Khoa Toán-Tin
  
Khai giảng khóa bồi dưỡng “Thiết kế và dạy học theo chủ đề STEM” PDF In Email
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 04:30

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)

Giáo dục STEM là một định phương thức giáo dục tích hợp nhằm trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Trong bài học STEM, thông qua việc vận dụng các kiến thức và kĩ năng của nhiều lĩnh vực để giải quyết vấn đề trong thực tiễn, người học có cơ hội phát triển các kĩ năng quan trọng của thế kỉ 21 như tư duy duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, giao tiếp hợp tác…

Những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo không ngừng khuyến khích việc triển khai giáo dục STEM vào dạy học ở trường phổ thông và đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Với phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và tham gia các hoạt động trải nghiệm, người học đóng vai trò trung tâm, giáo dục STEM không chỉ giúp học sinh phát triển năng lực cốt lõi mà còn tạo được sự quan tâm, hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, giáo dục STEM còn khá mới mẻ. Phương pháp tiếp cận, thực hiện có nhiều điểm khác so với các phương pháp giảng dạy đang được ứng dụng ở phổ thông hiện nay nên gây không ít khó khăn cho giáo viên trong việc định hướng, tìm chủ đề, lập kế hoạch giảng dạy và tiến hành đánh giá đúng năng lực người học khi vận dụng giáo dục STEM vào quá trình dạy và học ở phổ thông. Do đó, việc tập huấn bài bản cho giáo viên về giáo dục STEM, đặc biệt là ứng dụng STEM trong chương trình giáo dục phổ thông nhất là trong việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên trong chương trình giáo dục phổ thông mới là vấn đề cần thiết và cấp bách.

Đi cùng với xu hướng trên, vào ngày 01/10/2018, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã khai giảng khóa bồi dưỡng “Thiết kế và dạy học theo chủ đề STEM” cho 436 giáo viên THCS và THPT thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An (tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh) do các thành viên thuộc đội ngũ chuyên gia STEM của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn.

Đội ngũ chuyên gia STEM của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh gồm các thành viên là giảng viên thuộc các khoa Toán - tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, CNTT, …. Các thành viên đã được tập huấn sâu bởi chuyên gia nước ngoài từ Anh Quốc, Israel… Đồng thời đội ngũ trên cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức bồi dưỡng tập huấn, xuất bản tài liệu về lĩnh vực giáo dục STEM.

 

Khóa bồi dưỡng sẽ giúp cho học viên có những kiến thức cơ bản về giáo dục STEM, dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Đồng thời, học viên được trải nghiệm, thực hành các hoạt động dạy học theo định hướng giáo dục STEM, từ đó thực hành thiết kế và tổ chức bài dạy theo định hướng STEM trong chương trình phổ thông, đặc biệt đón đầu đối với chương trình giáo dục phổ thông mới./.

 
          Tin hoạt động   
          Tin tức và Thông báo đào tạo    Nghiên cứu khoa học 

Thông báo về chuyến thăm và làm việc của GS. Lionel Schwartz (Đại học Paris 13)

  Nhằm đẩy mạnh Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Sau đại học, Khoa Toán – Tin học mời Giáo sư Lionel Schwartz (ĐH Paris 13) về thăm và làm việc tại Khoa từ ngày 19/4 đến 25/4/2018. GS Lionel Schwartz là một chuyên...
 

 Hội nghị - Hội thảo 

Thông báo số 1 về Hội nghị toán học và đổi mới phương pháp dạy học năm 2018

Nhằm tổng kết hoạt động khoa học công nghệ trong những năm qua và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, giảng dạy Toán học tại Trường Đại học Sư Phạm Tp.HCM, khoa Toán – Tin dự định tổ chức Hội nghị Toán học và đổi mới phương...