Phòng Hợp tác Quốc tế
  
Trang chủ Giới thiệu
Chức năng - nhiệm vụ của phòng Hợp tác quốc tế PDF. In Email

CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ PHÒNG HỢP TÁC QUỐC TẾ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM

1. Chức năng:

Phòng Hợp tác Quốc tế có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng về công tác hợp tác quốc tế.

2. Nhiệm vụ:

- Xây dựng chiến lược hợp tác quốc tế trung hạn, dài hạn và kế hoạch hợp tác quốc tế hàng năm.

- Tổ chức việc đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác với các tổ chức và trường đại học quốc tế, có kế hoạch theo dõi các văn bản kí kết.

- Tư vấn và hỗ trợ thông tin về hợp tác quốc tế cho các đơn vị đào tạo và cán bộ.

- Tư vấn các hệ liên kết đào tạo đại học với các trường nước ngoài.

- Phối hợp với các phòng Sau đại học, phòng Khoa học công nghệ và Tạp chí khoa học và các đơn vị đào tạo tổ chức việc hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với nước ngoài.

- Phối hợp với phòng Tổ chức – Hành chính theo dõi và quản lý đoàn ra, đoàn vào theo quy định; làm thủ tục mời và xin visa nhập cảnh cho chuyên gia và khách quốc tế.

- Tổ chức việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến làm việc với trường.

- Xác nhận các bản dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

- Phối hợp với các Phòng, Ban trong trường và các đơn vị ngoài trường đảm bảo an ninh, chính trị trong công tác hợp tác quốc tế.

 
Lịch sử hình thành và phát triển PDF. In Email

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

CỦA PHÒNG HỢP TÁC QUỐC TẾ


1. Lịch sử hình thành

Phòng Hợp tác quốc tế được thành lập từ năm 1991 với tên ban đầu là Ban đối ngoại. Từ ngày  24/11/19981  được đổi thành Phòng Quan hệ Quốc tế. Sau đó Ban Giám Hiệu quyết định đổi tên thành Phòng Quan hệ Quốc tế.thành Phòng Hợp tác Quốc tế vào ngày 17/03/2006.

Số lượng cán bộ, công chức (tính đến 2/2011): 06, trong đó có: 1 Tiến sĩ, 03 thạc sỹ và 02 cử nhân.

2. quá trình phát triển:

Từ ngày được thành lập đến nay Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với 106 trường đại học và viện nghiên cứu thuộc các nước: Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan, Luxembourg, Cộng hòa Séc, Anh, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Canada… Trường hợp tác với các tổ chức quốc tế như: VVOB (Bỉ), AVI (Úc), Fulbright, VIA (Hoa Kỳ), AUF, People to People (Mỹ). Trường Đại học Sư phạm là thành viên của hai tổ chức AUF (Khối đại học Pháp ngữ), RIFEFF (Tổ chức các Đại học Sư phạm Thế giới, Cộng đồng Pháp ngữ)

Hợp tác Quốc tế được thực hiện bằng các hình thức:

  • Đào tạo giáo viên, học viên trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ)
  • Trao đổi giảng viên, sinh viên
  • Tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
  • Tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn cho giáo viên các bộ môn ngoại ngữ, nghiên cứu về phương pháp giảng dạy bộ môn
  • Tổ chức dạy tiếng Việt, văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài theo chương trình ngắn hạn hoặc dài hạn
  • Trao đổi tài liệu khoa học, học thuật, giúp đỡ trang thiết bị

Nhiều chương liên kết  đào tạo có hiệu quả đã được thực hiện từ nhiều năm nay giữa trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học và các tổ chức quốc tế. Hợp tác với Đại học Grenoble I (Pháp) đào tạo Thạc sĩ Didactique Toán, đào tạo thạc sĩ công nghệ đào tạo với đại học Caen, thạc sĩ Hán ngữ quốc tế với Đại học Phúc Kiến- Trung Quốc, thạc sĩ quản lý giáo dục với đai học Houston - Mỹ

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã cử nhiều giảng viên đến các trường đại học nước ngoài dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Toán, Vật Lý, Văn học… đồng thời trường cũng tiếp nhận nhiều giảng viên và sinh viên nước ngoài đến giảng dạy và học tập tại trường.

Trong suốt hơn 10 năm qua, phòng Hợp tác Quốc tế luôn là đơn vị đạt danh hiệu "Tập thể lao đông tiên tiến."

 

 Học bổng cho sinh viên 

Học bổng KOICA năm 2019

Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cấp Học bổng KOICA 2019 gồm 20 chương trình đào tạo thạc sỹ. Mỗi ứng viên chỉ được dự tuyển 1 (một) chương trình. Ứng viên trúng tuyển cần trở về làm việc tại cơ quan công tác ít...
 

 Các đoàn khách quốc tế 

TIẾP ĐÓN ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA INCHEON, HÀN QUỐC

Vào lúc 10 giờ 00 ngày 30 tháng 08 năm 2018, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp và làm việc với đoàn Trường Đại Học Quốc Gia Incheon, Hàn Quốc. Tham dự buổi làm việc, về phía khách có GS. Tae-Hyun Kim - Giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học cơ bản – Đại...
 

 Du học 

Ngày Hội Thông tin Giáo dục Australia

Australia Future Unlimited: Education Roadshow Vietnam 2013 Ngày Hội Thông Tin Giáo Dục Australia: Tương Lai Không Giới Hạn Do Chính Phủ Australia Tổ Chức (vào cửa tự do) Hà Nội 08.30 – 14.00 Thứ Bảy 9/11/2013 Khách Sạn Daewoo 360 Kim Mã, Quận Ba...