Lựa Chọn Ngôn Ngữ

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Lựa Chọn Site


Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường - Tạp chí Khoa học
  

Tạp chí Khoa học - ĐHSP TP.HCM

Album hình

LIÊN KẾT

Về việc phát hành sách Phó giáo sư Việt Nam

Xem tại đây

 
Thông báo tài trợ NCCB trong khoa học tự nhiên năm 2013

(Xem tại đây)

 
Tin hoạt động KHCN từ 27-2-2013 đến 12-3-2013

Xem chi tiết

 
Thông báo số 3 về việc tổ chức Hội thảo Khoa học Cán bộ trẻ các trường Đại học Sư phạm toàn quốc 2013

Tiếp theo các Thông báo số 1 (18/9/2012) và Thông báo số 2 (6/12/2012) đã gửi đến Quý vị, cho đến nay sau một thời gian dài làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Ban Tổ chức vui mừng được thông báo đến các Quý vị là mọi việc chuẩn bị cho Hội thảo “Cán bộ trẻ các Trường Đại học Sư phạm toàn quốc 2013” đã cơ bản hoàn tất.

Ban Tổ chức đã nhận được 305 bài của gần 500 tác giả là các Giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ của 43 Trường Đại học Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm cũng như các Trường có Khoa Sư phạm trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều bài báo khoa học của các Giảng viên trẻ của các Trường ngoài hệ thống Sư phạm. Tất cả các bài báo tham gia Hội thảo đều được gửi đến các nhà khoa học để phản biện và đã nhận được sự đánh giá cao về mặt chất lượng khoa học. Hiện nay, Ban Tổ chức đã và đang tổ chức biên tập hoàn thiện bản thảo kỷ yếu.
Ban Tổ chức xin thông báo đến quý tác giả, quý nhà khoa học là Hội thảo sẽ được diễn ra theo đúng kế hoạch về thời gian và địa điểm (ngày 26 và 27/4/2013 tại Trường Đại học Sư phạm-Đại học Đà Nẵng). Giấy mời Hội thảo sẽ được gửi qua Thư điện tử và đường Bưu điện bắt đầu từ ngày 10/4/2013). Hội thảo lần này rất vui mừng đón tiếp gần 500 đại biểu từ khắp nơi của cả nước. Chúng tôi mong rằng Quý vị sẽ tham dự đông đủ để Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.
Ban Tổ chức xin kính gửi đến Quý vị Chương trình Hội thảo và các Thông tin bổ ích về điều kiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt, tiện nghi và các điểm tham quan tại Thành phố Đà Nẵng. Vì lý do Hội thảo tổ chức vào dịp thi bắn pháo hoa quốc tế nên số lượng khách tham quan trong và ngoài nước đến thành phố Đà Nẵng rất đông, rất mong quý vị đặt vé đi lại và phòng nghỉ sớm. Nếu gặp khó khăn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ với Ban Tổ chức để được hướng dẫn thêm.
Hẹn gặp Quý vị tại Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và mến khách.
Trân trọng !                                                                          
TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC
HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM - ĐHĐN

PGS.TS NGUYỄN BẢO HOÀNG THANH
 
Tin hoạt động KHCN từ 04-3-2013 đến 17-5-2013

Xem chi tiết

 

"Coi Khoa học và Công nghệ là cứu cánh, phương tiện duy nhất để đầu tư"

Theo TS. Nguyễn Quân, Uỷ viên Trung ương  Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đó chính là giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020 một cách hiệu quả.

-Xin ông cho biết mục tiêu chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020 là gì?

TS. Nguyễn Quân: Thứ nhất là tổng đầu tư của xã hội cho KH&CN đạt trên 2% GDP quốc gia (trên cơ sở vẫn duy trì 2% tổng chi ngân sách của nhà nước cho KH&CN) nhưng phải huy động được đầu tư của xã hội, của doanh nghiệp nhiều hơn rất nhiều lần so với đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Thứ hai là giá trị sản xuất những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao chiếm tỉ trọng trên 40% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của đất nước

Thứ ba là một số mục tiêu rất cụ thể như: tốc độ tăng trưởng của thị trường công nghệ; tăng trưởng của công bố quốc tế, đăng ký sáng chế; đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Những mục tiêu này thực hiện được sẽ đảm bảo thành công Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI đến năm 2020 đưa chúng ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân

 

-Để Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 thì rõ ràng KH&CN giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay KH&CN phát triển nhưng hình như chưa theo kịp đòi hỏi của thực tiễn. Vậy theo ông, những bất cập dẫn đến tình trạng này là gì?

Theo tôi có 5 điểm bất cập khiến KH&CN chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tiễn đặt ra, cụ thể: Một là cơ chế quản lý các hoạt động KH&CN (dù đã được cải tiến) vẫn nặng tính bao cấp, hành chính và trên thực tế là một trong những rào cản đối với sự phát triển của KH&CN trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Hai là đội ngũ cán bộ KH&CN đã tăng nhanh về số lượng nhưng chất lượng vẫn còn thấp, phân bố chưa hợp lý về cơ cấu ngành nghề.

Ba là công tác quy hoạch về phát triển nhân lực trình độ cao chưa được quan tâm đúng mức và thực hiện còn rời rạc, vấn đề dự báo nhu cầu nguồn nhân lực còn yếu kém.

Bốn là cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học tuy đã được đẩy mạnh đầu tư nhưng nhìn chung vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Năm là thủ tục cơ chế đầu tư cho KH&CN chưa được cải tiến, chưa phù hợp với đặc thù của lĩnh vực này.

Một số thành tựu về KH&CN được giới thiệu tại hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020.(Ảnh: M.Hà)

-Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của những bất cập này chính là việc chưa có sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức xây dựng hay cách thức tổ chức thực hiện quản lý nhiệm vụ KH&CN. Theo ông thì đâu là căn nguyên dẫn đến những bất cập này?

Về căn nguyên, chúng ta sống trong thời bao cấp quá lâu nên hệ thống nghiên cứu ứng dụng đã quen ỷ lại vào ngân sách nhà nước, bây giờ chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm thì nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ quản lý ở các cơ sở nghiên cứu đều cảm thấy rất là băn khoăn, ngần ngại.

Vấn đề thứ hai là do chúng ta không mạnh dạn áp dụng những thông lệ quốc tế trong khi thế giới đã làm từ lâu và đã thành công. Chính vì thế, trước mắt cần phải tháo gỡ những căn nguyên này chúng ta sẽ có được hệ thống khoa học hoàn toàn đổi mới.

-Thưa ông, còn nguyên nhân do cơ chế tài chính chưa phù hợp và môi trường làm việc cho các nhà khoa học chưa đáp ứng được với đòi hỏi thực tế thì sao?

Mặc dù Đảng và Nhà nước luôn khẳng định KH&CN cùng với Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, tuy nhiên trong thực tế khi triển khai thì KH&CN chưa được nhìn nhận một cách toàn diện, đồng bộ ở nhiều cấp, nhiều ngành. Theo tôi, đây là trở ngại rất lớn.

Sự nhìn nhận toàn diện thể hiện ở chỗ: Thứ nhất là bản thân nhà khoa học phải được khẳng định, phải được đánh giá đúng mức, nhìn nhận chính vai trò của mình trong công cuộc phát triển.

Thứ hai là phải tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, cụ thể là chính sách đầu tư.

Thứ ba là cơ chế chính sách đặc biệt là cơ chế tài chính, đây là rào cản lớn vì với việc áp dụng cơ chế tài chính như hiện nay chúng ta không dựa vào sản đầu ra khoán chi cho khoa học thông qua hệ thống quỹ mà đưa ra các danh mục, xây dựng hệ thống bằng các chuyên đề để thực hiện việc tính toán đầu vào. Chính những điều này đã khiến các nhà khoa học không thể chủ động sáng tạo và loay hoay mất công tìm kiếm, đối phó với tình hình để giải ngân. Ngoài ra, chính sách tiền lương căn cứ vào cấp bậc lên xuống theo tỷ lệ cũng làm cho nhà khoa học chạnh lòng bởi sự nhìn nhận hoạt động này giống như lao động giản đơn trong khi đó bản thân hoạt động KH&CN là hoạt động phức tạp luôn phải không ngừng sáng tạo, đổi mới.

Cuối cùng là cần củng cố lại hệ thống tổ chức khoa học: Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa xã hội hóa (tức là huy động nguồn lực thông qua các tổ chức KH&CN) với việc chúng ta không huy động nguồn lực xã hội mà trên thực tế lại chú tâm và huy động nguồn ngân sách nhà nước. Điều đó không đúng, đồng thời không xác định rõ vị trí của cơ quan khoa học hàng đầu để chúng ta tập trung xây dựng trung tâm khoa học mang tính quốc gia.

-Trong chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020  thì lĩnh vực nào được đặc biệt ưu tiên về nghiên cứu gắn liền với nhu cầu thực tế?

Bên cạnh lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đẩy mạnh nghiên cứu dự báo…có 5 lĩnh vực KH&CN được ưu tiên gồm: Công nghệ thông tin, điện tử; Công nghệ sinh học, ứng dụng chủ yếu trong nông nghiệp, y tế, bảo vệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa; Công nghệ môi trường. Trong đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

-Ngoài giữ vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế thì KH&CN còn có vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng. Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của KH&CN trong lĩnh vực này như thế nào?

Theo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới thì những thành tựu mới nhất của KH&CN thường được ứng dụng vào lĩnh vực an ninh quốc phòng trước, sau đó mới ứng dụng đại trà ra các ngành khác. Chúng tôi cũng có quan điểm như vậy vì chúng ta đang đứng trước nhiều thách khi hội nhập quốc tế, chúng ta phải bảo vệ chủ quyền, an ninh. Nếu chúng ta không ứng dụng KH&CN vào quốc phòng thì không thể tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng của đất nước cũng như không đủ khả năng để đối mặt với những cuộc chiến tranh hiện đại mà người ta gọi là chiến tranh công nghệ. Vì thế cần phải nâng cao tiềm lực an ninh bằng việc áp dụng KH&CN mới nhất vào lĩnh vực quốc phòng an ninh.

Trong thời gian qua, chúng tôi liên kết chặt chẽ với ngành công an để nghiên cứu những sản phẩm công nghệ phục vụ an ninh quốc phòng và đã có một số kết quả đáng khích lệ. Ví dụ như tập đoàn viễn thông quân đội Viettel vừa qua đã nghiên cứu thành công rada cảnh giới biển. Họ đã kết hợp các nhà khoa học trong và ngoài nước  để có sản phẩm viễn thông phục vụ quân đội Việt Nam.

-Với cương vị là người đứng đầu trong cơ quan quản lí về KH&CN, theo ông thì cần phải áp dụng những giải pháp nào nữa cho KH&CN trong đời sống xã hội?

Theo tôi doanh nghiệp không chỉ là nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học mà còn là nơi tạo ra sản phẩm khoa học, vì thế mà Chiến lược lần này khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức thành lập các tổ chức, trung tâm nghiên cứu khoa học của mình. Chúng tôi đã trình với Quốc hội về Luật Khoa học và công nghệ sửa đổi trong đó có điều khoản quy định cho doanh nghiệp KH&CN thông qua việc các doanh nghiệp trích lại một phần lợi nhuận trước thuế của họ thông qua đó thành lập một quỹ phát triển khoa học công nghệ kèm theo đó là cơ chế thông thoáng, phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có thể sử dụng chính kinh phí của quỹ.

Ngày 8/3 vừa qua Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2011-2020. Chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 11/4/2012 một lần nữa khẳng định KH&CN giữ một vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên bước đột phá về lực lượng sản xuất đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

( http://www.dost.hochiminhcity.gov.vn/tintuc/default.aspx?Source=%2ftintuc&Category=Th%C3%B4ng+tin+chung&ItemID=1423&Mode=1)

 
Thông báo sơ tuyển đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2014 của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Căn cứ Quyết định số 3187/QĐ-UBND ngày 20 tháng 7 năm 2007 của UBNDTP về việc ban hành Quy chế quản lý các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ TP.Hồ Chí Minh;

Căn cứ định hướng Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015;

Căn cứ mục tiêu và nội dung đề xuất của Ban chủ nhiệm các chương trình Khoa học – Công nghệ TP.Hồ Chí Minh nhằm triển khai kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2014;

Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu mục tiêu và nội dung tập trung ưu tiên cho kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2014 theo các lĩnh vực chủ yếu sau đây và các quy định các điều kiện cho cá nhân và tổ chức tham gia sơ tuyển đề tài, dự án. Các nội dung đặt hàng nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ được thông báo sau.

Mục tiêu và nội dung của các chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2014 (Phụ lục 1 đính kèm).

Các quy định, điều kiện tham gia sơ tuyển đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ (Phụ lục 2 đính kèm).

Các biểu mẫu đăng ký tham gia sơ tuyển (Phụ lục 3 đính kèm).

MỤC TIÊU VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2014

1. Chương trình Công nghệ Thông tin và Điện tử Viễn thông

2. Chương trình Công nghệ Sinh học

3. Chương trình Vật liệu mới và Công nghệ Dược

4. Chương trình Quản lý Đô thị

5. Chương trình Môi trường, Tài nguyên và Biến đổi khí hậu

6. Chương trình Khoa học Xã hội và Nhân văn

7. Chương trình Giáo dục – Thể dục Thể thao và Phát triển nguồn nhân lực

8. Chương trình Công nghệ Công nghiệp và Tự động hóa

9. Chương trình Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm

10. Chương trình Y tế

11. Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ

12. Chương trình Khoa học và Công nghệ Năng lượng

13. Chương trình An ninh Thông tin

14. Chương trình Phát triển Vi mạch

15. Chương trình Nghiên cứu giảm ùn tắc giao thông

16. Chương trình Nghiên cứu giảm ngập nước

 

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 9 trong tổng số 37


Dịch vụ cung cấp thông tin của Sở KH và CN TP.HCM

 Tìm Kiếm 

 Truy Cập 

 Trực tuyến 

Hiện có 594 khách Trực tuyến

 Vụ KHCN 

Tháng Mười Hai 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2