Vietnamese-VNFrench (Fr)English (United Kingdom)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SƯ PHẠM
  
Trang chủ Tin tức-Sự kiện
Học sinh tự chọn giáo viên, giải pháp giáo dục tích cực? PDF 打印 E-mail
周四, 2016年 09月 22日 19:43

TTO - Các em sẽ chọn giáo viên dễ, chiều chuộng mình thay vì chọn giáo viên dạy giỏi hay không? Đó là một trong nhiều lo lắng của bạn đọc trước thông tin học sinh tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) được tự chọn giáo viên.

Học sinh tự chọn giáo viên, giải pháp giáo dục tích cực?

Học sinh Trường THCS Kim Hồng háo hức điền vào phiếu đăng ký chọn giáo viên và môn học trái buổi - Ảnh: NGỌC TÀI

Các trường THCS trên địa bàn thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) có tổ chức học hai buổi/ngày sẽ cho học sinh chủ động chọn môn học và giáo viên buổi học thứ hai (trái buổi).

Việc này bắt nguồn từ sự thay đổi lớn của Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh trong cách dạy và học của các trường THCS trên địa bàn, với buổi học thứ hai - trái buổi. Chương trình mong muốn tạo động lực cho giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học sinh “về đội của mình”.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là một đề xuất giáo dục mang tính đổi mới, giúp học sinh chủ động hơn trong việc học tập, khuyến khích giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tuy vậy, vẫn có không ít băn khoăn trong việc liệu rằng học sinh có chọn giáo viên dựa trên chất lượng giảng dạy hay vì những lý do khác, các giáo viên không được học sinh chọn nhiều có thiệt thòi không,…

 

Xem chi tiết tại Nguồn thông tin: http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/tieu-diem/20160919/hoc-sinh-tu-chon-giao-vien-giai-phap-giao-duc-tich-cuc/1173168.html

 

 
Soạn sách giáo khoa kiểu mới PDF 打印 E-mail
周四, 2016年 09月 22日 19:14

TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên biên soạn sách giáo khoa theo hướng tích hợp liên môn, đa môn, xuyên môn và đẩy mạnh phát triển năng lực học sinh.

TP.HCM đã có kinh nghiệm viết tài liệu học vật lý được đánh giá cao  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

TP.HCM đã có kinh nghiệm viết tài liệu học vật lý được đánh giá cao


Trong một chương trình vào trung tuần tháng 9 trên HTV, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết bên cạnh các giải pháp cấm học thêm, dạy thêm trong trường học, thành phố mời các chuyên gia biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) tăng thời lượng thực hành, nâng cao sự chủ động của người học.
Vài năm gần đây, TP.HCM liên tục triển khai các chương trình dạy học theo dự án, tích hợp liên môn, xuyên môn... Tuy nhiên, vì SGK hiện tại không có sự tính toán cụ thể cho việc dạy học tích hợp nên để chuẩn bị được một tiết học theo kiểu này, giáo viên (GV) phải mất một vài tháng để thu thập tài liệu, xây dựng bài giảng, tính toán lượng kiến thức đưa vào và thống nhất cách thức tổ chức lớp. Nếu có SGK theo kiểu tích hợp, khó khăn này sẽ được tháo gỡ.
Bậc THCS sẽ giảm từ 2 - 4 cuốn so với hiện tại
Mặc dù cho tới thời điểm này chương trình SGK tổng thể vẫn chưa được thông qua nhưng để chuẩn bị tốt nhất cho việc ra đời bộ SGK thật sự phù hợp với học sinh (HS) và hỗ trợ thiết thực cho GV, TP.HCM đang “tập trận” với những hoạt động như: soạn chương trình giả định, lên khung chi tiết cho các môn học, phác thảo hướng đi của bộ sách mới theo hướng bám sát thực tế, giảm bớt kiến thức hàn lâm và chú trọng việc dạy người hơn là tham kiến thức như trước đây.
Trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của bộ SGK hiện tại và nghiên cứu kinh nghiệm soạn SGK của các nước như: Pháp, Singapore..., các nhóm tác giả sẽ tập trung tính toán soạn chương trình theo kiểu xoắn ốc. Tức là tính toán để kiến thức được đưa ra từ lớp dưới sẽ làm nền tảng cho việc xuất hiện kiến thức mới ở lớp trên (tích hợp nội môn). Điều này nhằm tránh việc học đi học lại một kiến thức gây chồng chéo, không hiệu quả.
SGK bậc THCS sẽ theo hướng tích hợp các môn thuộc khối tự nhiên như toán - hóa - sinh, khối xã hội gồm sử - địa - giáo dục công dân. Còn môn toán, ngữ văn dự kiến vẫn tách thành những môn riêng biệt... Những bài học trong SGK sẽ đưa ra sơ đồ cụ thể giúp HS lên kế hoạch cho việc học gắn với thực tế. Vẽ, nhạc... sẽ là những môn năng khiếu. Như vậy ở bậc THCS dự kiến SGK sẽ giảm từ 2 - 4 cuốn so với hiện tại.

Xem chi tiết tại Nguồn thông tin: http://thanhnien.vn/giao-duc/soan-sach-giao-khoa-kieu-moi-746948.html

 
BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC: Giải pháp nào khả thi? PDF 打印 E-mail
周五, 2016年 09月 09日 11:34

Muốn đổi mới phương pháp (PP) dạy học ở phổ thông thì trước hết phải thực hiện hướng dẫn cho GV con đường, cách thức để đổi mới. Nếu tay nghề của các GV có điểm xuất phát giống nhau thì việc bồi dưỡng dổi mới PP dạy học khá đơn giản. Tuy nhiên trong thực tế, cũng giống như một lớp học với nhiều đối tượng, trình độ tay nghề, năng lực của các GV thường không đồng đều. Vì vậy, để bồi dưỡng GV thẩm thấu tốt về PP giảng dạy quả không đơn giản.

TỪ ĐIỂM XUẤT PHÁT LÀ TRƯỜNG SƯ PHẠM

PP dạy học ở các trường sư phạm có ảnh hưởng rất lớn đến PP dạy học ở trường phổ thông. Ở trường sư phạm, SV phải được tiếp cận với PP dạy học mới dựa trên cơ sở phát huy tích cực độc lập của người học, thì sau này khi ra trường, mới vận dụng được vào trong công tác giảng dạy của mình. Ngược lại, nếu ở trường sư phạm, SV mới chỉ quen với lối dạy học thụ động, truyền thụ một chiều, thì sau này, cách thức truyền thụ đó sẽ được họ truyền thụ ở trường phổ thông.

Câu chuyện cách đây 4 năm về một cô giáo dạy văn ở một trường chuyên ở Hà Nội không biết giải quyết tình huống học sinh đưa ra khi giải nghĩa “canh gà Thọ xương” là một bài học cho những GV trẻ từ trường sư phạm đi ra chưa tiếp cận được với thực tế bài giảng không phải hi hữu. Trong thực tế, các GV mới ra trường hay mắc phải khiếm khuyết khi lên lớp là bị động vào kiến thức sách vở, ít thoát ly được tài liệu, SKG sẵn có. Cô giáo N.T.T.A tốt nghiệp ĐHSP về giảng dạy tại một trường THPT ở Quảng Ngãi tâm sự: “Tuần lễ đầu tiên lên lớp, em cảm thấy vô cùng căng thẳng. Dù đã chuẩn bị khá đầy đủ bài giảng, tư liệu minh họa, đèn chiếu mà học sinh vẫn rất ít tập trung; khi kiểm tra lại kiến thức tỏ vẻ rất lơ mơ”. Một GV THCS khác, sau một học kỳ thực dạy tâm sự: “Em nhận ra mọi việc như thể mới bắt đầu. Ở trường SP, bọn em cũng có giáo học pháp, nhưng phần lớn là lý thuyết, khi thực hành thì PP giảng dạy cũng trên cơ sở lý thuyết sẵn có. Còn khi đi thực tập thì có dự giờ một số tiết của GV, lại thấy khác xa PP được học ở trường SP. Còn lại thì GV giao luôn lớp cho bọn em dạy, rất ít chỉ dẫn một cách cụ thể”.

SV ở trường sư phạm dù có kiến thức nhiều đến đâu mà không có năng khiếu sư phạm thì cũng khó mà trở thành GV dạy giỏi trên lớp. Cụ thể là họ phải thu hút được HS ngay từ phong cách giao tiếp đến cách truyền thụ kiến thức dễ hiểu và biết phát huy tính tích cực hoạt động của HS. HS thường không thích những GV khi lên lớp thiên về giáo huấn hay “đọc chép”, “chiếu chép” một cách thụ động; bởi những GV như vậy thường gây không khí trầm lắng có phần căng thẳng trong giờ học.

Không có lời giải đáp khác hơn cho câu hỏi vì sao SV mới ra trường không đáp ứng ngay được những yêu cầu về đổi mới đặt ra ở trường phổ thông, đó là: độ chênh lớn giữa thực hành và lý thuyết. Nghĩa là, phần lớn thời lượng lên lớp của GV vẫn chỉ tập trung vào lý thuyết. Thời gian đi thực tập sư phạm còn hạn hẹp. PP thực hành cho SV sư phạm ở trường phổ thông còn nhiều hạn chế, bất cập…

Chính vì vậy, việc tăng cường bồi dưỡng đổi mới PP giảng dạy cho GV từ trường sư phạm là rất cần thiết.  PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Hiêu trưởng trường ĐHSP Đà Nẵng từng đưa ra ý kiến rất thuyết phục: “Đối với các GV sư phạm được đào tạo “một mạch” từ cử nhân đến TS, mặc dù đội ngũ này có học vị, có kiến thức lý thuyết, nhưng thiếu thực tế nghề nghiệp, chưa đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp là chuyên gia GD đại học và chưa có sức thuyết phục cao với GV phổ thông, cần giao cho họ nghiên cứu sâu về lý luận dạy học đại học, đến với trường phổ thông để tìm hiểu, nghiên cứu thực tế và trải nghiệm… Đối với những GV được tuyển dụng không từ các trường sư phạm, cần triển khai cho đội ngũ này tham gia ngiên cứu GD phổ thông trong 1 đến 2 năm, sau đó mới đi học tiếp các trình độ cao hơn. Để bắt nhịp tốt với đổi mới ở hệ phổ thông, yêu cầu SV sư phạm phải tham gia công cuộc đổi mới phổ thông theo yêu cầu của CT, SGK mới, bao gồm trước hết các nhiệm vụ nghiên cứu thực trạng GD PT; nghiên cứu năng lực người GV, cán bộ quản lý GD, nghiên cứu mô tả năng lực người GV/CBQL GD”.

Một số trường sư phạm trọng điểm hiện nay rất coi trọng việc gắn kết các trường phổ thông để tăng cường khả năng vận dụng đổi mới PP dạy học trên lớp của GV như các trường ĐHSP tại Huế, Đà Nẵng, TPHCM. SV trường ĐH Sư phạm Đà nẵng được học trong phòng thực hành có tất cả các thiết bị, phương tiện hiện đại, bảng điện tử, máy chiếu vật thể, hệ thống camera, đầu ghi… Sau khi GV dạy, SV thực tập xong, có thể lấy được đĩa CD ghi lại tất cả các âm thanh, hình ảnh để GV, SV tự kiểm tra lại quá trình dạy trên lớp.

BỒI DƯỠNG, TRAU DỒI THƯỜNG XUYÊN ĐỂ BẮT NHỊP ĐỔI MỚI

Nhiệm vụ đổi mới PP dạy học cơ bản vẫn là của các đơn vị sở, phòng và các trường phổ thông. Khoảng hai thập niên trước (những năm 1990), không khí sinh hoạt chuyên đề đổi mới dạy học khá có sinh khí. Dù đời sống kinh tế lúc bấy giờ còn gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn các GV đều có ý thức nhiệt tình với PP dạy học hướng đến “thầy chủ đạo, trò chủ động”, phát huy tính tích cực học tập của HS. Tuy nhiên, do công nghệ thông tin (CNTT) thời bấy giờ chưa phát triển, GV lên lớp chủ yếu dựa vào giáo án viết tay nên vẫn còn một bộ phận GV bám theo lối dạy truyền thụ kiến thức một chiều là “thầy đọc, trò chép” hoặc có tiến bộ hơn là “thầy giảng, trò chép” dẫn tới kết quả thủ tiêu tính sáng tạo của HS. Mỗi tháng một lần, tổ chuyên môn có hội họp để bàn một chuyên đề nào đó nhằm đổi mới PP dạy học nhưng chủ yếu vẫn là dự giờ, thao giảng xong góp ý rút kinh nghiệm có tính đối phó. Hình thức phản biện trong chyên môn còn rất hạn chế.

Trước thực trạng nói trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường khắc phục lối dạy từ chương, lý thuyết, chuyển sang thực hành, vận dụng kiến thức, phát huy tính sáng tạo của HS trong học tập. Các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn được trao đổi, thảo luận tại các lớp bồi dưỡng chuyên đề về đổi mới từ cấp sở tới cấp trường với một không khí thật sự cởi mở, thẳng thắn.

Tuy nhiên, kết quả mang lại không hoàn toàn giống nhau, mà tùy thuộc vào khả năng vận dụng của từng CBQL chuyên môn, từng GV. Tồn tại một bộ phận không nhỏ có quan niệm sai lầm, cho rằng phải loại bỏ hoàn toàn PP truyền thống như thuyết trình, đàm thoại, luyện tập. GV chưa hiểu đúng về đổi mới PP: không phải là thủ tiêu PP cũ, mà là cải tiến nhược điểm, nâng cao hiệu quả học tập, vận dụng của HS. Để nâng cao hiệu quả thì người giáo viên trước hết cần nắm vững những yêu cầu và sử dụng thành thạo các bước chuẩn bị cũng như tiến hành bài lên lớp một cách vừa khoa học, vừa nghệ thuật, từ kiểm tra bài cũ, giới thiệu bài mới, đến trình bày, giải thích trong khi thuyết trình, các câu hỏi và xử lý các câu trả lời trong đàm thoại, xử lý các tình huống đặt ra trên lớp, kỹ năng thực hành, luyên tập…

Bước vào thời kỳ CNTT phát triển, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT được xem là chất xúc tác của đổi mới PP. Việc sử dụng các phần mềm dạy học cũng như các phương pháp dạy học sử dụng mạng điện tử (E-Learning) nhằm tăng cường tính trực quan và thí nghiệm, thực hành trong dạy học, giúp HS bài học trực quan hơn, HS nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số GV chậm theo kịp ứng dụng máy móc, thiết bị CNTT, vận dụng máy móc hình thức “chiếu chép”, lên bục giảng bằng giáo án điện tử vay mượn, chứ không nhập tâm được vào bài giảng. Mô hình trường học mới (VNEN); Dạy học bằng bản đồ tư duy; PP bàn tay nặn bột… đều nhằm phát huy tính tích cực sáng tạo của HS. Nếu có hạn chế thì do các yếu tố tác động từ điều kiện dạy và học, mà yếu tố chính vẫn là năng lực người thầy giáo.

Dù có đổi mới tới đâu cũng không có một PP chung cho mọi GV. Mỗi giáo viên với kinh nghiệm riêng của mình cần xác định những phương hướng riêng để cải tiến PP dạy học sao cho mỗi giờ lên lớp là một lần được khám phá, sáng tạo hơn.

Nguyễn Thị Thúy Hồng

Nguồn thông tin: Báo Giáo dục và Thời đại (Số 195, thứ 2 ngày 15/08/2016)

 
9 nhiệm vụ của ngành giáo dục trong năm học 2016-2017 PDF 打印 E-mail
周五, 2016年 09月 09日 09:13

(TG) - Trước thềm năm học mới 2016-2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra phương hướng cho từng cấp học đồng thời nêu rõ 9 nhiệm vụ của ngành trong năm học này. Trong đó có những nhiệm vụ đáng chú ý như xây dựng lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam, xây dựng Luật Nhà giáo.

1. Rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc triển khai rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục và đào tạo nhằm tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư, phù hợp với nhu cầu xã hội. 

Cụ thể, trong năm học 2016 - 2017 Bộ tập trung thực hiện xây dựng nguyên tắc, tiêu chí quy hoạch để các địa phương thực hiện quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục các cấp phù hợp với điều kiện của từng vùng, địa phương. 

Với giáo dục đại học, Bộ sẽ tiến hành kiểm định chất lượng để xếp hạng, phân tầng các cơ sở giáo dục đại học để sắp xếp lại mạng lưới. Trong đó, ngành giáo dục ưu tiên quy hoạch trước mạng lưới cơ sở đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông.

2. Nâng cao chất lượng đội ngũ

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bô quản lý giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm thứ hai của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học tới.

Theo đó, trong năm học 2016 – 2017, Bộ sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện các chuẩn nghề nghiệp nhà giáo, chuẩn cán bộ quản lý giáo dục.

Sau khi có chuẩn, ngành tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn. Từ đó, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hoặc tinh giản biên chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ tạo sự công bằng trong đào tạo, bồi dưỡng giữa nhà giáo trong và ngoài công lập.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đồi ngũ, Bộ cũng đặt vấn đề rà soát những bất cập về chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục, tiến tới triển khai nghiên cứu, xây dựng Luật Nhà giáo. 

3. Đẩy mạnh phân luồng và hướng nghiệp

Công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh đã được Bộ đưa ra là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiều năm học nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Trong năm học 2016-2017, hai giải pháp mới với hai mô hình thí điểm được lãnh đạo Bộ đưa ra.

Thứ nhất thí điểm hình thành trường trung cấp vừa tổ chức học văn hóa và học kỹ năng nghề trên địa bàn cấp huyện.

Thứ hai thí điểm triển khai mô hình giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của địa về cơ phương.

Bên cạnh đó, các chương trình cũ như mô hình kết hợp giữa trung tâm giáo dục thường xuyên và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để cấp hai văn bằng cho người học; hợp tác, liên kết giữa trường phổ thông và trường chuyên nghiệp trên địa bàn để đào tạo và công nhận kỹ năng nghề cho học sinh… cũng sẽ được đánh giá và tiếp tục.

 

Xem chi tiết tại Nguồn thông tin: http://www.tuyengiao.vn/Home/giaoduc/90407/9-nhiem-vu-cua-nganh-giao-duc-trong-nam-hoc-2016-2017

 
Giáo dục khai phóng: Triết lý đào tạo phù hợp cho xã hội Việt Nam PDF 打印 E-mail
周五, 2016年 09月 09日 09:07

Theo GS.TS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật (Vietnam Japan University, VJU), nhiều trường đại học ở Việt Nam đang nghiêng về đào tạo chuyên ngành hẹp cho sinh viên mà không hướng tới trang bị cho sinh viên một tầm nhìn rộng để có thể thích ứng với thời đại "đi biển không có la bàn" hiện nay.

Ngày 09/09/2016, Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo của Nhà trường. Buổi lễ được tổ chức tại hội trường Nguyễn Văn Đạo – ĐHQGHN. Buổi lễ là sự ra mắt chính thức của Trường Đại học Việt Nhật và đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo đầu tiên tại Trường.

Buổi lễ dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 400 khách mời bao gồm: đại diện chính phủ; Bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ĐHQGHN; đại học đối tác của Nhật Bản; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO; các chuyên gia giáo dục; các doanh nghiệp; tổ chức báo chí, truyền thông của Việt Nam và Nhật Bản …và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên và học viên của Trường Đại học Việt Nhật.

triết lý giáo dục, Trường Đại học Việt Nhật, khai giảng năm học mới, giáo dục đại học việt nam
GS Furuta, Hiệu trưởng VJU.

Xem chi tiết tại Nguồn thông tin: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/325303/giao-duc-khai-phong-triet-ly-dao-tao-phu-hop-cho-xa-hoi-viet-nam.html

 
«首页上页111213141516下页末页»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL


 Truy Cập 

 Giáo dục và Thời đại 

 Giáo dục Việt Nam 

 Giáo dục TP.HCM 

 Trường học kết nối 

 PISA - OECD