Get Adobe Flash player

Khi đảng viên ra khỏi Đảng

 

Mới đây, các đảng viên Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang tuyên bố “bỏ Đảng”, hay trước đó, đảng viên Tương Lai cũng làm tương tự được một số “nhà dân chủ” cổ súy, ca ngợi; thậm chí họ còn nêu lên viễn cảnh là sẽ có cái gọi là “một trào lưu ra Đảng”, thực chất không gây ra được hiệu ứng gì và cũng chẳng có ai hưởng ứng. Dù trước giờ, lác đác có một số đảng viên cao tuổi đảng cũng tuyên bố từ bỏ Đảng; có thể kể đến như: Lê Hiếu Đằng, sinh năm 1944, vào Đảng năm 1968 trong kháng chiến chống Mỹ, tuyên bố ra Đảng ngày 4-12-2013; Nguyễn Đình Cống, giáo sư, tiến sĩ, sinh năm 1937, vào Đảng năm 1985, tại đảng bộ Đại học Xây dựng, tuyên bố bỏ Đảng ngày 3-2-2016; Tương Lai, phó giáo sư, vào Đảng năm 1959, tuyên bố ra Đảng ngày 2-9-2017... Hay ngay trong ngày 26-10-2018, như một số kẻ tự nhận, để “hưởng ứng việc ra Đảng của Nguyên Ngọc và Mạc Văn Trang”, có vài người cũng tự tuyên bố bỏ Đảng, như “tiến sĩ” Trần Thanh Tuấn (được cho là công tác tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM), “trung tá” Trần Nam (được cho là “quân nhân chuyên nghiệp”, “kỹ sư” Hoàng Tiến Cường, một “đảng viên trẻ” Nguyễn Việt Anh; nhưng tìm hiểu kỹ, đây là những người đã bị kỷ luật, đã làm đơn xin ra khỏi Đảng (nhưng chưa được chấp thuận) hoặc có người đã từ lâu không sinh hoạt đảng…

Kỳ thực, với những đảng viên đã không còn tha thiết với Đảng, đã suy thoái, biến chất, thì việc ra khỏi Đảng chẳng qua là để khỏi bị khai trừ, là góp phần làm cho Đảng trong sạch hơn.

Điều lệ Đảng có quy định: “Đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết nạp quyết định”. Đối chiếu với các điều khoản khác, điều này hoàn toàn hợp lý; chẳng hạn với khoản 1 Điều 1 thì công dân Việt Nam “thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng”, tức là việc vào Đảng là hoàn toàn tự nguyện, không có ai cưỡng ép, ra lệnh. Hay so với khoản 1 Điều 4 về thủ tục kết nạp thì phải “có đơn tự nguyện xin vào Đảng”, tức là sự tự nguyện đó thể hiện bằng văn bản, khẳng định cá nhân muốn vào Đảng, hàm ý phục tùng các quy định của Đảng chứ không phải là “ghi danh”, “đề nghị”… Điều đó cho thấy tính nghiêm túc, chặt chẽ của một đảng chính trị, lại là đảng cầm quyền, không phải là một câu lạc bộ hay một hình thức tương tự.

Như vậy, việc xin vào Đảng là một quyền của mọi công dân với những điều kiện cụ thể thì việc xin ra khỏi Đảng cũng là quyền của mọi đảng viên. Khi một đảng viên cảm thấy không còn tha thiết với lý tưởng, mục tiêu của Đảng hoặc bản thân tự thấy không còn đáp ứng được các yêu cầu của Đảng thì việc xin ra khỏi Đảng cũng là thể hiện sự tự trọng của đảng viên đó, cũng là sự tôn trọng Đảng. Hoặc, đảng viên có một số khuyết điểm (nhưng chưa đến mức kỷ luật), tự cảm thấy mình không còn xứng đáng là đảng viên, cũng có thể tự nguyện xin ra khỏi Đảng.

Với một số đảng viên tuyên bố “bỏ Đảng”, “công khai ra khỏi Đảng”…, điểm chung của họ là công bố việc ra khỏi Đảng trên các trang mạng, tự xem mình không còn là đảng viên trước khi được cấp ủy có thẩm quyền quyết định. Không chỉ vậy, họ còn có một điểm chung lớn khác nữa là vi phạm vào những quy định những điều đảng viên không được làm gần như liên tục và có hệ thống. Trong đó, một số người đã có những tuyên bố, bài viết (trên báo và các trang mạng), bài trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài… thể hiện quan điểm ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, cố tình xuyên tạc tình hình của đất nước. Họ không chỉ phủ định mục tiêu, lý tưởng của mình khi đứng vào hàng ngũ của Đảng mà còn phủ định sự lãnh đạo của Đảng. Đó là một sự phản bội.

Trong tiến trình hơn 88 năm ra đời và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu quan trọng, không có lý gì vì những cá nhân quay ngoắt lại với quá trình vẻ vang đó mà Đảng có thể bị ảnh hưởng, bị tổn hại uy tín. Đến nay, danh xưng đảng viên vẫn như là một “danh hiệu”, một sự “chứng nhận” về nhiều mặt trong xã hội đối với mỗi cá nhân, trừ một bộ phận suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức mà Đảng đã nhìn ra và đang tìm cách loại trừ. Bên cạnh những đảng viên “chưa bị lộ” (nhất định sớm muộn gì cũng sẽ bị vạch trần) thì những người vừa bỏ Đảng kia cũng nằm trong số “một bộ phận” đó, bởi sự suy thoái về tư tưởng chính trị và phẩm chất của người đảng viên, trong đó có tính chiến đấu, tính kiên định, sự bản lĩnh…

Với hơn 4 triệu đảng viên, việc một số ít người vì bất kỳ lý do gì từ bỏ Đảng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức mạnh của Đảng. Không chỉ vậy, đó cũng là một sự đào thải, thanh lọc có tính tự nhiên trong quá trình vận động, chỉ những đảng viên trung kiên, không bị dao động, không lệch lạc về nhận thức, tư tưởng mới xứng đáng là đảng viên của Đảng. Qua sự việc này, có thể xem là một dịp để mỗi đảng viên tự soi rọi lại mình có thực sự trung thành với lý tưởng của Đảng, có thực sự xứng đáng là đảng viên cộng sản hay không. Nói cách khác, việc một số cá nhân đảng viên từ bỏ Đảng có thể xem là một “liệu pháp sốc”, một thứ vắcxin để tạo ra các kháng thể cần thiết giúp Đảng tăng sức đề kháng, đủ khả năng chống lại các loại vi rút nguy hiểm khác.

Xét về quy định của Đảng, những đảng viên công khai ra khỏi Đảng, bỏ Đảng (chứ không phải xin ra khỏi Đảng) mà chưa có sự đồng ý của cấp ủy có thẩm quyền phải xem là một vi phạm tư cách đảng viên. Các cấp ủy hoàn toàn có thể áp dụng kỷ luật đảng để xử lý, bằng hình thức cao nhất là khai trừ khỏi Đảng. Rõ ràng, hình thức xóa tên, khai trừ là cần thiết đối với những đảng viên không còn tính đảng. (Và trên thực tế đã có đảng viên bị khai trừ sau khi tuyên bố bỏ Đảng).

Chính vì vậy, việc những đảng viên bỏ Đảng phải là dịp để mỗi đảng viên khác thấy mình có trách nhiệm hơn, tâm huyết hơn, bản lĩnh hơn!

TRÚC GIANG

Nguồn: http://codotphcm.com/tintuc/chitiet/khi-dang-vien-ra-khoi-dang-359.html

Chiều ngày 09 tháng 8 năm 2018, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Trước đó, ngày 03/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định số 2439/QĐ-BGDDT bổ nhiệm Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng -  Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Tân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Hồng là cựu sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc của nhà trường đã kinh qua các vị trí công tác: giảng viên, Trưởng bộ môn, Phó Trưởng Khoa, Trưởng Khoa Khoa tiếng Trung Quốc, đến tháng 6/2013 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, đến tháng 7/2017 được giao nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/dang-ky/dang-ky-265

 

Đảng kỳ

Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam

Vừa phải - Trang nghiêm                                                                               Nhạc và lời: Đỗ Minh

Ca ngợi đảng

 

Quốc tế ca

Quốc tế ca

Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm nhìn lại

 

Rạng sáng 7/11/1917, quân khởi nghĩa tấn công vào Cung điện Mùa Đông ở Petrograd, mở đầu cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

 

Sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của loài người diễn ra trong thế kỷ XX là cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. Một thế kỷ trôi qua, với biết bao thăng trầm biến động của lịch sử nhân loại nói chung cũng như của quê hương Cách mạng Tháng Mười Nga nói riêng cho phép chúng ta có điều kiện suy ngẫm, nhìn nhận rõ ràng, sâu sắc, toàn diện hơn về sự kiện vĩ đại đó.

1. Nhân kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-1967), Bác Hồ đã nhận định “giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế” (Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 12, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội - 2000, tr.300).

Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng “chưa từng có” trong lịch sử, nó đã “mở ra một thời đại mới”. Mười năm sau Cách mạng Tháng Mười Nga, Nguyễn Ái Quốc trong tác phẩm “Đường Cách Mệnh” (1927) đã nhận định “Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mệnh Nga là đã thành công và thành công đến nơi, nghĩa là dân chúng được hưởng cái hạnh phúc tự do, bình đẳng thật sự… Cách mệnh Nga đã đuổi được vua, tư bản, địa chủ rồi, lại ra sức cho công nông các nước và dân bị áp bức các thuộc địa làm cách mệnh để đập đổ tất cả đế quốc chủ nghĩa và tư bản trong thế giới (Hồ Chí Minh – Toàn tập, Tập 2, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội – 2000, tr.280). Rõ ràng Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở đầu “một sự nghiệp mới mẻ” – sự nghiệp sáng tạo ra một kiểu chế độ Nhà nước xưa nay chưa từng có, đó là Nhà nước của công nông; mở đầu một thời đại mới, thời đại giai cấp công nhân giành được toàn bộ chính quyền, thời đại từng bước xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, thiết lập chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

2. Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tạo bệ phóng cho nước Nga lạc hậu phát triển vượt bậc để hình thành nên cường quốc hùng mạnh Liên Xô trong 7 thập kỷ vinh quang. Nhưng đã non 3 thập niên gần đây, kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười không còn Liên Xô nữa. Liên Xô vĩ đại tan rã, được thế giới tư bản chủ nghĩa, những phần tử cơ hội hí hửng, không ngừng công kích, xuyên tạc ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười, nhắm mắt phủ nhận những thành tựu của Liên Xô trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân loại khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát xít. Nhân dân lao động, những người cách mạng, những người có cái nhìn khách quan thì ngạc nhiên, luyến tiếc, thậm chí có người bực dọc về sự tan rã quá nhanh chóng, sự sụp đổ “êm ả” lạ lùng của Liên Xô hùng cường. Tôi nhớ vào đầu thế kỷ 21, có Đoàn đại biểu các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga sang trao đổi với Việt Nam về thực trạng và viễn cảnh của chủ nghĩa xã hội, Giáo sư Trần Văn Giàu đã tỏ thái độ “bực dọc”, bức xúc đặt câu hỏi với khách: “Tại sao năm 1991 khi Đảng Cộng sản Liên Xô còn hàng triệu đảng viên và hàng chục triệu đoàn viên Thanh niên Cộng sản mà lại bị sụp đổ một cách êm ru”. Một nhà khoa học Nga vốn là một đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây trả lời: “Nếu như Đảng Cộng sản Liên Xô có những đảng viên như Giáo sư Trần Văn Giàu thì Đảng đã không sụp đổ, Liên Xô không bị tan rã”! Không ngỡ ngàng, không bực dọc sao được khi đứng trước một sự thật cay đắng: Nước Nga Xô Viết ngay từ khi mới ra đời đã đủ sức mạnh đánh tan quân Bạch Vệ và quân can thiệp của 14 nước tư bản, đế quốc; Liên Xô mới xây dựng hơn chục năm đã có sức đánh tan hàng trăm sư đoàn quân phát xít Hitle hiếu chiến và đồng minh của nó. Vậy tại sao, lúc không có một đội quân nào xâm lược, không một tiếng súng, Liên Xô siêu cường về vũ khí hạt nhân, về vũ trụ lại sụp đổ êm ru kỳ lạ. Sau nhiều năm, qua nghiên cứu kỹ lưỡng, suy ngẫm sâu sắc, toàn diện mới thấy rõ ràng Liên Xô sụp đổ là do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu từ bên trong. Bên trong cũng có nhiều yếu tố, nhưng cơ bản là do tổ chức lãnh đạo Nhà nước và xã hội Liên Xô – Đảng Cộng sản, với những người lãnh đạo tối cao lúc bấy giờ không tuân thủ những giáo huấn của Lênin và những bài học quý giá của Cách mạng Tháng Mười về xây dựng Đảng. Lênin luôn dạy, Đảng Cộng sản muốn giữ được vị trí, vai trò vinh quang của mình là phải có sự lãnh đạo chính trị, có chiến lược, sách lược chính trị đúng đắn, và điều kiện cần thiết là quảng đại quần chúng tin tưởng vững chắc vào sự đúng đắn đó. Rõ ràng đường lối chính trị của Đảng Cộng sản Liên Xô trong những năm 70 – 80 của thế kỷ XX khá bảo thủ trì trệ, dẫn đến sự yếu kém, khủng hoảng kinh tế - xã hội kéo dài, gây nên sự thiếu tin tưởng của quảng đại quần chúng. Mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân bị giảm sút và tổn thương trầm trọng. Đội tiền phong của giai cấp công nhân cũng đánh mất niềm tin cách mạng của mình; tính chất nhân dân của Nhà nước kiểu mới được hình thành và phát triển sau Cách mạng Tháng Mười bị ăn mòn dần, trở nên quan liêu. Trong bối cảnh đó, nhân dân thiếu tin tưởng lại xuất hiện nhiều khuynh hướng cơ hội, mị dân, thu hút sự quan tâm, hy vọng của quần chúng vào những giải pháp chưa chắc chắn, thậm chí cực đoan…, những người lãnh đạo tối cao của Đảng lại chia rẽ, thậm chí có người phản bội thì cuộc khủng hoảng trở nên toàn diện, gay gắt và Liên Xô đã sụp đổ.

Liên Xô tan rã không phải có nguồn gốc sâu xa từ Cách mạng Tháng Mười như những kẻ thù địch và cơ hội rêu rao lừa bịp thiên hạ. Không thể lẫn lộn giữa cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại “rung chuyển thế giới” với sự sụp đổ của Liên Xô vào thập niên cuối thế kỷ XX. Không thể vì Liên Xô sụp đổ mà phủ nhận nước Nga vươn lên từ trình độ lạc hậu để trở thành cường quốc, đã đánh bại chủ nghĩa phát xít. Không ai có thể rắp tâm phủ nhận biểu tượng về Lênin và Cách mạng Tháng Mười Nga, vì nó đã ăn sâu vào tâm khảm của dân tộc Nga, của các dân tộc trong Liên Xô và tất cả các dân tộc trên toàn thế giới. Cách mạng Tháng Mười đã phá vỡ một mảng của thế giới tư bản chủ nghĩa, đã mở ra thời kỳ sụp đổ của chủ nghĩa thực dân, tạo thế và lực cho nhiều dân tộc, nhiều quốc gia đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, con đường dẫn tới khả năng sáng tạo to lớn và triệt để nhất nhằm thực hiện lý tưởng giải phóng giai cấp, giải phóng đông đảo quần chúng lao động bị áp bức, xóa bỏ tình trạng người bóc lột người.

Cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ là một cuộc Cách mạng chính trị mà còn là thành quả của văn hóa, văn minh nhân loại, nên Cách mạng Tháng Mười Nga và Lênin vĩ đại sẽ sống mãi với xã hội loài người. Lịch sử loài người đang trải qua những bước quanh co; cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo qui luật tiến hóa của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến lên chủ nghĩa xã hội, (Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011). Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XI. NXB Sự thật, Hà Nội - 2011, tr.69).

3. Đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười Nga và Lênin vĩ đại, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã tìm được con đường cứu nước, giải phóng dân tộc; sáng lập và xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam; làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước của công nông. Và từ đó, trải qua bao bước thăng trầm đầy gian lao, khốc liệt, các thế hệ lãnh đạo của Đảng cùng nhân dân ta đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười, giành nhiều thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dẫn đường chỉ lối cho dân tộc Việt Nam sau Cách mạng Tháng Mười Nga đã khẳng định: “Càng nhớ lại những ngày tủi nhục mất nước, nhớ lại mỗi bước đường đấu tranh cách mạng đầy gian khổ mà cũng đầy thắng lợi vẻ vang thì giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam càng thấm thía công ơn to lớn của Lênin và Cách mạng Tháng Mười” (Hồ Chí Minh – Toàn tập, NXB Sự thật, Hà Nội – 2000. Tập 12, tr.305).

 

Lênin với các chiến sĩ Cách mạng trong cung điện Mùa Đông những ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1917. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Lênin với các chiến sĩ Cách mạng trong cung điện Mùa Đông những ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1917. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)


Biết ơn công ơn to lớn của Lênin và Cách mạng Tháng Mười, chúng ta luôn biết ơn sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga đối với cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ. Đặc biệt chúng ta cần quán triệt, thấm thấu, và vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười được lãnh tụ kiệt xuất Hồ Chí Minh tổng kết cách nay gần nửa thế kỷ. Trong đó bài học đầu tiên, quan trọng nhất là bài học về xây dựng Đảng. Bác Hồ viết: “Cần có sự lãnh đạo của một đảng cách mạng chân chính của giai cấp công nhân, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Chỉ có sự lãnh đạo của một đảng biết vận dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của nước mình thì mới có thể đưa cách mạng giải phóng dân tộc đến thắng lợi và cách mạng xã hội chủ nghĩa thành công” (Hồ Chí Minh – Toàn tập, NXB Sự thật, Hà Nội, 2000, Tập 12, tr. 303).

Tuân theo lời chỉ dẫn của Bác Hồ, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua bao thử thách, đánh thắng hai đế quốc to, giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông và đã có những thành quả quan trọng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt trong 30 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới. Song, trong bối cảnh chung của thế giới và trong nước hiện nay, Đảng ta, đất nước ta còn phải đương đầu với biết bao thử thách gay go. Cho nên kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga trong tình hình hiện nay, hơn lúc nào hết cần ghi xương khắc cốt, thấm thấu và thực hiện có hiệu quả lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng.

Sau khi trở thành Đảng cầm quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm vạch rõ những suy thoái của một số cán bộ, đảng viên và cảnh báo hai nguy cơ đối với một đảng cầm quyền: một là, sai lầm về đường lối; hai là, sự suy thoái, biến chất của cán bộ, đảng viên. Từ năm 1994 Đảng ta cũng đã xác định bốn nguy cơ đối với cách mạng Việt Nam, trong đó có nguy cơ sai lầm về đường lối, đi chệch định hướng xã hội chủ nghĩa và nguy cơ về sự suy thoái, biến chất trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Các Đại hội của Đảng ta trong những nhiệm kỳ gần đây đều đánh giá tình trạng về suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu…, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, đe dọa sự ổn định, phát triển đất nước. Và trong những năm gần đây Ban Chấp hành Trung ương đã ra nhiều Nghị quyết về xây dựng Đảng, đã đánh giá “có những yếu kém, khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ”.

Từ những lời dạy của Lênin và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ thực tiễn của Đảng ta hiện nay, thiết tưởng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga một cách thiết thực nhất là nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay với một quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm cao và lương tâm, đạo đức trong sáng, với thái độ cầu thị của các cấp lãnh đạo và của từng cán bộ, đảng viên; không tiếp tục làm giảm sút và tổn thương sự tin tưởng của nhân dân. Có như vậy thì lý tưởng vĩ đại của Cách mạng Tháng mười Nga, tương lai tươi sáng của chủ nghĩa xã hội, mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” không chỉ là khát vọng mà là niềm tin về một hiện thực tương lai sáng lạn./.

Phan Xuân Biên

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/cach-mang-thang-muoi-nga-100-nam-nhin-lai-1491839296

KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7-11-1917 / 7-11-2017)

Lênin và cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại

 

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với Nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, chúng ta long trọng Kỷ niệm 100 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại. Đã 100 năm trôi qua, nhưng tiếng đại bác trên chiến hạm Rạng Đông ngày 7-11-1917, mở đầu cho cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, vẫn còn âm vang trong lịch sử nhân loại.

Bản hùng ca thế kỷ

Cách mạng Tháng Mười Nga đã chứng minh trên thực tế một chân lý, đó là giai cấp công nhân và Nhân dân lao động, dưới sự lãnh đạo của chính đảng của giai cấp công nhân, có thể giành thắng lợi trong một cuộc cách mạng kiểu mới - cuộc cách mạng lật đổ giai cấp bóc lột, xây dựng một xã hội do người lao động làm chủ, không còn cảnh người bóc lột người.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ toàn nhân loại bị áp bức, trong đó có hàng triệu triệu người dân các nước thuộc địa, đứng lên giải phóng dân tộc, làm chủ tương lai và vận mệnh của mình. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Như ánh mặt trời rạng đông xua tan bóng tối, cuộc Cách mạng Tháng Mười đã chiếu rọi ánh sáng mới vào lịch sử loài người. Cách mạng Tháng Mười đã chặt đứt xiềng xích của chủ nghĩa đế quốc, phá tan cơ sở của nó và giáng cho nó một đòn chí mạng. Cách mạng Tháng Mười như tiếng sét đánh thức Nhân dân châu Á tỉnh giấc mê hàng thế kỷ nay. Cách mạng Tháng Mười đã mở ra trước mắt họ thời đại cách mạng chống đế quốc, thời đại giải phóng dân tộc” (1). 

Cách mạng Tháng Mười Nga, đó là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử của nhân loại. Thật vậy, trước đó đã từng có không ít các cuộc cách mạng nổ ra, nhưng đó chỉ là sự thay đổi giai cấp áp bức bóc lột này bằng giai cấp áp bức bóc lột khác, thay đổi chủ nô bằng bạo ác hung tàn của phong kiến, thay phong kiến bằng giai cấp tư sản - đã vét cạn mồ hôi xương máu của công nhân và Nhân dân lao động.

Cách mạng Tháng Mười thì ngược lại, đã đưa những thành phần đông đảo nhất trong xã hội - công nhân - nông dân - những người lao động chân tay, trí óc phải là những người làm chủ đất nước, quản lý xã hội. Trên thực tế lúc bấy giờ - Cách mạng Tháng Mười mới diễn ra ở Nga, nhưng giai cấp công nhân và những người lao động trên toàn thế giới đã có một vị thế mới trong xã hội. Thực sự là một cuộc đổi đời của giai cấp công nhân, của Nhân dân lao động, những người vô sản đã đoàn kết lại trong phạm vi của một quốc gia và của một số nước.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, lay động tận gốc rễ chủ nghĩa tư bản và phong kiến tồn tại hàng ngàn năm trong lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.
Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm thay đổi bản đồ chính trị của toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, cách mạng Việt Nam sẽ không có được những thắng lợi to lớn như ngày nay, nếu không có ngọn cờ Cách mạng Tháng Mười soi đường.  

Trong những ngày này, trong lòng chúng ta lại bồi hồi, xúc động nghĩ đến hơn 70 năm thành lập, khẳng định và phát triển của Đảng Cộng sản Liên Xô - Đảng của Lênin vĩ đại, các thế hệ Nhân dân Liên Xô đã chiến đấu và lao động quên mình cho những lý tưởng cao đẹp nhất của chủ nghĩa xã hội.

Chúng ta không bao giờ quên và mãi mãi biết ơn Liên  bang Xô-viết hùng mạnh “thành trì của hòa bình thế giới” - đã trở thành người bạn, người đồng chí, trụ cột đáng tin cậy của phong trào cách mạng thế giới, kiên trì đấu tranh bảo vệ hòa bình, ủng hộ sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ nền độc lập của các dân tộc bị áp bức, xây dựng tình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các nước trong cộng đồng quốc tế vì sự tiến bộ xã hội.

Thế giới sẽ không được quên và không bao giờ quên Nhân dân Liên Xô đã hy sinh 20 triệu người trong chiến tranh thế giới thứ 2 để cứu loài người thoát khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát-xít.

Chúng ta không bao giờ quên và nghiêng mình khâm phục sự phục hồi kỳ diệu sau chiến tranh và sự lớn mạnh cực kỳ nhanh của Nhà nước Xô-viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới, là lực lượng ngăn chặn có hiệu quả nhất việc chủ nghĩa đế quốc gây ra chiến tranh thế giới mới, giữ gìn lâu dài hòa bình trên trái đất.

Nếu như không có Cách mạng Tháng Mười và không có chủ nghĩa xã hội hiện thực, cứ mặc cho chủ nghĩa đế quốc tự do cướp bóc và tự do tranh giành bằng súng đạn, thử hỏi thế giới sẽ ra sao? Cách mạng Tháng Mười đã mở ra thời kỳ mới cho loài người là khả năng ngăn ngừa chiến tranh và cùng tồn tại hòa bình. Đó mãi mãi là cống hiến vô giá mà lịch sử ghi nhận.

Có thể nói rằng, sự đổ vỡ trong khoảnh khắc của Nhà nước Xô-viết, và sự khủng hoảng của hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới trong những năm cuối của thập niên 80, là một bài học lịch sử lớn đối với tất cả các đảng cộng sản và phong trào cách mạng của Nhân dân thế giới, là một tổn thất lớn lao, là nỗi đau của muôn người, muôn nhà, của các dân tộc bị áp bức.

Sự tan rã và nỗi đau lịch sử đó bắt nguồn từ những sai lầm trong xây dựng chính Đảng cách mạng; Nhà nước cách mạng, trong điều kiện Đảng cầm quyền; nhất là trong những bước ngoặt lịch sử, để bộ máy Đảng và bộ máy chính quyền còn quan liêu, xa rời quần chúng Nhân dân lao động, không đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của Nhân dân; đối lập lợi ích giữa dân với Đảng và Nhà nước. Đảng cầm quyền đã phạm những sai lầm khi định ra đường lối về cách thức, phương pháp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước và sự liên kết trong nỗ lực chung của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Sự rạn nứt và mất đoàn kết trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế chậm được khắc phục là một tổn thất lớn đối với sức mạnh cách mạng mỗi nước và đối với phong trào cách mạng quốc tế. Bên cạnh đó, điều quan trọng là đã thiếu cảnh giác đối với chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch chống chủ nghĩa xã hội, chúng đã thay đổi chiến lược tấn công vào chủ nghĩa xã hội. Tất cả những điều đó cho thấy, Liên bang Xô-viết sụp đổ, chính do những sai lầm xuất phát từ việc xa rời những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, chứ không phải việc xây dựng chủ nghĩa xã hội theo Chủ nghĩa Mác - Lênin là sai lầm.

Và đó cũng là bài học vô cùng quý giá cho chính chúng ta!

Sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết là một tổn thất to lớn, vô cùng đau xót không chỉ của những người cộng sản mà còn của cả loài người tiến bộ nhưng không vì thế có thể làm lu mờ được ngọn cờ tư tưởng bất diệt của Cách mạng Tháng Mười Nga, của chủ nghĩa cộng sản. Trên thế giới ngày nay vẫn tồn tại những nhà nước xã hội chủ nghĩa chiếm 1/5 diện tích toàn cầu với gần 1,5 tỷ người. Không chỉ thế, hàng chục đảng cộng sản, đảng công nhân với hàng chục triệu đảng viên vẫn đang có ảnh hưởng chính trị to lớn ngay ở những nước tư bản phát triển. 

Lịch sử có những bước ngoặt, có những lúc thăng trầm, nhưng chủ nghĩa xã hội, một mô hình nhà nước kiểu mới, một bước tiến của nền văn minh nhân loại, xuất hiện từ Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn mãi là xu thế của thời đại, là hình mẫu lý tưởng mà nhân loại tiến bộ cùng nhau vươn tới.

 

Đoàn cán bộ lãnh đạo báo chí TPHCM chụp ảnh lưu niệm trên Chiến hạm Rạng Đông lịch sử-biểu tượng của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vào tháng 6/2017

Đoàn cán bộ lãnh đạo báo chí TPHCM chụp ảnh lưu niệm trên Chiến hạm Rạng Đông lịch sử-biểu tượng của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vào tháng 6/2017

 

Mãi là nguồn sáng dẫn đường

Chúng ta đều biết, khi Nhân dân Nga làm cách mạng vô sản thành công, thì Việt Nam chúng ta đang chìm trong đêm dài nô lệ. Cả dân tộc đứng trước sự khủng hoảng trầm trọng về con đường cứu nước, cứu dân. Nhớ lại những ngày khi giặc Pháp bắt đầu xâm chiếm nước ta, biết bao phong trào, biết bao cuộc nổi dậy hừng hực lửa yêu nước, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm, từ các cuộc khởi nghĩa Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trung Trực, Trương Công Định, Thủ Khoa Huân đến phong trào Cần Vương, Duy Tân. Song, các cuộc khởi nghĩa đó đều thất bại. Bởi một lẽ, đường lối ấy chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của các tầng lớp nông dân, công nhân lúc bấy giờ. Đường lối ấy không phù hợp với tình hình đất nước và xu thế của thời đại.

Giữa lúc các phong trào yêu nước đều lần lượt thất bại, Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi như một luồng gió mới, có sức hấp dẫn diệu kỳ đối với những người cách mạng Việt Nam. Tư tưởng của Lênin, của những người cộng sản đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Năm 1920, khi lần đầu tiên tiếp cận bản sơ thảo “Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa”, ngồi một mình mà Người nói to lên: “Hỡi đồng bào bị đày đọa đau khổ, đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”. Người reo lên một mình như nói cùng đất nước: 

“Cơm áo là đây - hạnh phúc đây rồi…
Luận cương của Lênin - theo Người về quê Việt
Lắng nghe trong màu hồng - hình đất nước phôi thai”
(2) 

Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cách mạng Tháng Mười là ngọn đèn chiếu rọi cho phong trào cách mạng trên thế giới. Bác đã từng nói: “Đối với Nhân dân và đặc biệt đối với những người cách mạng, Cách mạng Tháng Mười  vĩ đại là ngọn đèn pha soi sáng cuộc đấu tranh cho tự do và hạnh phúc. Cách mạng Tháng Mười đã đem đến cho chúng tôi Chủ nghĩa Mác - Lênin”(3). Trung thành với Chủ nghĩa Mác - Lênin và vận dụng sáng tạo trong điều kiện lịch sử cụ thể của đất nước ta, Người đã thức tỉnh, hướng dẫn cả dân tộc đi theo cách mạng. Việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 và cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công đưa tới sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945, đã khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường Cách mạng Việt Nam được dẫn dắt bởi lý luận của Chủ nghĩa Mác - Lênin và Cách mạng Tháng Mười Nga. Đó là con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, con đường duy nhất đúng để Nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, giành được thành tựu to lớn và quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, giữ vững độc lập, đi tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta, các Đảng Cộng sản và phong trào công nhân trên thế giới đã chịu ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng  Mười đối với phong trào cách mạng xã hội chủ nghĩa, phong trào giải phóng dân tộc, phong trào đấu tranh cho dân chủ hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới. Riêng với dân tộc ta, đất nước ta có thể nói rằng nếu không có Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại thì Nhân dân việt Nam không thể hoàn thành được cuộc Cách mạng Tháng Tám của mình. Thật vậy, thắng lợi của Liên xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc tiêu diệt chủ nghĩa phát-xít đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho Cách mạng Tháng Tám thành công.

Liên Xô luôn là chỗ dựa tinh thần của Cách mạng Việt Nam, đã trực tiếp giúp đỡ Cách mạng Việt Nam. Nhiều nhà lãnh đạo tiền bối của cách mạng và hiện nay đã được đào tạo, bồi dưỡng ở Liên Xô. Sự gắn bó giữa Cách mạng Việt Nam và Cách mạng Tháng Mười không chỉ bằng lý tưởng, bằng tình cảm, bằng vật chất mà còn bằng cả máu xương của chiến sĩ cách mạng hai nước. Thời kỳ Cách mạng Tháng Mười Nga vừa mới thành công, tạo nên chấn động khắp các lục địa. Lúc bấy giờ Pháp cùng 14 nước đế quốc khác ồ ạt đưa quân bao vây và tấn công Liên Xô, nhằm bóp chết nước Cộng hòa Xô-viết còn non trẻ. Bác Tôn Đức Thắng của chúng ta, là lính thợ trên chiến hạm Pháp tiến về Hắc Hải. Không làm theo ý đồ của thực dân Pháp, Bác Tôn cùng với các thủy thủ trên tàu không bắn vào đất nước Xô-viết. Với tư thế hiên ngang hùng dũng, Bác Tôn đã kéo cờ đỏ lên cột cờ chiến hạm để chào mừng Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Hồi đó, nói về cuộc binh biến này Lênin cho rằng: “Đây là điều kỳ diệu đã xảy ra. Quả thật đó là điều kỳ diệu - đặc biệt kỳ diệu”. Bác Tôn cho rằng: “Bất cứ người Việt Nam yêu nước nào, nhất là công nhân, được tham gia vào những giờ phút lịch sử đó tại Biển Đen, không thể hành động khác tôi, bởi vì yêu Tổ quốc và căm thù đế quốc, cũng có nghĩa là yêu Cách mạng Tháng Mười và căm thù những kẻ chống lại Cách mạng Tháng Mười” (4). 

Và, đã có nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam đang học tập ở Liên Xô tình nguyện tham gia tiểu đoàn quốc tế chiến đấu và hy sinh trên chiến hào bảo vệ Mátxcơva trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nhân dân Liên Xô.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta. Liên Xô luôn đứng về phía Việt Nam, dành sự giúp đỡ to lớn cho Nhân dân Việt Nam, giúp chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đào tạo hàng chục ngàn cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ cao, trở thành vốn quý trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều chuyên gia Liên Xô đã sát cánh với Nhân dân Việt Nam trong lao động và xây dựng. Đặc biệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, Liên Xô đã giúp ta to lớn về vũ khí, trang bị hậu cần, thuốc men, chuyên gia huấn luyện… đã góp phần quan trọng vào chiến thắng đế quốc thực dân. Nhiều chuyên gia Liên Xô đã bất chấp bom đạn hiểm nguy sát cánh cùng quân ta trên các chiến hào chiến đấu với quân thù.

Sau Chiến thắng 1975, Liên Xô lại tiếp tục giúp ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc rất to lớn, bạn đã giúp ta xây dựng các công trình có ý nghĩa quan trọng như thủy điện Hòa Bình, thủy điện Trị An, hợp tác khai thác dầu khí, xây dựng cầu đường, các trường học… các công trình trên đã phát huy hiệu quả to lớn trong công cuộc đổi mới của Nhân dân ta.

Hơn ba mươi năm qua, công cuộc đổi mới của đất nước ta đã thu được những thành tựu to lớn. Từ một nước thiếu ăn, nghèo nàn, lạc hậu, kiệt quệ sau chiến tranh, trong vòng vây cấm vận, cơ chế quan liêu, bao cấp nặng nề, Việt Nam đã vượt ra khỏi khủng hoảng, trở thành một quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao của thế giới, có kim ngạch xuất khẩu lớn, kể cả xuất khẩu lương thực và hàng nông sản, có thị trường và môi trường đầu tư hấp dẫn. 

Không chỉ đạt nhiều thành tựu trong kinh tế, Việt Nam còn có nền chính trị, quốc phòng, an ninh ổn định, đạt nhiều thành tích trong xóa đói giảm nghèo, giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Đặc biệt là uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày một tăng cao, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp quốc. Có được những thành tựu đó là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, sáng tạo, giàu bản lĩnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, một đảng mác xít kiểu mới, luôn trung thành với lý tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, của Cách mạng Tháng Mười Nga. Bài học thắng lợi của hơn ba mươi năm đổi mới chứng tỏ kiên trì mục tiêu tiến lên chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản là con đường duy nhất đúng và tất thắng. Trên con đường đó, những người cộng sản và toàn thể Nhân dân ta luôn được sự cổ vũ, được soi sáng từ nguồn sáng vĩ đại Cách mạng Tháng Mười Nga.

Nhân dân Việt Nam ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn, chúng ta đời đời biết ơn các chiến sĩ Cách mạng Tháng Mười Nga, đời đời biết ơn nhân dân Xô-viết, chúng ta nhớ và luôn nhớ: Nhờ có Cách mạng Tháng Mười, Nhân dân ta đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc; nhờ có chiến thắng của Hồng quân Liên Xô đánh tan phát-xít, chúng ta đã làm Cách mạng Tháng Tám thành công, lập ra Nhà nước của mình; nhờ sự giúp đỡ to lớn của Đảng Cộng sản và Nhân dân Liên Xô, của các đảng cộng sản và Nhân dân các nước bầu bạn xa gần - chúng ta đã đánh thắng hai đế quốc to, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội như hôm nay. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết: “Càng nhớ lại những ngày tủi nhục, mất nước, nhớ lại mỗi bước đường đấu tranh cách mạng đầy hy sinh, gian khổ mà cũng đầy thắng lợi vẻ vang thì giai cấp công nhân và Nhân dân Việt Nam càng thấm thía công lao to lớn của Lênin và Cách mạng Tháng Mười” (5).

Hôm nay, chúng ta ôn lại truyền thống Cách mạng Tháng Mười Nga là để cho mỗi chúng ta khẳng định hơn về tầm vóc vĩ đại của cuộc cách mạng vô sản đầu tiên, khẳng định quyết tâm đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười, dù chủ nghĩa xã hội đang gặp khó khăn to lớn, thậm chí bị đổ vỡ ngay trên quê hương của Cách mạng Tháng Mười. Thực tế cuộc cách mạng lịch sử đó vẫn đang sống trong lòng các cuộc đấu tranh giai cấp ở các nước tư bản. Và đặc biệt, tinh thần lý tưởng cuộc Cách mạng Tháng Mười vẫn đang cổ vũ các nước xã hội chủ nghĩa trong việc khắc phục những lệch lạc, tìm tòi những cách thức và bước đi hợp lý, xây dựng chủ nghĩa xã hội thực sự tốt đẹp, văn minh.
Chúng ta ôn lại truyền thống Cách mạng Tháng Mười Nga, giúp chúng ta có cái nhìn mới hơn về tình hình thế giới, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, với sức mạnh của Nhân dân, niềm tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi, trung thành với lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên nền tảng Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; quyết tâm xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.
-------------
(1) Hồ Chí Minh, toàn tập, CTQG, H.1996.T.8, tr558 - 562.
(2) Chế Lan Viên “Người đi tìm hình của Nước”, 1960.
(3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội 1996, t8, tr.440 - 443.
(4) Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Sở Văn hóa Thông tin An Giang, 1988, tr.229 - 230.
(5) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, 2009, t.12, tr.305.

THÂN THỊ THƯ
Ủy viên Ban Thường vụ
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/cach-mang-thang-muoi-anh-duong-luon-choi-loi-1491839076

Các bài viết khác...

Số lượt truy cập