Khoa Ngữ Văn
  
Tin Tức
THÔNG BÁO SỐ 1 Về việc Tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Đông Á: những vấn đề nghiên cứu và giáo dục Ngữ văn” PDF. In Email
Thứ tư, 08 Tháng 5 2019 22:43

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Số:           /TB - ĐHSP

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 4 năm 2019

THÔNG BÁO SỐ 1

Về việc Tổ chức hội thảo khoa học quốc tế

“Đông Á: những vấn đề nghiên cứu và giáo dục Ngữ văn

Thực hiện kế hoạch khoa học công nghệ năm học 2018 - 2019, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Đông Á: những vấn đề nghiên cứu và giáo dục Ngữ văn” (Eastern Asia: Issues on Literary Research and Education).

  1. 1. Mục đích

-      Tạo diễn đàn cho các đại biểu trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục Ngữ văn.

-      Góp phần đổi mới lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục Ngữ văn ở trường phổ thông và đại học tại Việt Nam.

-      Giúp giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Trường nâng cao trình độ chuyên môn và từng bước hội nhập quốc tế. 

  1. 2. Các vấn đề viết bài

2.1. Nghiên cứu Ngữ văn

-      Ngôn ngữ và văn học Đông Á trong tiến trình lịch sử,

-      Ngôn ngữ và văn học Đông Á tại những điểm giao thoa,

-      Bản sắc văn học Đông Á,

-      Văn học Phật giáo trong khu vực Đông Á,

-      Những nghiên cứu mới về văn học Việt Nam tại các nước Đông Á,

-      Một số xu hướng nghiên cứu Ngữ văn ở Việt Nam và các nước Đông Á.

2.2. Giáo dục Ngữ văn ở nhà trường

-      Dạy học Ngữ văn ở Việt Nam; Dạy học Ngữ văn ở các nước Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam,

-      Kinh nghiệm xây dựng chương trình và viết sách giáo khoa Ngữ Văn ở Việt Nam và  các nước Đông Á,

-      Kiểm tra đánh giá trong dạy học Ngữ văn ở Việt Nam và các nước Đông Á,

-      Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Ngữ văn ở Việt Nam và các nước Đông Á.

  1. 3. Thành phần tham dự Hội thảo

-      Các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh từ một số quốc gia, đặc biệt là trong khu vực Đông Á.

-      Các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học ngành Ngữ văn và Giáo dục học từ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên cả nước; cán bộ quản lý giáo dục của sở giáo dục từ nhiều tỉnh thành.

-      Cán bộ nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

  1. 4. Thời gian và địa điểm

-      Thời gian: Thứ bảy, ngày 03 tháng 8 năm 2019.

-      Địa điểm: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

  1. 5. Công bố của Hội thảo

Các bài viết có chất lượng tốt sẽ được chọn báo cáo dưới hai hình thức: báo cáo miệng hoặc poster và có thể được xem xét đăng trên Tạp chí khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh hoặc kỉ yếu hội thảo quốc tế có phản biện (có chỉ số ISBN và được tính trong điều kiện hướng dẫn nghiên cứu sinh theo Điều 11, Khoản 1 Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT ngày 04/4/2017 về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ).

  1. 6. Quy cách và thời gian gửi bài tham dự Hội thảo

-  Bài tham dự Hội thảo sử dụng mã chữ Unicode, font chữ: Times New Roman, cỡ chữ 14. (Về quy cách chi tiết và các thông tin liên quan, xin truy cập website của Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: w.w.w.khoanguvan.hcmup.edu.vn).

-  Thời hạn đăng kí và gởi tóm tắt: trước ngày 30 tháng 5 năm 2019 (tiếng Việt và tiếng Anh).

-  Thời hạn nộp báo cáo: trước ngày10 tháng 7 năm 2019 (tiếng Việt hoặc tiếng Anh).

  1. 7. Thông tin liên hệ

-  Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-  Điện thoại: TS. Phan Thu Vân: 0908449917; TS. Phạm Thị Thuỳ Trang: 0989449446; ThS. Nguyễn Hồng Anh: 0907789025.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các giáo sư chuyên ngành, các nhà nghiên cứu văn học, văn hóa giáo dục, giảng viên, giáo viên Ngữ văn ở các trường đại học, cao đẳng và các trường THCS, THPT; các nhà nghiên cứu, phê bình Văn học, các nhà văn, các nhà quản lý giáo dục, chuyên viên môn Ngữ văn tại các cơ sở giáo dục đào tạo ở trung ương và địa phương viết bài, tham dự Hội thảo.

Nơi nhận:
- Các đơn vị liên quan;

- Website Trường;

- Website Khoa Ngữ văn;

- Lưu: TC-HC, KHCN&MT-TCKH.

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

Huỳnh Văn Sơn

 

 
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN THỈNH GIẢNG BỘ MÔN TIẾNG VIỆT - KHỐI TRUNG HỌC (LẦN 2) PDF. In Email
Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 10:38

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN THỈNH GIẢNG BỘ MÔN TIẾNG VIỆT - KHỐI TRUNG HỌC (LẦN 2)

Nhằm thực hiện  chương trình giảng  dạy  của năm học 2019,  nhà trường  xin thông báo  lại về  việc  tuyển  dụng giáo  viên  thỉnh giảng  bộ môn Tiếng  Việt  với nội dung như sau. Những ứng viên có mong muốn dự tuyển, xin vui lòng nộp hồ sơ theo như hướng dẫn bên dưới.

Vui lòng bấm vào link sau để xem thông báo chi tiết và mẫu đơn: https://drive.google.com/open?id=1piI6rV6kBEGBqyOJUHX-6RoYDyzRSZT8

 
ĐÊM VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI LẦN 6- 2018 PDF. In Email
Chủ nhật, 16 Tháng 12 2018 23:46

 

Đêm Văn học Nước ngoài là chương trình sân khấu hóa do tổ Văn học Nước ngoài tổ chức hai năm một lần vào tháng 12 hằng năm có ý nghĩa như một sân chơi bổ ích, thăng hoa tài năng và tình yêu tác phẩm Văn học nước ngoài của sinh viên khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua truyền thống 11 năm, đến nay Đêm Văn học Nước ngoài đã qua 05 đêm Chung kết sáng đèn sân khấu cùng những giấc mơ và muôn ngàn hóa thân nhân vật. Trên sân khấu ấy từng rực rừng ngọn lửa chiến tranh thành Troy để tình yêu vượt lên lòng đố kỵ, vinh quang vượt lên cái chết; nhiều lần khán giả lắng lòng trước những thân phận để tự hỏi ta có nên chống lại số mệnh, rồi bâng khâng “To be or not to be?”. Cứ như vậy, tác phẩm văn học nước ngoài sống lại trên sân khấu một lần rồi cùng đi cả một đời với những ai từng dấn thân, thể nghiệm và thưởng thức.

Ban Tổ chức - Tổ Văn học nước ngoài, khoa Ngữ Văn, ĐHSP TPHCM. Ảnh: NTT.

Kết tinh ý tưởng từ những tiết mục sân khấu hóa trên giảng đường, Đêm Văn học Nước ngoài dần trở thành một chương trình hoành tráng, được đầu tư bài bản bằng tình yêu và lòng nhiệt thành của sinh viên khoa Văn, bằng kinh nghiệm và khát khao của tập thể giảng viên tổ Văn học nước ngoài, và nhất là với sự động viên tinh thần và tạo điều kiện của Chi ủy, Ban Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn, Ban Giám hiệu trường Đại học Sư Phạm TPHCM và các phòng ban chức năng.

Năm nay, Đêm Văn học Nước ngoài lần thứ 6 được tổ chức tại hội trường B, Đại học Sư Phạm TPHCM vào tối ngày 16/12/2018. Trải qua vòng sơ khảo, 07 tiết mục xuất sắc nhất ở các thể loại đã được chọn lựa trình diễn trong đêm chung kết gồm:

1. Đồng ca Aimer

2. Múa Dương Quý Phi

3. Kịch Ramayana

4. Nhạc kịch Người đẹp và quái vật

5. Múa Hồng Lâu Mộng

6. Nhạc kịch Cô bé bán diêm

7. Nhạc kịch Nhà thờ Đức Bà Paris

Tiết mục mở màn - Đồng ca Aimer. Ảnh: NTT.

Đặc biệt, đêm chung kết Văn học Nước ngoài lần thứ 6 cũng ghi dấu sự trở về tham gia biểu diễn phục vụ của các cựu sinh viên, những giáo viên văn đang công tác tại các trường Trung học trên địa bàn thành phố với tiết mục Tưởng nhớ Kim Dung. Tập thể giảng viên trẻ tổ Văn học Nước ngoài cũng gửi đến chương trình tiết mục tứ ca aria Memory (trích nhạc kịch The Cats).

Một đêm đầy ánh sáng và ước mơ, âm thanh và cảm xúc là những gì Đêm chung kết Văn học Nước ngoài 2018 mang đến; tất cả sẽ trở thành hành trang quý giá của thời tuổi trẻ mà mỗi sinh viên khoa Ngữ Văn sẽ ghi nhớ và mang theo trên hành trình giảng dạy, đào tạo, cống hiến và xây dựng đất nước trong tương lai.

TPHCM 12/2018

NTT.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN ĐẾN VỚI SÂN KHẤU NGHỆ THUẬT THÁNG 09/2018 PDF. In Email
Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 23:59

Nhằm thiết thực chăm lo cho đời sống tinh thần của Công đoàn viên cùng sinh viên khoa Ngữ Văn, Ban Chấp Hành Công đoàn khoa Ngữ Văn đã làm việc và nhận được sự hỗ trợ từ cô Đinh Thị Vũ Trinh, giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh, cựu sinh viên khoa Ngữ Văn về việc tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên khoa Ngữ Văn ĐHSP TPHCM thưởng thức vở kịch “Yêu là thoát tội” (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Xuân Hồng). Đến với suất diễn tối ngày 06/09/2018 tại sân khấu Xoay 125 Cống Quỳnh, trên 80 giảng viên và sinh viên khoa Ngữ Văn đã có một đêm thưởng thức nghệ thuật ấn tượng và thú vị.

Vở diễn không nhắc thời nào, vua nào nhưng câu chuyện và những thân phận gợi người xem về cuộc đời và bi kịch của Nguyễn Trãi, bậc khai quốc công thần thời Hậu Lê. Nét mới của tác phẩm là chuyển nhân vật trung tâm từ Nguyễn Thái Úy (nhắc gợi Nguyễn Trãi) sang hoàng thượng và Nguyễn Thị Lan (một ám gợi Nguyễn Thị Lộ) để khai thác nỗi cô đơn thân phận tình yêu giữa những xung đột chính trị, đạo đức và nhân nghĩa ở đời. Bởi thế, nếu tầm đón đợi của người xem đặt ở Nguyễn Thái Úy thì sẽ cảm thấy tác phẩm có nhiều hạt sạn khi đối chiếu với lịch sử và tên gọi “Yêu là thoát tội” cũng vô nghĩa, chơi vơi như hình tượng Nguyễn Thái Úy giữa phong ba, bão tố và lòng người. Nhưng vở kịch đã từng bước khắc họa thành công hành trình tâm lý của Nguyễn Thị Lan – từ tình yêu ngưỡng mộ đạo đức với chồng chuyển sang rung động trước tình yêu khát khao và tuổi trẻ của hoàng thượng; hoàng thượng từ cái yêu chiếm hữu xác thịt đã hóa thành quay quắt truy cầu tình yêu để hóa giải nỗi đơn côi của quyền lực và trách nhiệm. Họ đã sai lầm và trả giá bằng cái chết; cởi bỏ lớp áo trắng như trả lại thân xác, hai diễn viên mang trên người lớp áo đen, từng cử động hình thể, ánh mắt trên sân khấu xoay vòng như cuộc đời gửi đến khán giả thông điệp rằng tình yêu không có lỗi, họ có thể không thoát được định mệnh nhưng mọi tội lỗi đều có thể được hóa giải bằng tình yêu: “Yêu là thoát tội” chính là mang ý nghĩa như thế.

Kết thúc vở diễn, đối với giảng viên, sinh viên khoa Ngữ Văn, bên cạnh việc hình ảnh Nguyễn Trãi được khoác thêm một lớp ánh sáng huyền thoại mới bằng tài năng, tâm huyết và hóa thân tuyệt vời của các nghệ sĩ, một suy nghiệm khác cũng ám ảnh không kém, như lời chia sẻ sau vở diễn của nghệ sĩ Sĩ Hoàng: Vở diễn kết thúc bằng sự lên ngôi của cái ác nhắc chúng ta không dám làm điều ác, đặc biệt là giữa cuộc đời nhiều giông bão, sóng gió này

Hoạt động thưởng thức sân khấu nghệ thuật tháng 09/2018 của giàng viên và sinh viên khoa Ngữ Văn khép lại nhưng mở ra cơ hội tham gia vào các dự án nghệ thuật của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh trong tương lai vì sự hợp tác và phát triển của hai đơn vị.

NTT.

 

 
CHƯƠNG TRÌNH CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN 2018 PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 17:15

Nhằm thiết thực chào đón tân sinh viên K44, giải đáp các thắc mắc đồng thời tạo kỷ niệm đẹp, gắn bó của sinh viên năm nhất với khoa Ngữ văn trường Đại học Sư Phạm TPHCM, Khoa Ngữ Văn đã kết hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức chương trình chào đón sinh viên năm nhất với tên gọi: Văn Khoa K44 tại hội trường B, trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh 280 An Dương Vương, phường 4 quận 5, vào thứ 4, ngày 05/09/2018.

Đến tham dự buổi lễ, Ban Chủ nhiệm khoa gồm PGS TS. Đinh Phan Cẩm Vân, Ths. Đặng Duy Luận, các thầy cô tổ trưởng chuyên môn và cố vấn học tập các khối lớp cùng với hơn 800 sinh viên các năm (trong đó có 360 tân sinh viên) đã tạo nên bầu không khí trang trọng, đầm ấm và ý nghĩa trong ngày Khai giảng năm học mới 2018.

Sau những tiết mục văn nghệ mở màn sôi nổi của Đoàn Thanh Niên, PGS.TS Đinh Phan Cẩm Vân đã gửi đến tập thể sinh viên năm nhất lời chào mừng chính thức trở thành Người khoa Văn - những người có tinh thần nhân văn – sống làm việc phấn đấu vì những điều tốt nhất trong cuộc đời này cho con người và cuộc sống; có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Người Khoa Văn mơ mộng và bay bổng nhưng luôn gắn với thực tiễn, tức ứng dụng kiến thức vào cuộc sống một cách hiệu quả. Cô Đinh Phan Cẩm Vân nhấn mạnh: Tinh thần độc lập tự chủ là điều quan trọng nhất của sinh viên; độc lập trong tổ chức đời sống, trong việc học tập ở bậc đại học; đặc biệt là nên dành thời gian cho thư viện trong 4 năm sắp tới. Các bạn tân sinh viên cần làm cho bốn năm đại học trở thành khoảng thời gian ấn tượng nhất, tức thời kỳ sinh viên để lại dấu ấn không phai suốt cuộc đời. Và trong quá trình ấy, chúng tôi, những thầy cô khoa Ngữ Văn sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

Đến tham dự buổi lễ, sinh viên K44 được cung cấp một cái nhìn khái quát về khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư Phạm TPHCM thông qua clip giới thiệu về cơ cấu các tổ bộ môn gồm Văn học Việt Nam, Văn học Nước ngoài, Phương pháp Giảng dạy, Lý luận Văn học, Hán Nôm, Việt Nam học và Ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bốn ngành học là Sư phạm Ngữ Văn, Văn học, Việt Nam học, Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với những nét chính về chương trình đào tạo, định hướng nghề nghiệp cũng được giới thiệu giúp các tân sinh viên có cái nhìn toàn cảnh cần thiết. Sôi nổi nhất trong các hoạt động là mảng Tọa đàm giải đáp những thắc mắc của tân sinh viên  K44; nhiều câu hỏi về học phần, tín chỉ, điểm rèn luyện, điểm tích lũy… của sinh viên nêu lên đã được cô Cao Lê Trúc – chuyên viên phòng Đào tạo, thầy Đặng Duy Luận – Phó trưởng khoa Ngữ Văn và Ban Chấp hành Đoàn Thanh Niên, hội Sinh viên khoa Ngữ Văn giải đáp cặn kẽ, đầy đủ.

Bên cạnh học tập, tân sinh viên còn được thông tin về công tác đoàn thể, phong trào trong trường Đại học Sư Phạm gồm Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh viên, các câu lạc bộ như CLB Tình nguyện Big Love, CLB Sách và Đời, CLB Thể thao Văn khoa, CLB Văn nghệ Xung kích Văn khoa…

Buổi lễ kết thúc, để lại tình cảm tốt đẹp trong tập thể tân sinh viên K44 khi được chào đón long trọng và đầm ấm. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy và hỗ trợ quá trình học tập trong 4 năm tới của sinh viên K44 với niềm tin và nỗ lực phấn đấu, phát triển toàn diện của những Người khoa Văn.

NTT.

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 2 trong tổng số 15

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

THƯ MỜI DỰ LỄ TỐT NGHIỆP VÀ TRAO BẰNG TÂN CỬ NHÂN NĂM 2020

TRƯỜNG ĐHSP TP.HỒ CHÍ MINH KHOA NGỮ VĂN - * - CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Tp.Hồ Chí Minh,...

VĨNH BIỆT PHÓ GIÁO SƯ, NHÀ GIÁO ƯU TÚ NGUYỄN NGUYÊN TRỨ

VĨNH BIỆT PHÓ GIÁO SƯ, NHÀ GIÁO ƯU TÚ NGUYỄN NGUYÊN TRỨ Bùi Mạnh Nhị Biết Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Nguyên Trứ bị bệnh đã lâu ngày nhưng tin...
 

Học vụ

TÌNH HÌNH BẢO VỆ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM 2009 (2)

Từ ngày 18/5 đến 26/5/2009, Khoa Ngữ văn đã tổ chức hội đồng bảo vệ luận văn cho 28 sinh viên năm thứ tư. Các luận văn đều được đánh giá tốt, trong...

TÌNH HÌNH BẢO VỆ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM 2009 (1)

Từ ngày 18/5 đến 26/5/2009, Khoa Ngữ văn đã tổ chức hội đồng bảo vệ luận văn cho 28 sinh viên năm thứ tư. Các luận văn đều được đánh giá tốt, trong...
 

Đoàn TN - Hội SV

THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009

1/ Mục đích ý nghĩa: Trường ĐHSP là trường có nhiệm vụ hướng nghiệp dạy nghề rất rõ ràng. Đồng thời với việc được trang bị kiến thức về khoa...

 BÀI MỚI NHẤT