Lựa Chọn Ngôn Ngữ

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Lựa Chọn Site


Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường - Tạp chí Khoa học
  

Tạp chí Khoa học - ĐHSP TP.HCM

Album hình

LIÊN KẾT

Vinh danh các nhà giáo

Vinh danh các nhà giáo

(Bài đăng trên báo Sài Gòn giải phóng ngày 02/3/2012)

Sáng 1-3, Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức lễ vinh danh và chúc mừng 2 nhà giáo của trường được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN 2010 là cố GS-NGND Lê Trí Viễn, giải thưởng Hồ Chí Minh với công trình “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm” và GS-TS Mai Quốc Liên, giải thưởng Nhà nước với cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm (1746-1809)”.

TS Bach Văn Hợp, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây không chỉ là vinh hạnh riêng của 2 giáo sư mà còn là vinh hạnh chung của nhà trường bởi lẽ giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước là những giải thưởng cao quý trao tặng cho các công trình khoa học xuất sắc, có tác dụng to lớn đến sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Nhân dịp này, đại diện gia đình cố GS-NGND Lê Trí Viễn đã tặng 100 triệu đồng cho Quỹ học bổng Lê Trí Viễn thuộc Khoa Ngữ văn, ĐHSP TPHCM.

T.Hân

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2012/3/282395/

 

Vinh danh cố GS Lê Trí Viễn và GS Mai Quốc Liên

(Bài đăng trên Báo Người lao động ngày 02/3/2012)

Ngày 1-3, Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức lễ vinh danh cố GS-NGND Lê Trí Viễn – người vừa được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình nghiên cứu mang tên “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm” và GS-TS Mai Quốc Liên - người vừa đoạt Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ cho cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm 1746-1809”.

Tại buổi lễ, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM và khoa Ngữ văn đã bày tỏ lời tri ân đến cố GS - NGND Lê Trí Viễn và GS-TS Mai Quốc Liên về những cống hiến không mệt mỏi trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Các công trình nghiên cứu của họ góp phần làm nên diện mạo của ngành nghiên cứu văn học, là nguồn tài liệu quan trọng, hữu ích phục vụ giảng dạy ĐH và sau ĐH.

T.Vinh

Nguồn: http://nld.com.vn/20120301112328672p0c1017/vinh-danh-co-gs-le-tri-vien-va-gs-mai-quoc-lien.htm


Cố GS. Lê Trí Viễn nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 1-3, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã tổ chức vinh danh cố GS.NGND Lê Trí Viễn, người vừa được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ với công trình “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm”. Công trình đồ sộ này được hình thành từ tài năng và tâm huyết của cố GS trong suốt hơn 70 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, bao quát toàn bộ lịch sử văn học Việt Nam, góp phần đặt cơ sở cho ngành ngữ văn Hán Nôm, tạo nên diện mạo của ngành nghiên cứu văn học nước nhà.

Dịp này, GS.TS Mai Quốc Liên (Khoa Văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cũng vinh dự được nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ với cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm (1746-1809)”.
Tin, ảnh: M.Tâm
 
Giá trị của công trình: Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất
Giá trị của công trình: Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất

Như một sự tình cờ, có đến 2 nhà khoa học lớn lên từ vùng đất học Quảng Nam được xướng danh tại lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2010 được công bố vào cuối tháng 2-2011 vừa qua. Bên cạnh cố GS-NGND Lê Trí Viễn với giải thưởng Hồ Chí Minh, một “người Quảng” khác là GS-TS Mai Quốc Liên cũng được vinh danh bằng giải thưởng Nhà nước với cụm công trình “Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất (1746-1803)”.

Trong lá thư gửi cho chính tác giả công trình này, nhà thơ Chế Lan Viên cho rằng, nếu viết về Ngô Thì Nhậm không ai viết sâu và hay bằng Mai Quốc Liên. Quả thật, đó là sự ghi nhận hết sức nghiêm túc và chính xác về công sức mà GS Mai Quốc Liên đã dành cho đứa con tinh thần của mình. Xuất phát điểm của công trình là khảo sát văn bản gốc, GS Liên đã công phu dịch chữ Hán tác phẩm Ngô Thì Nhậm gồm 4 tập với gần 2.000 trang giấy khổ lớn.

“Đó là những áng văn vừa thơ phú hoa lệ vừa là áng văn nghị luận. Vì thế người dịch phải chuyển được cái hồn của bản gốc, làm sao giữ được cái hoa lệ, cái trầm hùng trong từng câu từng chữ. Khi nghiên cứu, tổng hợp phải sử dụng kiến thức liên ngành, xuyên ngành và tham khảo từ các bậc Đông phương học của phương Tây”, GS-TS Mai Quốc Liên chia sẻ.

Bắt đầu thực hiện công việc dịch sách từ trước năm 1975 và nhận được nhiều góp ý từ các nhà Hán học lỗi lạc thời bấy giờ như cụ Cao Xuân Huy, Nhàn Văn Định, Hoa Bằng, Thạch Can… cho đến những năm 1978-1979, GS Liên mới cho xuất bản lần đầu tiên các tập sách kể trên. Nhưng đây mới chỉ là tiền đề, là cơ sở để GS Liên bắt tay vào nghiên cứu tổng hợp, chọn lọc, lý giải, đánh giá… làm nổi bật một nhà lịch sử Ngô Thì Nhậm tài ba và một nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm kiệt xuất.

Nhiều nhà khoa học nhìn nhận, công trình có giá trị ở nhiều điểm, đầu tiên là công việc dịch từ chữ Hán sang tiếng Việt hết sức công phu và tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, việc mang cái hồn của bản gốc vào bản dịch là điểm sáng của cụm công trình về Ngô Thì Nhậm này. Nhưng trên hết, GS Mai Quốc Liên đã sử dụng kiến thức “Đông Tây kim cổ” để có cái nhìn nhiều chiều và chính xác nhất về nhân vật Ngô Thì Nhậm.

Lâu nay, văn học yêu nước thời Tây Sơn chưa được các nhà khoa học ghi nhận và đánh giá một cách đầy đủ, cho nên theo lời TS Bạch Văn Hợp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM phát biểu tại buổi lễ vinh danh các nhà giáo nhận được giải thưởng diễn ra sáng 1-3 vừa qua, công trình vừa có ý nghĩa khoa học vừa mang tính thời sự, bởi: “Xác định giá trị và vị trí của Ngô Thì Nhậm cũng đồng thời là xác định giá trị và vị trí của văn học yêu nước thời Tây Sơn. Một thời đại mà chỉ có sự trân trọng nghiên cứu mới dần trả lại được giá trị đích thực của nó”.

TƯỜNG HÂN

Nguồn: Sài Gòn Giải phóng Online, thứ hai, 05/03/2012

 
V/v tổ chức xét tặng Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho giảng viên trẻ năm 2012

Thực hiện công văn số 1143/BGDĐT-KHCNMT ngày 02-3-2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo v/v tổ chức xét tặng Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho giảng viên trẻ năm 2012, Trường đề nghị các Trưởng đơn vị xét chọn các giảng viên trẻ tham gia Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”.

Đây là giải thưởng được tổ chưc hai năm một lần dành cho giảng viên, nghiên cứu viên của các đại học, học viện, trường đại học và trường cao đẳng trong cả nước có độ tuổi không quá 35 tính đến thời điểm tham dự giải.

Các công trình khoa học và công nghệ gửi để xét tặng giải thưởng là các đề tài khoa học và công nghệ các cấp đã được nghiệm thu, các phát minh, sáng chế, được áp dụng vào sản xuất, hoạt động giáo dục, đào tạo và đời sống mang lại giá trị lớn về khoa học, kinh tế, xã hội.

Mời các đơn vị và giảng viên quan tâm tham khảo công văn tại đây.

 

Thông báo tài trợ NCCB trong khoa học tự nhiên bắt đầu thực hiện từ năm 2012

22/02/2012 - 10:56 Trong khuôn khổ Chương trình tài trợ nghiên cứu cơ bản trong Khoa học tự nhiên, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia thông báo kế hoạch tài trợ cho các đề tài thực hiện từ năm 2012


1. Mục tiêu tài trợ:

 • Tạo điều kiện và xây dựng môi trường nghiên cứu thuận lợi, có tính liên tục và kế thừa nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các tổ chức khoa học và công nghệ của Việt Nam.
 • Phát triển năng lực nghiên cứu của cá nhân, tập thể nghiên cứu cơ bản ở các trường đại học, viện nghiên cứu; hình thành các tập thể nghiên cứu mạnh có năng lực nghiên cứu cơ bản ở trình độ quốc tế; góp phần đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao.
 • Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng nhanh số lượng kết quả nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học Việt Nam được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín.
 • Thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế trong nghiên cứu cơ bản nói riêng và nghiên cứu khoa học nói chung

2. Phạm vi tài trợ:

Nghiên cứu cơ bản thuộc các ngành khoa học tự nhiên: Toán học, Khoa học vật lý và thiên văn, Hoá học, Tin học, Cơ học, Các khoa học sự sống, Các khoa học về trái đất và các khoa học liên ngành do tổ chức khoa học và công nghệ, cá nhân nhà khoa học tự đề xuất.


3. Đối tượng tài trợ:


Các nhà khoa học thuộc các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức khoa học và công nghệ trong cả nước đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn sau:


a.   Chủ nhiệm đề tài:

 • Có chuyên môn phù hợp, đang làm công tác nghiên cứu tại một tổ chức khoa học và công nghệ. Trường hợp chủ nhiệm đề tài không thuộc một tổ chức khoa học và công nghệ nào, phải được một tổ chức khoa học và công nghệ chuyên ngành có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp bảo trợ và chấp nhận làm tổ chức chủ trì.
 • Có năng lực nghiên cứu đáp ứng yêu cầu của đề tài: Có học vị tiến sỹ hoặc học hàm phó giáo sư, giáo sư; có kết quả nghiên cứu chuyên ngành phù hợp được công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế uy tín (các tạp chí do Viện thông tin khoa học quốc tế ISI xếp hạng) trong khoảng thời gian 05 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Không vi phạm các điều kiến đăng ký chủ trì đề tài (Đề tài đã được Quỹ tài trợ, nếu kết thúc được đánh giá ở mức không đạt hoặc bị đình chỉ hợp đồng nghiên cứu thì chủ nhiệm đề tài không được đăng ký chủ trì nghiên cứu đề tài mới trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thông báo kết quả).

b.   Thành viên nhóm nghiên cứu: có chuyên môn, trình độ, kỹ năng phù hợp với nội dung nghiên cứu của đề tài; nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu đề tài phải có nội dung luận án phù hợp đề tài.

4. Kế hoạch thực hiện

 • Tiếp nhận hồ sơ: từ 08h30 ngày 02/04/2012 đến 16h30 ngày 25/04/2012
 • Rà soát, phân loại hồ sơ: tháng 05/2012
 • Đánh giá xét chọn: tháng 05 - 06/2012
 • Công bố kết quả xét chọn: tháng 07/2012
 • Hoàn chỉnh hồ sơ, ký hợp đồng: tháng 07, 08/2012
 • Cấp kinh phí: tháng 08/2012

5. Hồ sơ đăng ký thực hiện đề tài:

 1. Phiếu khai hồ sơ - 02 bản (PKHS)
 2. Đơn đăng ký đề tài NCCB (Xuất từ Hệ thống OMS);
 3. Thuyết minh đề cương nghiên cứu (Mẫu M2-phần 1, M2-phần 2, M2e);
 4. Lý lịch khoa học của chủ nhiệm đề tài và từng thành viên nhóm nghiên cứu (Xuất từ Hệ thống OMS);
 5. Tài liệu chứng minh thành tích nghiên cứu (2 công trình nghiên cứu mà theo tác giả là có ý nghĩa khoa học cao được công bố trong 5 năm gần đây)

Hồ sơ phải được điền đầy đủ thông tin và gửi đến Cơ quan điều hành Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia dưới hai dạng: hồ sơ điện tử và hồ sơ in trên giấy (hai bản này phải hoàn toàn trùng khớp với nhau về nội dung*):

 • Hồ sơ điện tử: sử dụng Hệ thống Quản lý Trực tuyến OMS của NAFOSTED để nộp hồ sơ đăng kí thực hiện đề tài. Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn chọn Đăng kí đề tài mới và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Từng thành viên trong đề tài cần có tài khoản cá nhân riêng để khai báo lý lịch khoa học cá nhân. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng Hệ thống OMS, vui lòng đọc "Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng hệ thống OMS".
 • Hồ sơ in trên giấy gồm 01 bộ hồ sơ gốc tiếng Việt có xác nhận của tổ chức chủ trì hoặc bảo trợ; 01 bộ hồ sơ tiếng Anh (trong đó, Đơn đăng ký đề tài và Lý lịch khoa học được xuất ra từ Hệ thống OMS)
 • Tài liệu chứng minh thành tích nghiên cứu chỉ 01 bản copy và không đóng cùng với với hồ sơ.

6. Địa chỉ nhận hồ sơ bản giấy
Cơ quan điều hành - Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (bộ phận hành chính).
Tầng 5, 38 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: (04) 39367750

7. Một số chú ý

 • Các hồ sơ gửi đến Quỹ sau 16h30 ngày 25/04/2012 sẽ được xét chọn vào đợt sau theo thông báo của Quỹ.
 • Theo Nghị quyết số 14/2011/QH13 về dự toán ngân sách Nhà nước, từ ngày 01/5/2012: Thực hiện mức lương tối thiểu 1.050.000 đồng/tháng. Chủ nhiệm đề tài lập dự toán kinh phí đề tài theo mức lương tối thiểu này.
 • Các nhà khoa học đang chủ trì đề tài NCCB được Quỹ tài trợ có thời gian kết thúc hợp đồng (tính cả thời gian gia hạn) trước 01/2013 có thể đăng ký đề tài mới để xét chọn đợt này. Việc ký kết hợp đồng với các đề tài dạng này chỉ được thực hiện khi đề tài cũ đã nghiệm thu và kết quả là đạt.
 • Tổ chức chủ trì hoặc bảo trợ phải là tổ chức khoa học và công nghệ có tư cách pháp nhân độc lập, có con dấu và tài khoản mở tại kho bạc Nhà nước.
 • Hồ sơ phải được xây dựng theo đúng các quy định của Quỹ. Hồ sơ không đầy đủ thông tin sẽ không được đưa ra xem xét. Nếu điều kiện cho phép, Quỹ sẽ tiến hành gửi hồ sơ tiếng Anh để lấy ý kiến đánh giá của giáo sư nước ngoài (peer review) trước khi Hội đồng khoa học của Quỹ đánh giá.
 • Lý lịch khoa học (bản giấy) phải có chữ ký của cá nhân và chỉ dẫn rõ số ISSN đối với mỗi công trình công bố quốc tế (publications).
 • Nhà khoa học Việt Nam đang công tác dài hạn ở nước ngoài (trên 6 tháng) tham gia đề tài, được dự toán công lao động khoa học tối đa 3 tháng/năm.

* Phần 5 được cập nhật mới ngày 15/03/2012

NGUỒN: http://nafosted.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-tai-tro/TB-tai-tro-NCCBKHTN-2012-31/

 
Thông báo V/v đăng ký dự tuyển chủ trì đề tài KH&CN cấp tỉnh An Giang năm 2012 -2013
 
 
 
 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 4 trong tổng số 37


Dịch vụ cung cấp thông tin của Sở KH và CN TP.HCM

 Tìm Kiếm 

 Truy Cập 

 Trực tuyến 

Hiện có 333 khách Trực tuyến

 Vụ KHCN 

Tháng Mười Hai 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2