, PHONG CÁCH CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU, CỦA CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” NĂM 2018

Thực hiện Kế hoạch số 30-KH/ĐTN-VP ngày 08/2/2018 của Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh về việc tổ chức chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), Ban Thường vụ Đoàn Trường phối hợp với Chi ủy các chi bộ sinh viên tổ chức buổi học tập chuyên đề “Xây dựng tác phong, phong cách của người đứng đầu, của cán bộ, Đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”.

Buổi học tập chuyên đề được diễn vào ngày 09/3/2018 tại Hội trường B - Cơ sở 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Đến với buổi học tập chuyên đề, hơn 600 đồng chí là Đảng viên trẻ, đối tượng đảng các chi bộ sinh viên, các đồng chí là cán bộ Đoàn, Hội từ cấp Chi đoàn, Chi hội đến cấp Trường đã được tìm hiểu những khái niệm về phong cách, tác phong, cũng như là những mẫu chuyện về vô cùng ý nghĩa về vị lãnh tụ của dân tộc với sự hướng dẫn, báo cáo của PGS.TS. Huỳnh Thị Gấm - Nguyên Trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực II.

PGS. TS Huỳnh Thị Gấm nhấn mạnh “Một trong những nội dung quan trọng mà người cán bộ là cần nêu gương, “nói đi đôi với làm”. Với Hồ Chí Minh, nói đi đôi với làm không chỉ là một chuẩn mực trong đạo đức truyền thống mà còn là chuẩn mực đạo đức công vụ tối thiểu. Việc nói đi đôi với làm mang lại cho quần chúng lòng tin và sự tôn trọng đối với người cán bộ, do đó, người cán bộ dễ dàng thực thi quyền lãnh đạo của mình. Người phê phán những cán bộ “chỉ biết nói là nói, nói giờ này qua giờ khác, ngày nay qua ngày khác. Nhưng một việc gì thiết thực cũng không làm được”. Nhân dân không bao giờ tin cậy những cán bộ nói mà không làm, nói nhiều làm ít, nói hay làm dở, nói một đàng làm một nẻo. Muốn rèn luyện được phong cách nói đi đôi với làm, người cán bộ phải thường xuyên tự kiểm điểm, soi xét chính mình, đồng thời phải khuyến khích cấp dưới và quần chúng nhận xét, phê bình, góp ý cho mình, nhắc nhở mình về những điều mình đã hứa. Người cán bộ cũng phải biết tránh căn bệnh hình thức, bệnh “hữu danh, vô thực”, chạy theo những thứ hào nhoáng bên ngoài.”.

Sau đây, xin mời các bạn đến với một số hình ảnh từ buổi học tập chuyên đề:

 

BAN TUYÊN GIÁO ĐOÀN TRƯỜNG

Tháng Thanh niên năm 2018 đã chính thức bắt đầu tại HCMUE

Sáng ngày 25/02/2018, tại sảnh dãy nhà A - Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn Trường đã tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2018 với phương châm “Tuổi trẻ Sư phạm sáng tạo xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thân mật và trang trọng với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên.

Tiếp nối sự thành công của Tháng Thanh Niên năm 2017, Tháng Thanh Niên năm 2018 tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Đồng thời Tháng Thanh Niên năm 2018 cũng phát động phong trào thi đua sôi nổi trong toàn Đoàn, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và tăng cường các giải pháp chăm lo cho đoàn viên, thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Ban Thường vụ Đoàn Trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên năm 2018 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn và thiết thực gắn với tình hình thực tiễn tại Trường cũng như xác lập nhiều chỉ tiêu trọng tâm như:

- 100% Đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X và Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022 cho đoàn viên.

- 100% Đoàn cơ sở thực hiện ít nhất 01 ý tưởng, phần việc hiệu quả hưởng ứng chủ đề “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”.

- 100% Đoàn cơ sở có ít nhất 01 hoạt động giáo dục truyền thống chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018).

- 100% Đoàn cơ sở có ít nhất 01 sản phẩm tuyên truyền hiệu quả cuộc vận động “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”.

- 95% Chi đoàn tổ chức sinh hoạt Chi đoàn chủ điểm và sử dụng các hình thức trực quan tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

- 80% Đoàn cơ sở tổ chức sinh hoạt chuyên đề tìm hiểu về Chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể.

- Phát triển mới ít nhất 100 đoàn viên mới.

- Giới thiệu 10 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Bên cạnh các hoạt động do đoàn Trường xây dựng và xác lập, Ban Thường vụ Đoàn Trường đã chỉ đạo và định hướng cho các cơ sở đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên gắn với nhu cầu thiết thực của đoàn viên thanh niên và tình hình thực tiễn tại từng đơn vị nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Tháng Thanh niên năm 2018 như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân dịp 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018) trong đoàn viên, thanh niên Trường; Nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, nghề nghiệp trong đoàn viên, thanh niên Trường, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tham gia xây dựng, phát triển nhà Trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Tấn Anh - Phó Bí thư Đoàn Trường, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đánh giá, Tháng Thanh niên thật sự là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội có ý nghĩa rất lớn đối với đoàn viên, thanh niên; là dịp để đoàn viên, thanh niên thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhà trường, xã hội và cộng đồng, phát huy cao độ vai trò xung kích của thanh niên, góp phần vào việc xây dựng, phát triển nhà Trường nói riêng và đất nước nói chung. Đây còn là môi trường thuận lợi để thanh niên giao lưu, vui chơi, giải trí và học hỏi lẫn nhau, là điều kiện thích hợp để các cá nhân, tập thể khẳng định tài năng và sức sáng tạo của mình.

Cũng theo đồng chí Phan Tấn Anh, để thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu của “Tháng Thanh niên năm 2018”, toàn thể đoàn viên thanh niên nhà trường phải cùng chung tay, góp sức, phát huy sức trẻ, tính xung kích trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, cán bộ Đoàn - Hội các cơ sở trực thuộc phải chủ động tham mưu với Chi ủy, Ban Chủ nhiệm khoa, lãnh đạo đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực cho đoàn viên thanh niên cũng như thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của đoàn cấp trên.

Cũng trong chương trình buổi lễ khởi động, Ban Thường vụ Đoàn Trường cũng đã tiến hành ký kết Kế hoạch liên tịch với Đoàn Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt Công An TP. Hồ Chí Minh về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông của đoàn viên, thanh niên nhà trường. Ngoài ra, đai diện các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Trường cũng đã thay mặt 12.000 đoàn viên, thanh niên nhà trường tiến hành ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông trong năm 2018.

Ngay sau lễ khởi động, hàng trăm đoàn viên, thanh niên của Trường đã bắt tay ngay vào những công việc đầu tiên của Tháng Thanh niên năm 2018. Hơn 200 đoàn viên, thanh niên đã tiến hành Ngày chủ nhật xanh cấp Trường lần thứ 124 tại 02 cơ sở là 280 An Dương Vương và Ký túc xá. Sau đó vào lúc 09g00 tại Nhà thi đấu của Trường cũng đã diễn ra Hội thao giao lưu cán bộ Đoàn, Hội các trường Đại học - Cao đẳng - TCCN TP. Hồ Chí Minh năm 2018 với sự tham gia của hơn 60 vận động viên là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường và chuyên trách văn phòng Đoàn, Hội của 12 Đoàn trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Hội thao còn có sự tham gia giao lưu của các chiến sĩ đến từ Đoàn Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh.

Và sau đây là một số hình ảnh từ lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2018 và các hoạt động sau lễ khởi động:

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH.

Các bài viết khác...

Chuyên Mục

 

 

 

Câu lạc bộ - Đội - Nhóm

Lượt truy cập

Phần mềm thi thử bằng lái xe A1