Get Adobe Flash player

Đoàn trường đh sư phạm Tp.HCM

Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức chương trình “Người Sư phạm” lần thứ XI, năm 2018

"Giáo viên trong thời đại 4.0 cần có 3T" Đó là nhận định của TS. Nguyễn Thị Bích Hồng - Nguyên Bí thư Chi bộ khoa Tâm lý học trong buổi giao lưu thầy cô giáo các thế hệ với chủ đề “Tiếp lửa lòng yêu nghề” diễn ra vào chiều ngày 20-11 tại Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Theo TS. Nguyễn Thị Bích Hồng, 3T đó chính là “Tâm - Tầm - Thần thái”. “Tâm” là tấm lòng của người thầy dành cho học trỏ của mình. Cái “Tâm” là yếu tố quyết định chất lượng lao động của người giáo viên. “Nếu người giáo viên đến lớp với tâm thế làm cho có, giảng cho xong, cho qua ngày đoạn tháng thì người giáo viên đó chẳng cần phải làm gì. Còn nếu thầy cô đến lớp với cái tâm cao quý dành cho học trò của mình thì sự đầu tư, chuẩn bị cho 01 tiết học là rất lớn và cần thời gian thậm chí gấp nhiều lần “01 tiết học” - ThS. Nguyễn Ngọc Đan, Giảng viên khoa GDTH, Nguyên Bí thư Đoàn khoa Toán - Tin học cũng có cùng suy nghĩ với cô Bích Hồng.

“Thần thái” là sự chỉn chu trong vẻ ngoài, đứng đắn trong suy nghĩ và hành động của mỗi giáo viên. Giáo viên cần có “thần thái” không phải vì “làm đẹp” cho mình, mà đó là sự chỉn chu cần thiết trong “nhân cách” - công cụ hiệu quả nhất mà người thầy có thể sử dụng để giáo dục học trò của mình.

“Tầm” là năng lực cá nhân của mỗi giáo viên. “Yếu tố mấu chốt quyết định năng lực của mỗi giáo viên chỉ có thể là chính họ” - cô Trần Thị Quỳnh Anh, Giáo viên trường THPT Trưng vương - Nguyên Bí thư Đoàn khoa Ngữ văn chia sẻ tại buổi giao lưu. Phát triển năng lực cá nhân của giáo viên trong thời đại 4.0 không dừng lại ở những kiến thức cơ bản, ở các bài giảng nghiệp vụ trên giảng đường Đại học, yêu cầu và thách thức của thời đại đòi hỏi người giáo viên phải tích cực trải nghiệm, tích cực tiếp thu, vận dụng các kỹ năng thông qua hoạt động thực tiễn, mà môi trường hoàn hảo để thực hiện chính là trong thực tiễn sinh động của hoạt động Đoàn, Hội.

“Tôi cảm thấy hiểu sinh viên của mình hơn, có nhiều cách và phương pháp để tiếp cận với sinh viên của mình hơn vì tôi được tiếp xúc với các bạn đa chiều hơn, sâu sắc hơn thông qua hành động và biểu hiện của các bạn khi tham gia các hoạt động Đoàn do tôi tổ chức” - ThS. Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giảng viên khoa Tiếng Anh, nguyên UV BTV Đoàn Trường, nguyên Bí thư Đoàn khoa Tiếng Anh chia sẻ tại buổi giao lưu.

Được mời cho ý kiến đánh giá dưới góc độ của chuyên gia về việc giáo viên, giảng viên vừa tham gia giảng dạy vừa kiêm nhiệm tổ chức hoạt động Đoàn Hội, TS Nguyễn Thị Bích Hồng nhận định “Hoạt động Đoàn, Hội phải là một nghiệp vụ mới của giáo viên, giảng viên trong thời đại 4.0”.

Buổi giao lưu “Tiếp lửa lòng yêu nghề” là một phần trong Chương trình “Người Sư phạm” lần thứ XI, năm 2018 - Một hoạt động thường niên do Ban Thường vụ Đoàn Trường tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.2018).

Chương trình “Người Sư phạm” năm nay hân hạnh được đón tiếp các vị khách quý: Đ/c Phan Thị Thanh Phương - Phó Bí thư, Trưởng Ban Thiếu nhi Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Thành phố TP. Hồ Chí Minh; Đ/c Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên - Ủy viên BCH, Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn; Đ/c Ngô Thị Hiền - Ủy viên BTV Thành Đoàn, Bí thư Quận Đoàn 3; Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đoàn phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà Trường; Đ/c Lâm Thanh Minh - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Phát triển khởi nghiệp; Đ/c Nguyễn Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội SVVN Trường; cùng các thầy cô đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, đơn vị thuộc Trường.

Cũng trong chương trình, Ban Thường vụ Đoàn Trường cũng đã tiến hành tuyên dương 11 Nhà giáo trẻ tiêu biểu và 04 Viên chức trẻ, giỏi, thân thiện cấp Trường năm học 2017 - 2018.

Đặc biệt, nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường đã đại diện cho hơn 12.000 sinh viên HCMUE phát biểu những suy nghĩ, những tình cảm của mình và cùng các sinh viên tiêu biểu gửi tặng những món quà tri ân đến các thầy, cô. Những món quà do chính tay các bạn sinh viên HCMUE thực hiện chất chứa những tình cảm đong đầy của hơn 12.000 đoàn viên, sinh viên Trưởng gửi đến quý thầy, cô giảng viên, công nhân viên đang giảng dạy, công tác tại Trường.

Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018) được Ban Thường vụ Đoàn Trường phát động từ tháng 10/2018 với các nội dung phong phú: Chuỗi radio với chủ đề “Lời thầy, cô” được phát sóng vào thứ 4, 6 và chủ nhật hàng tuần. Tọa đàm “Xây dựng hình ảnh người giao viên trong cách mạng công nghiệp 4.0” cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, sinh viên. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn Trường còn tiến hành phát động các Đoàn cơ sở tổ chức hoạt động thăm hỏi thầy cô đang công tác tại đơn vị và nguyên lãnh đạo đơn vị các thời kỳ. Đặc biệt là vào sáng ngày 20/11, tại các khu vực của Trường cũng đã lần lượt diễn ra Hội thi thiết kế tranh với chủ đề “Người lái đò”, Hội thi cắm hoa với chủ đề “Tri ân” và Cuộc thi viết thư pháp với chủ đề “Nhớ ơn Thầy Cô”.

Sau đây là một số hình ảnh từ chuỗi hoạt động:

Các bài viết khác...

Chuyên Mục

 

 

 

 

 

Phần mềm thi thử bằng lái xe A1