Get Adobe Flash player

Tin Tức - Sư kiện

Ngày hội Sinh viên Sư phạm - UP 2017

Thực hiện chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên năm học 2017 - 2018, chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2020, nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, thân thiện cho sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên khóa 43 có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau thông qua các gian hàng triển lãm hoạt động Đoàn - Hội, trò chơi dân gian, sản phẩm handmade, ẩm thực, teambuilding. Vào ngày 20/9/2017, tiếp nối thành công của Ngày hội Sinh viên Sư phạm UP 2016, Ban Thường vụ Đoàn Trường và Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức “Ngày hội Sinh viên Sư phạm - UP 2017”.

 

Đến với Ngày hội UP 2017, các bạn sinh viên có cơ hội tham quan và trải nghiệm với hơn 30 gian hàng triển lãm và ẩm thực đến từ các Liên Chi hội khoa và Câu lạc bộ, đội, nhóm trong toàn trường. Đặc biệt khu vực thiết kế móc khóa và gian hàng đồng giá 11.000 đồng. Ngoài ra, các bạn còn được trải nghiệm các món ăn ẩm thực mang đậm tính chất của các đơn vị, chương trình giao lưu với câu lạc bộ Ghitar và Câu lạc bộ Cheerleading.

Đặc biệt trong ngày hội, các bạn tân sinh viên còn được trang bị kỹ năng học tập cũng như các kỹ năng mềm cần có trong thời sinh viên thông qua lớp chuyên đề “Bứt phá trong 4 năm Đại học” cùng với sự đồng hành của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. Song song với đó, Câu lạc bộ tâm lý Ngôi nhà Trái tim cũng tổ chức 04 lớp kỹ năng trong khuôn khổ ngày hội thu hút khoảng 1000 lượt sinh viên tham gia.

Văn hóa tinh thần luôn là món ăn không thể thiếu của các bạn sinh viên, nắm bắt được tâm tư đó, Ban Tổ chức Ngày hội đã tổ chức chương trình “Điện ảnh học đường” giao lưu với Đoàn làm phim “Lô tô” tại khu vực Hội trường B. Trong buổi giao lưu, nhiều câu hỏi thú vị đã được đặt ra để chúng ta càng hiểu và yêu hơn phim Việt. Song song với đó là chương trình âm nhạc dân tộc cùng với dàn nhạc giao hưởng StaytheSame tại phòng A.509. Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra cuộc thi “Dance Battle” giữa các đơn vị. Nhiều tiết mục sôi động, máu lửa như đã khẳng định rằng “Sinh viên Sư phạm cũng năng động như bao sinh viên khác”

Đặc biệt hơn hết đó chính là chương trình nghệ thuật “Tự hào Sinh viên Sư phạm” cùng với nghi thức ra mắt Quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ sinh viên Sư phạm”. Và có lẽ đối với các bạn tân sinh viên, điều tuyệt vời nhất đó chính là nghi thức “Lễ kết nạp Hội viên ấn tượng”. Các bạn được mang trên mình chiếc huy hiệu hội và được truyền cảm hứng, tinh thần xung phong, “cháy” hết mình như những ngọn lửa đam mê, ngọn lửa của những trái tim nhiệt huyết.

ĐỘI TRUYỀN THÔNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH

HCMUE MEDIA TEAM

Chương trình Gặp gỡ, giao lưu cán bộ Đoàn THPT, Đảng viên, Đối tượng Đảng khóa 43

Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 06/9/2017 tại phòng A.509 (cơ sở 280 An Dương Vương, phường 4, Quận 5) đã diễn ra chương trình gặp gỡ giao lưu cán bộ Đoàn THPT, Đảng viên, Đối tượng Đảng khóa 43.

Đến với chương trình, hơn 60 bạn là cán bộ Đoàn THPT, Đảng viên, đối tượng Đảng khóa 43 đã được nghe anh Lê Đức Quy - Cán bộ Ban Tuyên giáo Thành Đoàn chia sẻ về những nét giống và khác nhau giữa công tác Đoàn ở trường THPT và ở môi trường Đại học.

Ngoài ra khi đến tham dự chương trình, các bạn còn được nghe các anh chị trong Ban Thường vụ Đoàn Trường và Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường giới thiệu cũng như giải đáp thắc mắc xung quanh các Ban của Đoàn Trường và Hội Sinh viên Trường. Vào cuối chương trình, các bạn còn có cơ hội đăng ký tham gia làm Cộng tác viên cho các Ban mà các bạn yêu thích.

Thông qua các hoạt động của buổi gặp gỡ, các bạn đã có thêm thông tin và phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn và đặc biệt là tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Trường. Bên cạnh đó, hoạt động còn tạo nên môi trường thoải mái, gần gũi cũng như gắn kết các bạn ngay từ những ngày đầu tiên.

Và sau đây là một số hình ảnh của buổi gặp gỡ, giao lưu:


BAN TRUYỀN THÔNG VÀ SỰ KIỆN ĐOÀN TRƯỜNG

Nhìn từ điểm trúng tuyển các trường sư phạm

Giáo dục, vì tính chất quán tính đặc biệt của nó, ảnh hưởng đến tương lai lâu dài hơn, bền bỉ hơn nhiều ngành nghề khác, nên đầu vào các ngành sư phạm luôn nhận được sự quan tâm của xã hội vào mỗi mùa tuyển sinh.

Thí sinh và phụ huynh làm thủ tục đăng ký nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Ảnh hưởng nhiều đến thế hệ mai sau

Mấy ngày nay, báo chí phản ánh tình trạng tuyển sinh của các trường đại học. Có nhiều ý kiến nêu điểm tuyển thấp của ngành sư phạm, tình trạng người trúng tuyển đến nộp phiếu điểm tại các trường sư phạm như là một “sự xuống hạng” của ngành này.

Mong muốn của xã hội về những người thầy giỏi là một mong muốn chính đáng. Nếu như từng thí sinh, từng gia đình cũng quan tâm đến giáo dục, hướng con em học giỏi của gia đình vào các trường sư phạm để chúng ta có những thế hệ thầy cô giáo giỏi, yêu nghề, tận tâm vì các thế hệ học trò, các thầy cô giáo sống và làm nghề được, chắc hẳn không còn nỗi lo tuyển sinh các ngành sư phạm.

Tỷ lệ học sinh học đầu cấp của nhiều tỉnh thành đã ở mức 70 - 80%, đặc biệt ở các đô thị. Hằng năm cả nước có hơn 10 triệu học sinh. Tất cả con em chúng ta đều cần có một mái trường, có thầy cô giáo giỏi, yêu nghề, tận tâm với giáo dục.

Học sinh phổ thông chịu nhiều ảnh hưởng của thầy cô giáo trong suốt thời gian học tập. Tuy mức độ ảnh hưởng của thầy cô giảm dần theo thời gian nhưng yêu cầu về năng lực chuyên môn, năng lực nhà giáo lại tăng theo cùng thời đại. Vì thế, lựa chọn nghề nghiệp dạy học, rõ ràng ảnh hưởng nhiều đến thế hệ mai sau.

 

Ngành sư phạm các trường ĐH địa phương điểm chuẩn ngang sàn

Trường ĐH Hải Phòng có 10 ngành sư phạm thì 5 ngành lấy ngang sàn. Ngay cả sư phạm toán, điểm chuẩn cũng chỉ 16, sư phạm văn là 17. Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) cũng có 10 ngành sư phạm, trừ giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non, tất cả các ngành còn lại đều lấy ngang sàn. Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), tất cả các ngành (kể cả sư phạm) cũng tương tự. Trường ĐH Vinh (Nghệ An) cũng lấy điểm chuẩn 15,5 với hầu hết các ngành sư phạm. Quý Hiên.

Có phải tất cả trường sư phạm đều có điểm chuẩn thấp ?

Điểm tuyển của các trường/khoa đào tạo giáo viên thể hiện năng lực đầu vào. Năm học này, nhiều ngành học trong các trường sư phạm có điểm số thấp, dao động bằng điểm sàn. Những trường hợp này thường rơi vào các trường địa phương có ngành đào tạo sư phạm. Đây thật sự là vấn đề khó khăn của ngành sư phạm trong nhiều năm qua khi so sánh với những ngành nghề khác như y tế, công an, quân đội, kinh tế…

Tuy nhiên, vẫn có những ngành, trường sư phạm hàng đầu điểm chuẩn trúng tuyển khá cao. Chẳng hạn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm tuyển đầu vào của ngành sư phạm toán học bằng tiếng Anh lên tới 27,75 và điểm tuyển trung bình của tất cả các ngành là 21,38 điểm (7,1 điểm/môn). Trong số 8 trường/khoa sư phạm có tuyển sinh ngành sư phạm mà chúng tôi khảo cứu dưới đây có điểm trung bình trúng tuyển như sau:

Cần lưu ý, 6/8 trường này được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho chương trình mới.

 

 

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có 19 ngành học thuộc sư phạm, điểm tuyển cao nhất thuộc về ngành sư phạm toán (26,25 điểm) nhưng điểm trúng tuyển trung bình cho 19 ngành của trường là 22,46 điểm - cao nhất trong tất cả các trường sư phạm. Cho tới ngày 6.8, có 656 thí sinh nộp phiếu điểm xác nhận vào học tại các khoa sư phạm có điểm tổng 3 môn trên 24 điểm, chiếm tỷ lệ 51,86% tổng số sinh viên đã nộp phiếu điểm. Đây là một dấu hiệu đáng mừng.

Tên trường

Điểm trung bình

trúng tuyển

ĐH Sư phạm TP.HCM

22,46

ĐH Cần Thơ

21,7

ĐH Sư phạm Hà nội

21,38

ĐH Sư phạm Đà Nẵng

20,69

ĐH Quy Nhơn

19,21

ĐH Đồng Tháp

18,14

ĐH Sư phạm Thái Nguyên

17,08

ĐH Sư phạm Huế

16,03

Tuyển được những sinh viên giỏi vào các trường sư phạm là một việc làm cần thiết, cần sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và xã hội, nhưng cao hơn hết vẫn phải là chính sách của nhà nước dành cho thầy cô giáo nói chung và các trường sư phạm nói riêng.

Nếu như các trường sư phạm đều tổ chức đào tạo tốt, chúng ta sẽ có những thế hệ thầy cô giáo giỏi nghề, tâm huyết, xã hội có thể đặt niềm tin vào giáo dục nước nhà. Giáo dục VN sẽ phát triển bền vững.

Nguyễn Kim Hồng

Nguồn: thanhnien.vn

Ban Chỉ đạo chiến dịch Mùa hè xanh thăm hỏi, động viên các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và kết nạp Đảng viên mới là chiến sĩ mùa hè xanh 2017

Tiếp nối hành trình thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh đang thực hiện nhiệm vụ tại các mặt trận. Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 do Đ/c Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Thành viên Ban Chỉ đạo Chiến dịch làm trưởng đoàn đã có mặt tại Huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh để thăm 04 đội hình thường trực đang đóng quân tại các xã Kim Sơn, Hàm Tân, Ngọc Biên, Long Hiệp.

Hành trình kéo dài trong 2 ngày 01,02/8/2017, tham gia đoàn còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy Chiến dịch, Lãnh đạo các Khoa, phòng ban chức năng trong nhà trường:

- Đ/c Lâm Thanh Minh, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Sinh viên 2, Bí thư Đoàn Trường, Thành viên Ban Chỉ đạo Chiến dịch

- Đ/c Dương Minh Thành, Đảng ủy viên, Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học

- Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Phó Giám đốc Ký túc xá

- Đ/c Trần Lưu Trung, Chỉ ủy viên Chi bộ khoa Giáo dục Quốc phòng

- Đ/c Phan Tấn Anh, Bí thư Chi bộ Sinh viên 3, UVBTV, Chánh Văn phòng ĐT- Chỉ huy Trưởng chiến dịch.

Đoàn đã trực tiếp đến các điểm ở, các điểm tập trung hoạt động để thăm hỏi, chúc mừng, ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của các chiến sĩ Mùa hè xanh của 4 đội hình tại các xã Kim Sơn, Hàm Tân, Long Hiệp và Ngọc Biên. Đoàn đã có dịp được nghe những tâm tư, tình cảm của các chiến sĩ mùa hè xanh trong gần nữa thời gian chiến dịch đã diễn ra.

Thầy Nguyễn Văn Hậu tặng phần quà của Ký túc xá Trường cho các đội hình.

Đoàn đến thăm các chiến sĩ tại mặt trận xã Long Hiệp.

Qua gần nửa thời gian chiến dịch, các chiến đã dần quen với cuộc sống tại nơi đây và có nhiều tình cảm với các gia đình nuôi quân cũng như với thiếu nhi tại xã. Với tinh thần xung kích và tình nguyện, các đội hình đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: vận động tuyên truyền cho các hộ dân về phòng chống dịch sốt xuất huyết; dọn dẹp, trang trí cảnh quan tại các nhà truyền thống, gia đình các mẹ Việt Nam anh hùng, các tuyến đường chính; vận động các em thiếu nhi tham gia các lớp ôn tập hè, lớp sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt thiếu nhi; hỗ trợ địa phương làm cầu, đường, xây nhà tình bạn…

Chương trình giao lưu văn nghệ của các chiến sĩ xã Kim Sơn

Trước đó, Ban Chỉ đạo chiến dịch cũng đã tiến hành bàn giao 2 công trình trọng điểm của Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017 tại Mặt trận Trà Vinh. Đó là công trình xây dựng Nhà tình bạn cho anh Danh Văn Hợp, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tích cực tham gia, đóng góp cho hoạt động Đoàn tại xã Long Hiệp với tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng và công trình sơn vẽ, trang trí trường Mầm non Kim Sơn, xã Kim Sơn với tổng kinh phí 10 triệu đồng.

Bàn giao Nhà tình bạn cho đoàn viên khó khăn.

Thầy Dương Minh Thành đại diện đoàn bàn giao công trình trang trí trường mầm non Kim Sơn.

Nhân dịp này, Chi bộ sinh viên 2 phối hợp cùng Ban Chỉ huy Chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2017 đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 03 quần chúng là chiến sĩ chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2017 tại xã Kim Sơn.

Xin chúc mừng 03 bạn chiến sĩ đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam:
1. Đ/c Nguyễn Linh Phong - Khoa Giáo dục Quốc phòng, Đội trưởng đội hình xã Kim Sơn
2. Đ/c Nguyễn Thị Thùy Dương - Khoa Giáo dục Tiểu học, chiến sĩ đội hình xã Kim Sơn.

3. Đ/c Lê Nguyễn Bảo Châu - Khoa Giáo dục Tiểu học, chiến sĩ đội hình Nét Vẽ Xanh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trung phát biểu giao nhiệm vụ cho các đồng chí Đảng viên mới.

Lời tuyên thệ được vang lên thể hiện tinh thần tự hào và quyết tâm cống hiến vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa của 03 đồng chí.

Tạm biệt các chiến sĩ tại mặt trận huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, thay mặt Ban Chỉ đạo, Đ/c Nguyễn Ngọc Trung có đôi lời nhắn nhủ với các chiến sĩ: “Hãy tham gia bằng tất cả niềm say mê và nhiệt huyết của bản thân, để cùng nhau thực hiện những việc làm thiết thực, phù hợp với nhu cầu địa phương. Các thầy cô luôn tin tưởng rằng các bạn sẽ khẳng định sức mạnh của tuổi trẻ, của truyền thống Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh bằng những ngọn lửa nhiệt huyết, bồi dưỡng tâm hồn, vun đắp những ước mơ cao đẹp và chuẩn bị hành trang để bước vào đời. Mong rằng sau những ngày chiến dịch, trở lại giảng đường, lớp học, nghe những bài giảng của thầy cô, các bạn sẽ thấy ý nghĩa hơn, trách nhiệm hơn, và sẽ phải sống xứng đáng hơn với chính mình và xã hội”

Ảnh: Đội hình Truyền thông - Mùa hè xanh năm 2017

BAN CHỈ HUY CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH NĂM 2017

Ban Chỉ đạo chiến dịch Mùa hè xanh thăm hỏi, động viên các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Phước Hiệp, Củ Chi và kết nạp Đảng viên mới là chiến sĩ mùa hè xanh 2017

Chiều ngày 27/7/2017, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 do Đ/c Nguyễn Thị Yến Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng KHTC, Phó Ban Chỉ đạo Chiến dịch làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các chiến sĩ tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Tham gia đoàn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy Chiến dịch, Lãnh đạo các Khoa, phòng ban chức năng trong nhà trường:

- Đ/c Lâm Thanh Minh, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Sinh viên 2, Bí thư Đoàn Trường, Thành viên Ban Chỉ đạo Chiến dịch

- Đ/c Nguyễn Chung Thủy, Bí thư Chi bộ khoa Lịch Sử.

- Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch công đoàn bộ phận Ký túc xá

- Đ/c Phan Tấn Anh, Bí thư Chi bộ Sinh viên 3, UVBTV, Chánh Văn phòng ĐT- Chỉ huy Trưởng chiến dịch

Đoàn đã trực tiếp đến các điểm ở, các điểm tập trung hoạt động để thăm hỏi, chúc mừng, ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của các chiến sĩ Mùa hè xanh đội hình xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Đoàn đã có dịp được nghe những tâm tư, tình cảm của các chiến sĩ mùa hè xanh trong gần nữa thời gian chiến dịch đã diễn ra.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Đội trưởng đội hình đã báo cáo tình hình sức khỏe, tinh thần của các chiến sĩ, kết quả các hoạt động, công trình mà đội đã hoàn thành trong thời gian vừa qua như: Tổ chức ôn tập, sinh hoạt hè cho gần 200 thiếu nhi tại địa phương, Xây dựng hơn 120 cột cờ Tổ quốc tại các hộ dân, thăm hỏi động viên và thay 20 khung bằng khen Tổ quốc ghi công cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Trước đó, Hòa chung không khí kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) trong cả nước, Đoàn cùng các chiến sỹ Mùa Hè xanh đã đến dâng hương cho Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Thị Rành tại Đền Tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rành ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Nhân dịp này, Chi bộ sinh viên 2 phối hợp cùng Ban Chỉ huy Chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2017 đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 02 quần chúng là chiến sĩ chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2017.

Xin chúc mừng 02 bạn chiến sĩ đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam:
1. Đồng chí Võ Trần Khánh Vy - Khoa Tâm lý học, Chỉ huy phó Chiến dịch Mùa hè Xanh 2017
2. Đồng chí Danh Phố - Khoa Giáo dục Thể chất, Chiến sĩ Mùa hè Xanh 2017, Đội hình Dạy võ Chống đuối nước.

Lời tuyên thệ được vang lên thể hiện tinh thần tự hào và quyết tâm cống hiến vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa của 02 đồng chí.
Chúng ta cùng xem lại một số hình ảnh của buổi lễ Kết nạp.

Tạm biệt các chiến sĩ xã Phước Hiệp, thay mặt Ban Chỉ đạo, Đ/c Nguyễn Thị Yến Nam đã nhắn nhủ với các chiến sĩ: “Hãy tham gia bằng tất cả niềm say mê và nhiệt huyết của bản thân, để cùng nhau thực hiện những việc làm thiết thực, phù hợp với nhu cầu địa phương. Đây là cơ hội để các em tự vượt qua khó khăn, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi hoạt động để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ cần đảm bảo tính an toàn và giữ gìn sức khỏe trong suốt thời gian tham gia tình nguyện.”

BAN CHỈ HUY CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH NĂM 2017.

Các bài viết khác...

Chuyên Mục

 

 

 

Câu lạc bộ - Đội - Nhóm

Lượt truy cập

Phần mềm thi thử bằng lái xe A1