TRUNG TÂM PHÃT TRIỂN KỸ NÄ‚NG SƯ PHẠM |
|
|
Thursday, 09 February 2017 08:50 |
Không được áp dụng hoà n toà n hình thức trắc nghiệm khách quan đối vá»›i các bà i kiểm tra má»™t tiết và kiểm tra há»c kỳ II đối vá»›i há»c sinh THPT.
Â
Äó là yêu cầu cá»§a Bá»™ GD&ÄT đối vá»›i tổ chức các hoạt động dạy há»c và giáo dục trong há»c kỳ II năm há»c 2016-2017.
Bá»™ GD&ÄT yêu cầu các đơn vị giáo dục tiếp tục chỉ đạo việc tăng cưá»ng ná» nếp, ká»· cương và chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục trong các cÆ¡ sở giáo dục trung há»c, giáo dục thưá»ng xuyên. Äặc biệt chú trá»ng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân đối vá»›i xã há»™i, cá»™ng đồng cá»§a há»c sinh trung há»c và há»c viên giáo dục thưá»ng xuyên.
Tiếp tục chỉ đạo và thá»±c hiện nghiêm túc kế hoạch giáo dục, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục phù hợp vá»›i thá»±c tiá»…n địa phương, cÆ¡ sở giáo dục; chỉ đạo các cÆ¡ sở giáo dục hoà n thà nh chương trình lá»›p 12 phù hợp vá»›i hướng dẫn Khung kế hoạch thá»i gian năm há»c 2016-2017 và hướng dẫn Ä‘iá»u chỉnh ná»™i dung dạy há»c giáo dục phổ thông cá»§a Bá»™ GDÄT; nghiêm cấm việc cắt xén chương trình.
Nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn; nâng cao năng lá»±c cá»§a đội ngÅ© cán bá»™ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy há»c trong há»c kỳ II năm há»c 2016-2017 và chuẩn bị cho năm há»c 2017-2018.
Äối vá»›i việc kiểm tra, đánh giá thưá»ng xuyên và kiểm tra há»c kỳ II, Bá»™ GD&ÄT yêu cầu các sở GDÄT chỉ đạo các cÆ¡ sở giáo dục thá»±c hiện nghiêm túc hướng dẫn thá»±c hiện nhiệm vụ năm há»c 2016-2017 đối vá»›i giáo dục trung há»c và giáo dục thưá»ng xuyên vá» dạy há»c và kiểm tra, đánh giá.
Cần tuân thá»§ việc xây dá»±ng ma tráºn đỠkiểm tra má»™t tiết và kiểm tra cuối há»c kỳ, đảm bảo kết hợp má»™t cách hợp lý giữa hình thức tá»± luáºn và trắc nghiệm khách quan, gồm các câu há»i, bà i táºp theo 4 mức độ yêu cầu: nháºn biết, thông hiểu, váºn dụng và váºn dụng cao.
Äặc biệt, không được áp dụng hoà n toà n hình thức trắc nghiệm khách quan đối vá»›i các bà i kiểm tra má»™t tiết và kiểm tra há»c kỳ II.
Nguồn thông tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/khong-duoc-ap-dung-hoan-toan-hinh-thuc-trac-nghiem-vao-bai-kiem-tra-hoc-ky-20170209081618022.htm |
|
Friday, 06 January 2017 11:14 |
2017 là năm bản lỠcho việc thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông (dự kiến bắt đầu từ năm 2018).

2017 sẽ là năm đổi mới và hà nh động của toà n ngà nh giáo dục
Vì váºy, đây sẽ là năm “chạy nước rút†cho công tác chuẩn bị để công bố những đưá»ng hướng quan trá»ng trong đổi má»›i căn bản, toà n diện GD-ÄT.
Bá»™ trưởng Bá»™ GD-ÄT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “năm 2017 ngà nh GD-ÄT sẽ tăng cưá»ng ká»· cương, ná»n nếp và nâng cao chất lượng giáo dục toà n diện trong các cÆ¡ sở giáo dục, đà o tạoâ€. Äối vá»›i báºc há»c mầm non, tiếp tục chú trá»ng đổi má»›i hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan Ä‘iểm giáo dục lấy trẻ là m trung tâm. Ở báºc há»c phổ thông, chú trá»ng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm cá»§a công dân đối vá»›i xã há»™i, cá»™ng đồng...
Ban hà nh chương trình giáo dục phổ thông mới
Năm 2017 ngà nh GD-ÄT sẽ tăng cưá»ng ká»· cương, ná»n nếp và nâng cao chất lượng giáo dục toà n diện trong các cÆ¡ sở giáo dục, đà o tạo
Bá»™ trưởng Bá»™ GD-ÄT Phùng Xuân Nhạ
Năm 2017 là thá»i hạn cuối cùng Bá»™ phải công bố Chương trình giáo dục phổ thông má»›i (bao gồm chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn há»c) sau hÆ¡n má»™t năm “im hÆ¡i lặng tiếngâ€. Trước đó, không Ãt ý kiến, trong đó có văn bản cá»§a Thưá»ng trá»±c Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng cá»§a Quốc há»™i, cho rằng từ khi chương trình tổng thể được công bố và o tháng 7.2015, tiến độ thá»±c hiện đỠán rất cháºm. Các Ä‘iá»u kiện để đảm bảo thá»±c hiện chương trình giáo dục phổ thông má»›i chưa có nhiá»u chuyển biến, đỠán bảo đảm cÆ¡ sở váºt chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông chưa ban hà nh. Trong khi đó, thá»i hạn dá»± kiến đưa và o áp dụng đại trà chương trình giáo dục má»›i Ä‘ang đến gần (năm há»c 2018 - 2019).
Thi THPT quốc gia sẽ áp dụng đến năm 2019
Bá»™ cho rằng đổi má»›i thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ÄH, CÄ, ngoà i việc là m cho kỳ thi trở nên nhẹ nhà ng, trung thá»±c, khách quan hÆ¡n, còn tác động tÃch cá»±c trong đổi má»›i cách dạy, cách há»c cá»§a các trưá»ng THPT, từ đó nâng cao chất lượng đà o tạo. Äể tránh hoang mang vá»›i há»c sinh và các trưá»ng vá» việc má»—i năm thay đổi thi má»™t kiểu khác nhau, Bá»™ khẳng định phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 vá»›i những Ä‘iá»u chỉnh hợp lý trên cÆ¡ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm, đồng bá»™ vá»›i quá trình đổi má»›i dạy há»c, kiểm tra đánh giá trong các nhà trưá»ng phổ thông. Từ năm 2020 trở Ä‘i được tổ chức ổn định, đảm bảo sá»± tương thÃch vá»›i định hướng đổi má»›i chương trình giáo dục phổ thông đã được ChÃnh phá»§ phê duyệt.
Vá»›i kỳ thi năm 2017, quy chế thi THPT quốc gia được ban hà nh, kèm theo đó là những hướng dẫn cụ thể vá» kỳ thi nà y. Theo kế hoạch, Bá»™ sẽ công bố 14 đỠthi thá» nghiệm cá»§a các môn thi năm 2017 và o cuối tháng 1.2017 để thà sinh và các trưá»ng có thêm cÆ¡ sở tham khảo, váºn dụng trong dạy há»c và ôn táºp.
Loại bỠcác cuộc thi không thiết thực
Có quá nhiá»u cuá»™c thi đưa và o trưá»ng há»c thá»i gian vừa qua. Bá»™ thể hiện quyết tâm giảm quá tải, căng thẳng cho giáo viên, há»c sinh bằng cách yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả cuá»™c thi hiện có trong trưá»ng há»c. Mục tiêu cá»§a việc rà soát là để bắt đầu từ năm 2017 loại bá» những cuá»™c thi không thiết thá»±c, tạo áp lá»±c vá»›i há»c sinh, giáo viên và các trưá»ng, là m ảnh hưởng đến hoạt động dạy và há»c, gây băn khoăn cho giáo viên, há»c sinh, cha mẹ há»c sinh và xã há»™i.
Các sở GD-ÄT sẽ tiến hà nh rà soát lại các cuá»™c thi Ä‘ang được tổ chức tại các địa phương và báo cáo vá»›i Bá»™ vá» những ưu Ä‘iểm, hạn chế, khó khăn cá»§a giáo viên và há»c sinh khi tham gia các cuá»™c thi nà y cÅ©ng như đỠxuất hướng triển khai trong thá»i gian tá»›i.
Nâng cao chất lượng đội ngũ
Äể chuẩn bị cho đổi má»›i chương trình giáo dục phổ thông, Bá»™ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết năm 2017 ngà nh giáo dục sẽ táºp trung rà soát, đánh giá thá»±c trạng chất lượng đội ngÅ© giáo viên và cán bá»™ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn, tiêu chuẩn ban hà nh. Từ đó xây dá»±ng chương trình, kế hoạch và tổ chức đà o tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bá»™ quản lý giáo dục đạt chuẩn. Hiện nay, ngà nh cÅ©ng Ä‘ang triển khai tái cÆ¡ cấu các trưá»ng sư phạm theo hướng giảm bá»›t số lượng để nâng cao chất lượng đà o tạo, đáp ứng yêu cầu đổi má»›i.
Bá»™ sẽ yêu cầu rà soát, hoà n thiện để ban hà nh các chuẩn giáo viên, cán bá»™ quản lý giáo dục các cấp. Äánh giá thá»±c trạng chất lượng đội ngÅ© giáo viên và cán bá»™ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn/tiêu chuẩn ban hà nh. Theo đó, xây dá»±ng chương trình, kế hoạch và tổ chức đà o tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bá»™ quản lý giáo dục đạt chuẩn; xây dá»±ng lá»™ trình tinh giản biên chế những giáo viên, cán bá»™ quản lý giáo dục không có khả năng đạt chuẩn.
Tăng cưá»ng gắn kết giữa các cÆ¡ sở đà o tạo sư phạm vá»›i các địa phương trong việc đà o tạo, bồi dưỡng đội ngÅ© giáo viên và cán bá»™ quản lý giáo dục; chú trá»ng bồi dưỡng thưá»ng xuyên ngay tại nhà trưá»ng cho đội ngÅ© giáo viên thông qua sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn, trao đổi, tá»± há»c.
Ở báºc ÄH, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đà o tạo, đặc biệt nguồn nhân lá»±c chất lượng cao là má»™t vấn đỠđược Bá»™ đặc biệt quan tâm tìm giải pháp giải quyết trong năm nay. Äể nâng cao chất lượng giáo dục ÄH, 2017 sẽ là năm đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng công khai, minh bạch các Ä‘iá»u kiện đảm bảo chất lượng và kết quả kiểm định, xếp hạng. Từ đó quy hoạch lại mạng lưới các cÆ¡ sở giáo dục ÄH phù hợp vá»›i nhu cầu nhân lá»±c cá»§a đất nước. Giáo dục ÄH sẽ hướng tá»›i chất lượng để sản phẩm đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu thị trưá»ng lao động trong bối cảnh há»™i nháºp quốc tế.
Nguồn thông tin: http://www.baomoi.com/doc-suc-doi-moi-giao-duc/c/21230625.epi
|
Friday, 06 January 2017 11:13 |
Các đổi má»›i ở báºc giáo dục ÄH từ năm 2017 Ä‘á»u nhắm đến mục tiêu tiệm cáºn vá»›i hướng phát triển cá»§a thế giá»›i.

Má»™t giá» há»c ngoại ngữ cá»§a sinh viên Trưá»ng ÄH Sư phạm TP.HCM
à thức được tầm quan trá»ng cá»§a há»™i nháºp quốc tế trong giáo dục, Bá»™ đã xác định đây là má»™t trong những nhiệm vụ chá»§ yếu mà ngà nh sẽ táºp trung triển khai trong thá»i gian tá»›i. Há»™i nháºp quốc tế vỠđà o tạo trước hết thông qua các hoạt động liên kết, kiểm định chất lượng, công nháºn văn bằng, tÃn chỉ... các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên. Hợp tác giữa các trưá»ng ÄH, các viện nghiên cứu và các nhà khoa há»c cá»§a VN vá»›i các đối tác nước ngoà i trong đỠtà i, dá»± án, chương trình nghiên cứu.
Theo Bá»™ GD-ÄT, trong bối cảnh VN Ä‘ang há»™i nháºp sâu rá»™ng vá»›i khu vá»±c và thế giá»›i thì má»™t trong những thách thức lá»›n nhất trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lá»±c chÃnh là khả năng sá» dụng tiếng Anh. Vì thế cần sá»›m chuyển việc há»c tiếng Anh từ áp lá»±c thà nh động lá»±c và đẩy nhanh việc phổ cáºp tiếng Anh cho các đối tượng tham gia và o quá trình há»™i nháºp, đặc biệt là cho giá»›i trẻ.
Äể giải quyết vấn đỠnà y, trong năm nay ÄỠán ngoại ngữ 2020 sẽ huy động thêm sá»± tham gia cá»§a các chuyên gia, giảng viên giá»i, có nhiá»u kinh nghiệm từ các trưá»ng/khoa ngoại ngữ ở VN và quốc tế, tăng cưá»ng liên kết giữa các cÆ¡ quan quản lý giáo dục các cấp vá»›i các tổ chức chÃnh trị, xã há»™i và các cÆ¡ sở đà o tạo ngoại ngữ để huy động nguồn lá»±c đảm bảo các Ä‘iá»u kiện dạy và há»c ngoại ngữ tốt hÆ¡n. Công tác đà o tạo, bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ các cấp theo hướng tiếp cáºn chuẩn năng lá»±c giáo viên ngoại ngữ quốc tế. Tiếp tục hoà n thiện các cÆ¡ chế, chÃnh sách để tăng cưá»ng xã há»™i hóa hoạt động đà o tạo ngoại ngữ, hợp tác quốc tế để tạo môi trưá»ng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Các trưá»ng/khoa chuyên ngữ cần xây dá»±ng chương trình đà o tạo để khi sinh viên ra trưá»ng có thể đạt chuẩn năng lá»±c ngoại ngữ quốc tế.
Vá» công tác khảo thÃ, Bá»™ sẽ xây dá»±ng hệ thống đánh giá chất lượng cá»§a VN cáºp nháºt vá»›i chuẩn quốc tế, dá»±a và o nguồn lá»±c chuyên môn trong nước và phối hợp vá»›i các chuyên gia, tổ chức tư vấn, trung tâm khảo thà quốc tế. Äẩy nhanh xây dá»±ng trung tâm đánh giá ngoại ngữ độc láºp cấp quốc gia để há»— trợ và giám sát công tác khảo thà ngoại ngữ trong cả nước.
Bá»™ cÅ©ng Ä‘ang giao cho các cục, vụ chức năng nghiên cứu, bà n bạc để có thể đưa ra má»™t quy chế đà o tạo tiến sÄ© thay cho quy chế hiện hà nh theo hướng siết chặt chất lượng và há»™i nháºp quốc tế. Bá»™ dá»± định tuyển nghiên cứu sinh sẽ không theo đợt mà bất kỳ lúc nà o nhà trưá»ng có đỠtà i, có tiá»n, có Ä‘iá»u kiện thì “chà o hà ng†trên mạng. Ai thấy phù hợp thì ná»™p hồ sÆ¡ và o.
Nghiên cứu sinh bắt buá»™c phải đạt chuẩn ngoại ngữ nhất định ngay từ đầu và o hoặc phải chứng minh được năng lá»±c ban đầu vá» nghiên cứu khoa há»c cá»§a mình thông qua những công trình đã công bố trong nước và quốc tế. Äể đảm bảo đầu ra, quy chế cÅ©ng yêu cầu nghiên cứu sinh phải có công bố quốc tế trên các tạp chà khoa há»c chuyên ngà nh có phản biện hoặc công bố công trình trên các ká»· yếu há»™i thảo quốc tế trong quá trình là m nghiên cứu và trước thá»i Ä‘iểm luáºn án được thông qua.
Tuyển sinh trên cÆ¡ sở tôn trá»ng quyá»n tá»± chá»§
Má»™t trong những động thái đổi má»›i cá»§a Bá»™ được dư luáºn chú ý nhất trong năm nay liên quan tá»›i kỳ tuyển sinh ÄH. Mục tiêu đổi má»›i là để kỳ tuyển sinh năm nay và những năm tá»›i theo hướng ngà y cà ng nhẹ nhà ng, khách quan, minh bạch hÆ¡n, khắc phục được các bất cáºp cá»§a kỳ tuyển sinh năm 2016.
Theo dá»± thảo quy chế tuyển sinh mà Bá»™ Ä‘ang lấy ý kiến, công tác tuyển sinh năm nay sẽ được váºn hà nh trên cÆ¡ sở tôn trá»ng quyá»n tá»± chá»§ cá»§a các trưá»ng, đảm bảo chất lượng đầu và o, đảm bảo quyá»n lợi ngưá»i há»c và việc tuyển sinh được thá»±c hiện công bằng, tráºt tá»±. Theo đó, thà sinh sẽ không bị hạn chế nguyện vá»ng. Bá»™ cÅ©ng khuyến khÃch các trưá»ng láºp đỠán tuyển sinh riêng. Các trưá»ng có thể tá»± tổ chức kỳ thi đánh giá năng lá»±c để lấy kết quả tuyển sinh cho trưá»ng mình, hoặc xét quá trình há»c táºp cá»§a thà sinh trong thá»i gian há»c THPT, hoặc kết hợp nhiá»u phương thức đánh giá để tuyển sinh.
Nguồn thông tin: http://www.baomoi.com/dai-hoc-huong-toi-hoi-nhap-quoc-te/c/21230626.epi
|
|
Friday, 06 January 2017 11:10 |
Giáo dục- Äà o tạo là má»™t trong những ngà nh được xã há»™i quan tâm đặc biệt vì liên quan đến công tác “trồng ngưá»iâ€. Nhân dịp năm má»›i 2017, Bá»™ trưởng Bá»™ Giáo dục và Äà o tạo (GDÄT) Phùng Xuân Nhạ đã có cuá»™c trao đổi vá»›i báo chà để chia sẻ những việc mà ngà nh Giáo dục đã là m trong năm qua và dá»± định trong năm 2017. Phóng viên báo LÄTÄ lược ghi lại má»™t số ná»™i dung chÃnh.
Theo Bá»™ trưởng Bá»™ GDÄT Phùng Xuân Nhạ: Năm 2016 ngà nh Giáo dục tiếp tục thá»±c hiện đổi má»›i căn bản và toà n diện theo tinh thần Nghị quyết 29 cá»§a Ban Chấp hà nh Trung ương Äảng và là năm đầu tiên đưa nghị quyết Äại há»™i XII cá»§a Äảng và o cuá»™c sống.

Bá»™ trưởng Bá»™ GDÄT Phùng Xuân Nhạ.
Trên cÆ¡ sở kế thừa, phát huy, nhiá»u quyết sách, chÃnh sách giáo dục trong năm 2016 đã có tác động tÃch cá»±c, góp phần là m thay đổi suy nghÄ©, cách thức quản lý và hoạt động cá»§a cả hệ thống giáo dục từ trung ương đến địa phương.
Trong đó, phải kể đến việc ban hà nh Khung cÆ¡ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam là điểm nhấn quan trá»ng hà ng đầu trong năm 2016. Khung trình độ quốc gia Việt Nam được thiết kế theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các báºc há»c, trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đà o tạo; đẩy mạnh phân luồng sau trung há»c cÆ¡ sở; định hướng nghá» nghiệp ở THPT.

Äổi má»›i chất lượng đà o tạo được coi là bước đột phá năm 2017 (Ảnh minh há»a)
Thá»±c hiện tốt Ä‘iá»u nà y sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu cá»§a thị trưá»ng lao động, là m căn cứ để xây dá»±ng chương trình đà o tạo, công nháºn và miá»…n trừ kinh nghiệm há»c táºp, lao động để thúc đẩy việc há»c táºp suốt Ä‘á»i cá»§a ngưá»i dân.
Năm 2016 cÅ©ng là năm ngà nh Giáo dục đã mạnh dạn nhìn lại những quy chế, quy định còn hạn chế để thay đổi, bổ sung và hoà n thiện như Thông tư 22 vỠđánh giá há»c sinh tiểu há»c trên cÆ¡ sở hoà n thiện Thông tư 30 đã góp phần là m giảm áp lá»±c, tạo ra khà thế má»›i cho giáo viên và há»c sinh tiểu há»c; Quy chế đà o tạo tiến sÄ© hay Nghị định quy định vá» hợp tác đầu tư cá»§a nước ngoà i trong lÄ©nh vá»±c giáo dục Ä‘ang trong quá trình hoà n thiện vá»›i nhiá»u Ä‘iểm má»›i hứa hẹn sẽ tạo ra những chuyển biến tÃch cá»±c vá» chất lượng đà o tạo.
Bên cạnh đó, năm 2016 còn có thể coi là năm bản lá» vá»›i nhiá»u kế hoạch má»›i bắt đầu được xây dá»±ng để triển khai trong những năm tiếp theo như ÄỠán "Äà o tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bá»™ quản lý cÆ¡ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi má»›i căn bản, toà n diện giáo dục phổ thông giai Ä‘oạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025â€; ÄỠán “Tăng cưá»ng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và há»— trợ các hoạt động dạy - há»c, nghiên cứu khoa há»c góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đà o tạo giai Ä‘oạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025â€â€¦
PV: Váºy những hạn chế, khó khăn cá»§a ngà nh trong năm qua là gì?
Bá»™ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngà nh Giáo dục cÅ©ng thẳng thắn nhìn nháºn những việc còn hạn chế, chưa là m được. Cụ thể, trong xây dá»±ng và thá»±c hiện chÃnh sách vá» GDÄT cần đỠcao tÃnh thá»±c tiá»…n và hiệu quả thá»±c sá»± trong quá trình triển khai; đội ngÅ© nhà giáo và cán bá»™ quản lý giáo dục còn bất cáºp, cÆ¡ cấu chưa hợp lý, trình độ không đồng Ä‘á»u. Vẫn còn má»™t bá»™ pháºn cán bá»™ quản lý, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi má»›i.
Công tác dá»± báo, láºp kế hoạch đà o tạo, bồi dưỡng và sá» dụng đội ngÅ© giáo viên và cán bá»™ quản lý giáo dục chưa sát vá»›i nhu cầu sá» dụng; nguồn lá»±c đầu tư còn hạn chế so vá»›i yêu cầu phát triển cá»§a ngà nh. CÆ¡ sở váºt chất trưá»ng, lá»›p há»c còn thiếu thốn. Ở má»™t số địa phương nguồn kinh phà đầu tư cho cÆ¡ sở váºt chất trưá»ng, lá»›p còn hạn hẹp, dà n trải, hiệu quả chưa cao.
Việc tăng quy mô giáo dục đại há»c không tương xứng vá»›i các Ä‘iá»u kiện bảo đảm chất lượng, trong khi công tác dá»± báo nhu cầu thị trưá»ng lao động chưa được quan tâm đúng mức dẫn tá»›i chất lượng đà o tạo chưa tốt. Chương trình đà o tạo cháºm được đổi má»›i, còn nặng vá» lý thuyết, thiếu tÃnh thá»±c tiá»…n, thiếu sá»± gắn kết giữa nhà nước, nhà trưá»ng và doanh nghiệp...
Äể khắc phục những hạn chế trên, vá»›i cương vị ngưá»i đứng đầu ngà nh Giáo dục, năm 2017 cá nhân Bá»™ trưởng và toà n ngà nh sẽ có những việc là m gì cụ thể?
Bước sang năm 2017, ngà nh Giáo dục sẽ tăng cưá»ng ká»· cương, ná»n nếp và nâng cao chất lượng giáo dục toà n diện trong các cÆ¡ sở GDÄT. Äối vá»›i báºc há»c mầm non tiếp tục chú trá»ng đổi má»›i hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan Ä‘iểm giáo dục lấy trẻ là m trung tâm.
Ở báºc há»c phổ thông chú trá»ng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm cá»§a công dân đối vá»›i xã há»™i, cá»™ng đồng... Riêng vá»›i Giáo dục đại há»c sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đà o tạo nguồn nhân lá»±c, đặc biệt là nguồn nhân lá»±c chất lượng cao.
Còn trong công tác xây dá»±ng thể chế, ngà nh sẽ chú trá»ng hÆ¡n tá»›i tÃnh thá»±c tiá»…n cá»§a từng chÃnh sách. Việc phân cấp cho địa phương, cÆ¡ sở cÅ©ng sẽ được thá»±c hiện triệt để hÆ¡n nữa để các vụ, cục, đơn vị chức năng cá»§a Bá»™ GDÄT chỉ táºp trung cho nhiệm vụ quản lý nhà nước, xây dá»±ng văn bản, chÃnh sách cá»§a ngà nh.
Năm 2017, ngà nh Giáo dục sẽ táºp trung rà soát, đánh giá thá»±c trạng chất lượng đội ngÅ© giáo viên và cán bá»™ quản lý giáo dục các cấp theo chuẩn, tiêu chuẩn ban hà nh, từ đó xây dá»±ng chương trình, kế hoạch và tổ chức đà o tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bá»™ quản lý giáo dục đạt chuẩn.
Ngà nh cÅ©ng sẽ tiếp tục thá»±c hiện có hiệu quả ÄỠán kiên cố hóa trưá»ng, lá»›p há»c và nhà công vụ cho giáo viên giai Ä‘oạn 2014 - 2015, lá»™ trình 2020. Äồng thá»i mở rá»™ng thu hút các nguồn đầu tư ngoà i ngân sách nhà nước như các nguồn ODA, các chương trình, dá»± án hợp tác vá»›i nước ngoà i, các nguồn xã há»™i hóa... để đầu tư, nâng cấp cÆ¡ sở váºt chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và há»c táºp...
Äể triển khai được những nhiệm vụ nói trên, toà n ngà nh sẽ phải ná»— lá»±c, đồng lòng hÆ¡n nữa. Niá»m tin cá»§a xã há»™i chÃnh là động lá»±c quan trá»ng để ngà nh có thể hoà n thà nh được những mục tiêu, nhiệm vụ đỠra Trên tinh thần đó, năm 2017 sẽ tiếp tục là má»™t năm lắng nghe, đổi má»›i và hà nh động cá»§a toà n ngà nh Giáo dục.
Nhân dịp chuẩn bị đón xuân Äinh Dáºu, thay mặt lãnh đạo Bá»™ GDÄT, tôi xin gá»i lá»i cảm Æ¡n và lá»i chúc mừng năm má»›i tốt đẹp nhất tá»›i các đồng chà lãnh đạo Äảng, Nhà nước, ChÃnh phá»§, các bá»™, ngà nh, địa phương, các thầy cô giáo, các báºc phụ huynh, những ngưá»i đã luôn dà nh sá»± quan tâm, đồng hà nh cùng vá»›i ngà nh Giáo dục trong suốt má»™t năm qua. Chúc các em há»c sinh, sinh viên trong cả nước có má»™t năm má»›i vá»›i những tiến bá»™ và thà nh công má»›i!
PV: Xin trân trá»ng cảm Æ¡n Bá»™ trưởng!
Â
Nguồn thông tin: http://www.baomoi.com/2017-la-nam-doi-moi-va-hanh-dong/c/21240153.epi |
Saturday, 31 December 2016 08:07 |
Bá»™ trưởng Bá»™ GD&ÄT Phùng Xuân Nhạ cho biết, quan Ä‘iểm chá»§ đạo khi xây dá»±ng Chương trình Giáo dục phổ thông má»›i (CT GDPT) má»›i là đổi má»›i căn bản, toà n diện nhưng phải kế thừa những ná»™i dung tÃch cá»±c cá»§a chương trình hiện hà nh, cá»§a truyá»n thống để tránh gây sốc.
Bá»™ trưởng Bá»™ GD&ÄT Phùng Xuân Nhạ tại há»™i nghị đánh giá chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông hiện hà nh
Chương trình hiện hà nh vẫn nặng vỠkiến thức, nhẹ vỠkỹ năng
Chia sẻ vá»›i các thầy cô, đội ngÅ© chuyên gia tại Há»™i nghị tổng kết, đánh giá Chương trình Giáo dục Phổ thông (GDPT), sách giáo khoa (SGK) hiện hà nh cá»§a Việt Nam, Bá»™ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ khi có chương trình (CT) sau năm 2000, ngà nh GD đã tổ chức đánh giá, Ä‘iá»u chỉnh nhiá»u lần. Lần nà y, việc đánh giá được thá»±c hiện theo cách tiếp cáºn má»›i – đánh giá trên cÆ¡ sở quan Ä‘iểm Nghị quyết 29 cá»§a Äảng vỠđổi má»›i căn bản, toà n diện giáo dục và đà o tạo, các Nghị quyết, Quyết định cá»§a Quốc há»™i và ChÃnh phá»§ vỠđổi má»›iCT, SGK GDPT. Mục tiêu đánh giá là để phục vụ cho việc xây dá»±ng CT má»›i và điá»u chỉnh ná»™i dung, phương pháp dạy há»c theo CT hiện hà nh từ nay cho đến khi triển khai CT má»›i.
Khẳng định, quan Ä‘iểm chá»§ đạo khi xây dá»±ng CT GDPT má»›i là đổi má»›i căn bản, toà n diện nhưng phải kế thừa những ná»™i dung tÃch cá»±c cá»§a CT hiện hà nh, cá»§a truyá»n thống để tránh gây sốc. Bá»™ trưởng nói rõ: “Những gì bất cáºp trong CT hiện hà nh thì cần Ä‘iá»u chỉnh. Bất cáºp không phải là thừa, mà là chưa hợp lý, phải Ä‘iá»u chỉnh. CT hiện hà nh vẫn nặng vá» kiến thức, nhẹ vá» kỹ năng, đặc biệt là chưa tiếp cáºn theo hướng phát triển phẩm chất, năng lá»±c cá»§a ngưá»i há»c. Hay vá» cấu trúc, CT hiện nay đóng theo các môn, không mở theo hướng liên môn, dẫn đến trùng lặp và thiếu hiệu quả trong việc hình thà nh, phát triển phẩm chất, năng lá»±c cá»§a há»c sinh. Má»™t bất cáºp nữa, đó là CT GDPT hiện hà nh chưa đạt được mục tiêu phân luồng do ná»™i dung há»c thiếu định hướng nghá» nghiệpâ€.
Má»™t CT hiện đại theo Bá»™ trưởng, phải có sá»± logic, tương tác, kế thừa lẫn nhau giữa các bá»™ pháºn. Do đó, trong việc Ä‘iá»u chỉnh CT hiện hà nh, chúng ta cần xem xét theo huá»›ng phát triển năng lá»±c, nhẹ nhà ng nhưng không cắt bá» các ná»™i dung há»c táºp má»™t cách cÆ¡ há»c.
Biên soạn sách giáo khoa phải quan tâm tá»›i đội ngÅ© giáo viên và điá»u kiện trưá»ng lá»›p
Giáo dục, thá»i đại Ä‘ang thay đổi, vì thế để chất lượng đà o tạo tiếp cáºn, đáp ứng được nhu cầu cá»§a xã há»™i, tôi lưu ý há»™i nghị: “CT má»›i phải tạo ra động lá»±c phát triển má»›i cho GDPT. Nhưng việc thêm-bá»›t môn há»c, cách thức xây dá»±ng môn há»c cá»§a CT GDPT cần được xem xét chu đáo; phải đảm bảo logic, thể hiện đặc trưng cá»§a từng báºc há»c. Và dụ, ở báºc THPT, chá»n bao nhiêu môn là vừa, môn ấy như thế nà o, bố trà thá»i lượng từng năm ra sao để quá trình há»c vẫn đảm bảo kiến thức phổ thông, nhưng đảm liên thông vá»›i GDNN, cả vá» cấu trúc, phân bổ, ná»™i dung từng môn†Bá»™ trưởng yêu cầu.
Chỉ đạo việc hoà n thiện dá»± thảo CT GDPT tổng thể, Bá»™ trưởng cho rằng, vá» cÆ¡ bản dá»± thảo đã tiếp cáºn được yêu cầu, tư tưởng chá»§ đạo đặt ra trong NQ 29. Nhiệm vụ cá»§a Dá»± án Há»— trợ đổi má»›i GDPT là sá»›m hoà n chỉnh, công bố CT tổng thể và CT từng môn há»c, là m cÆ¡ sở biên soạn SGK má»›i.
Bá»™ trưởng nháºn định, để thá»±c hiện CT má»›i, cần có sá»± chuẩn bị đội ngÅ© giáo viên. CT má»›i sẽ thay đổi từ ná»™i hà m tá»›i cách tiếp cáºn môn há»c, từ đơn môn sang Ä‘a môn, liên môn, tÃch hợp…, váºy đội ngÅ© giáo viên giảng dạy hÆ¡n 1 triệu ngưá»i sẽ thay đổi như thế nà o để khi CT, SGK má»›i ban hà nh phải có ngưá»i dạy?
ChÃnh vì lý do đó, Bá»™ đã yêu cầu Dá»± án Há»— trợ đổi má»›i GDPT má»i đội ngÅ© giáo viên PT đồng hà nh cùng quá trình đổi má»›i. Và trách nhiệm cá»§a Dá»± án, cá»§a Ban soạn thảo CT sau nà y là huy động má»i ngưá»i cùng tham gia xây dá»±ng CT tổng thể, CT bá»™ môn và biên soạn SGK để có má»™t CT và nhiá»u bá»™ SGK tốt.
Bá»™ trưởng yêu cầu những ngưá»i tham gia xây dá»±ng CT, biên soạn SGK má»›i quan tâm đến 2 Ä‘iá»u kiện quan trá»ng: đó là đội ngÅ© giáo viên và điá»u kiện trưá»ng lá»›p. Tránh tình trạng lệch pha giữa các thà nh phần tham gia đổi má»›i.
Bá»™ trưởng cÅ©ng thể hiện mong muốn nháºn được nhiá»u ý kiến chia sẻ cá»§a các thầy cô trong quá trình đóng góp: “Tôi cÅ©ng muốn thầy cô tham vấn giúp Ban soạn thảo để lý giải vì sao qua các lần chỉnh sá»a CT, SGK trước đây chưa thà nh công được như ý muốn. Cần phải chỉ ra, ngoà i vấn đỠtừ sá»± bất ổn chưa hợp lý trong ná»™i tại CT, còn nguyên nhân nà o khác, liệu có phải do giáo viên, cÆ¡ sở váºt chất trưá»ng lá»›p…?â€
“Rõ rà ng, Ä‘iá»u kiện cÆ¡ sở váºt chất trưá»ng sở cá»§a chúng ta hiện nay có hạn, và có nhiá»u ý kiến cho rằng để đổi má»›i GD phải có sá»± đồng bá»™ cả vá» váºt chất và ná»™i dung. Trong CT hiện nay, thá»i lượng cá»§a các môn há»c liên quan trải nghiệm sáng tạo thá»±c tiá»…n Ãt, trong khi đó, để thá»±c hiện giảng dạy những môn nà y cần có Ä‘iá»u kiện trang thiết bị há»— trợ. Khi triển khai phương pháp há»c tÃch cá»±c thì phải thảo luáºn, chia nhóm, Ä‘iá»u nà y đòi há»i sÄ© số há»c sinh trong lá»›p vừa phải, trong khi đó tại nhiá»u địa phương, nhiá»u trưá»ng, lá»›p há»c vừa cháºt, vừa thiếu. Do đó, muốn đổi má»›i phải đảm bảo tÃnh đồng bá»™.
“Vì dá»± thảo CT tổng thể đã được lấy ý kiến nhiá»u lần, trao đổi chuyên sâu, nên tại há»™i nghị nà y, tinh thần là m việc là không góp ý chung chung hay dỡ ra bà n lại mà táºp trung góp những ý kiến cụ thể để hoà n thiện dá»± thảo CT. Những ngưá»i có trách nhiệm cần lắng nghe, chắt lá»c các ý kiến góp ý để xây dá»±ng CT má»›i nhưng cÅ©ng cần lưu ý tiến độ để sá»›m hoà n thà nh trên nguyên tắc đảm bảo nhanh nhưng chất lượngâ€, Bá»™ trưởng đỠnghị.
Bá»™ trưởng cho rằng vá»›i sá»± chỉ đạo định hướng rõ rà ng cÅ©ng như tạo Ä‘iá»u kiện tốt nhất cá»§a Bá»™, vá»›i đội ngÅ© đông đảo nhiá»u giáo viên, chuyên gia giá»i, dù khối lượng công việc lá»›n, thá»i gian thá»±c hiện không còn nhiá»u song tÃnh khả thi cá»§a việc hoà n thà nh CT đúng tiến độ, đạt chất lượng là cao.
Nguồn thông tin: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-se-khong-gay-soc-20161230171430266.htm |
|
|
|
|
Page 5 of 7 |
| Giáo dục và Thá»i đại | |
| Trưá»ng há»c kết nối | |
|